Khi bệnh nghiện Internet bao trùm thế giới

© Fotolia / GajusKhối lập phương với hình ảnh ổ khóa trên bàn phím máy tính
Khối lập phương với hình ảnh ổ khóa trên bàn phím máy tính - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo dữ liệu của Bộ Giáo dục Nhật Bản, hơn một nửa số thiếu niên của đất nước này đã lâm vào cảnh “nghiện” Internet.

Con số người Nhật Bản nghiện Internet đã vượt quá 4 triệu. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy rằng trong vòng 5 năm qua, bệnh phụ thuộc mạng Internet đã tăng 50%. Đại diện Bộ Y tế Susumu Higuchi cho rằng nguyên nhân của tình trạng lây lan nhanh chóng này là sự phổ biến của điện thoại thông minh smartphone và các mạng xã hội. Để giành lại các trẻ em khỏi vòng vây kiềm tỏa của "mạng nhện toàn thế giới", ở Nhật Bản bắt đầu tạo lập trại hè đặc biệt dành cho học sinh các lớp cuối trung học. Trong các trại này, hiển nhiên, sẽ không có những nguồn chính của bệnh nghiện mới như Internet, trò chơi video và cả truyền hình. Thay vào đó các trẻ em được nhận vô số cơ hội không hạn chế  dành cho quá trình tự phát triển: các trò chơi ngoài trời vui nhộn  hay ca vũ tập thể, các cuộc đấu giao hữu thể thao… Cũng dự kiến thiết lập hệ thống xử phạt đối với những cá nhân lén dùng trộm điện thoại thông minh hoặc thiết bị điện tử khác — đó là hành vi trái phép trong khuôn viên khu trại này.

London - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát Anh chuyển cho các cơ quan tình báo tới 96% dữ liệu về người dùng Internet

Vấn đề  sử dụng quá mức những tiện ích điện tử đã có tính thời sự cấp bách đến nỗi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẵn sàng đưa bệnh phụ thuộc Internet vào  danh sách quốc tế phân loại bệnh tật (IBC), ngang hàng  với chứng nghiện rượu và nghiện ma túy. Theo quan điểm của bác sĩ trưởng chuyên ngành Tâm thần của Matxcơva, Giáo sư Boris Tsygankov, dùng Internet giải trí quá độ nhất định ảnh hưởng đến thần kinh-tâm lý:

Giáo sư Boris Tsygankov  giải thích:

Tiếng cười của vẹt thu hút người dùng Internet - Sputnik Việt Nam
Tiếng cười của vẹt thu hút người dùng Internet

"Lúc đầu chỉ là sự giải trí rồi phân tâm: ham mê trò chơi, phụ thuộc vào Internet… Nhưng mọi người còn là một hiện tượng xã hội, họ cần giao tiếp, và đó phải là giao lưu tình cảm sống động. Còn khi một người vùi đầu mê mải trong cuộc giao du với những nhân vật ảo, và tiếp xúc với thế giới bên ngoài thông qua  màn hình máy tính, thì đã là sự sai lệch méo mó. Trong một số trường hợp, nó có dạng của bệnh tật, và ảnh hưởng rõ rệt đến tâm lý. Vì thế, phụ thuộc Internet sẽ thuộc phân loại mới của Tổ chức Y tế thế giới — WHO, vì nó có cùng những nguyên tắc y như bệnh phụ thuộc về tâm lý học và hóa học.  Nó gần gũi với nghiện cờ bạc. Hiện giờ Thống kê quốc tế Phân loại bệnh và những vấn đề liên quan đến sức khỏe (International Statistical Classification of Diseases and Related Health Problems — ICD) đang được xem xét đánh giá ở hàng loạt quốc gia. Nếu công nhận nghiện Internet là một thể rối loạn tâm thần,  thì những người mắc chứng này sẽ nhận được sự hỗ trợ, kể cả trong các hình thức tâm lý trị liệu và thuốc hướng thần…".

Vấn đề nghiện Internet không bị bỏ qua cả ở Nga lẫn Hoa Kỳ hay Trung Quốc, nơi xếp chứng phụ thuộc này tương đương với chứng nghiện rượu, vì rằng các nhà nghiên cứu đã phát hiện những biến đổi tương tự trong tiến trình não bộ của người bệnh.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала