Ngân hàng Thế giới tạo ra mối quan tâm bề ngoài về nghèo đói

© Flickr / Shiny ThingsTrụ sở chính của Ngân hàng Thế giới tại Washington
Trụ sở chính của Ngân hàng Thế giới tại Washington - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người nghèo khổ trên hành tinh.

Theo báo cáo, sự thay đổi nhiệt độ và thiên tai do biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa chính đối với những người sống đang phải sống trong cảnh nghèo đói.

Ngân hàng Thế giới cho rằng giải pháp đối với vấn đề đói nghèo là mục tiêu quan trọng của tổ chức này. Tuy nhiên, một số lĩnh vực hoạt động của Ngân hàng đang ngày càng phải chịu nhiều chỉ trích gay gắt.

Nhà kinh tế học người Mỹ Richard Wolff nói rằng Ngân hàng Thế giới đã tự mang tiếng xấu vì đã trốn tránh nhiều vấn đề cấp bách. 

"Như thường lệ, Ngân hàng Thế giới đang cố gắng tạo ra mối quan tâm bề ngoài và một số công việc theo hướng này, mà không tham gia thực sự vào việc chống nghèo đói. Ngân hàng Thế giới, cũng như Quỹ Tiền tệ Quốc tế, mang tiếng xấu vì thực tế rằng họ đến giúp đa số các nước lúc quá muộn và cung cấp quá ít. Hơn nữa, họ thường chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề qua chương trình thắt lưng buộc bụng và cải cách mới. Gần đây chúng tôi được biết rằng thế giới đã vượt qua ngưỡng: 1% những người giàu nhất thế giới hiện nay sở hữu hơn một nửa tổng số tài sản lưu động thế giới. Điều đó đơn giản là sự bất bình đẳng quá mức. Trước hết, điều Ngân hàng Thế giới cần làm là tuyên bố tình trạng cơ bản là không chấp nhận được và bắt đầu phát triển chính sách ngăn chặn sự phân bổ  của cải toàn cầu một cách không đều. Nếu không, tất cả câu chuyện về biến đổi khí hậu và nghèo đói cùng cực sẽ vẫn chỉ là lời nói mà thôi. Điều đó không thay đổi được thực tế,"- ông Richard Wolf kết luận khi trả lời phỏng vấn RT.

Chỉ trong vòng hai tuần trước khi Ngân hàng Thế giới công bố chương trình mới chống đói nghèo, quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc đã chỉ trích tổ chức này là "khu vực không nhân quyền."

Ông Philip Alston, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về vấn đề đói nghèo và nhân quyền, cũng lưu ý rằng Ngân hàng Thế giới đề cập đến nhân quyền "như một thứ bệnh truyền nhiễm, chứ không phải là những giá trị và trách nhiệm phổ quát."

Một scandal nổ ra cách đây vài tháng sau khi công bố báo cáo của cộng đồng báo chí quốc tế. Theo báo cáo này, trong thập kỷ qua, theo nghĩa đen, chương trình Ngân hàng Thế giới đã tước đi nhà ở của 3,4 triệu người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала