Facebook nói gì về việc tiếp tục “nhầm lẫn” chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa?

© AP Photo / Jeff ChiuFacebook
Facebook - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Người dùng Facebook cho biết, mạng xã hội này vẫn chưa khắc phục lỗi để các địa điểm mang tên Tam Sa trên bản đồ khu vực Trường Sa - Hoàng Sa. Trao đổi với báo chí, Facebook cho biết đang cố gắng xử lý, tuy nhiên có sự chậm trễ là bởi bản đồ của họ được cung cấp, sửa chữa, đánh giá từ phía người dùng.

Theo thông tin từ Zing, từ chiều qua (16/7) đến nay, nhiều người dùng Việt Nam bức xúc vì Facebook vẫn chưa sửa hoàn toàn lỗi để các địa điểm mang tên Tam Sa trên bản đồ khu vực Trường Sa — Hoàng Sa, sau hơn 10 ngày xin lỗi vì để xảy ra sự việc này. Những ngày gần đây, Facebook vẫn hiển thị địa danh mang tên "Sansha" khi người dùng tìm kiếm cụm từ "三沙市" (Tam Sa) trên Facebook và chọn"place" (địa điểm). Và hiển thị "Tam Sa" khi người dùng chọn tiếng Việt. Ở bản đồ nhỏ bên phải, Facebook vẫn định vị Sansha vào vị trí quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Facebook - Sputnik Việt Nam
Hoàng Sa lại thuộc Trung Quốc: Facebook đang "đùa giỡn" với người dùng Việt Nam?

Trao đổi với báo chí, Facebook cho biết bản đồ của họ được cung cấp bởi một bên thứ ba, chủ yếu là nguồn dữ liệu mở OpenStreetMap và HERE Maps, do người dùng cung cấp. Do vậy, thông tin về Thành phố Tam Sa (theo cách gọi của Trung Quốc) là do bình luận, sửa chữa, đánh giá từ phía người dùng.

Còn nhớ, vào ngày 5/7, đại diện Facebook lên tiếng:

Chúng tôi xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn cho người dùng về một số điểm không chính xác trong bản đồ vị trí được sử dụng trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook. Chúng tôi đã điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật. Chúng tôi đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu.

© Ảnh : Screenshot/ZingĐịa danh mang tên "Tam Sa" được gán vào vị trí quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Địa danh mang tên Tam Sa được gán vào vị trí quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Địa danh mang tên "Tam Sa" được gán vào vị trí quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Việt Nam yêu cầu giám sát chặt việc Facebook đưa sai lệch về chủ quyền
Trong thông tin chia sẻ thêm, một lần nữa Facebook nhấn mạnh về việc giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác.

"Chúng tôi hiểu rằng bản đồ biên giới và các vùng lãnh thổ khác có thể mang tính chất nhạy cảm hoặc gây tranh cãi, và luôn cố gắng hiểu rõ những điểm nhạy cảm này. Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó", đại diện Facebook nói thêm.

Vào tháng 11/2007, Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập một đô thị cấp huyện (huyện cấp thị) thuộc tỉnh Hải Nam lấy tên là Tam Sa với phạm vi quản lý 3 quần đảo trên Biển Đông, trong đó có hai quần đảo mà Trung Quốc gọi là Tây Sa và Nam Sa. Đây chính là quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Việc Facebook hiển thị tên Tam Sa trên bản đồ là  sự vi phạm chủ quyền của Việt Nam.  

Theo: Zing, Viettimes

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала