"Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường sản xuất vũ khí để không phụ thuộc vào Mỹ và NATO"

© Ảnh : Sputnik Türkiye / Hikmet DurgunQuân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin, Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin, Syria - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo báo cáo về tình trạng sản xuất và xuất khẩu vũ khí trên thế giới của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), các nhà sản xuất vũ khí tiếp tục tăng doanh số trong năm 2017.

Sự tăng trưởng khá lớn đã được ghi nhận trong các công ty Thổ Nhĩ Kỳ, doanh số bán hàng của họ tăng 24%. Theo các tác giả của báo cáo, điều đó phản ánh ý muốn của Thổ Nhĩ Kỳ phát triển ngành công nghiệp quân sự trong nước để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các lực lượng vũ trang và giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài. 

Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Do hành động của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mở chiến dịch chống tự vệ người Kurd ở Manbij

Ankara muốn làm như vậy vì không hài lòng với cách tiếp cận của các nước EU và Hoa Kỳ đến Thổ Nhĩ Kỳ. Các nước NATO không những không bán vũ khí cần thiết cho Ankara mà còn gây khó khăn trong việc cung cấp phụ tùng cho vũ khí mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mua. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia bảo mật Koray Gurbuz của công ty Thổ Nhĩ Kỳ "SDK Savunma Teknoloji ve Ticaret A.Ş", cựu Chủ tịch Hội đồng Cựu chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ, nói về điều này.

Ý muốn của Thổ Nhĩ Kỳ giảm sự phụ thuộc vào Hoa Kỳ và NATO trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp vũ khí là dễ hiểu. Chính bởi vậy Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển các loại vũ khí của riêng mình. Vấn đề là ở chỗ: Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với những khó khăn khi mua đạn dược và linh kiện cho phần lớn các loại vũ khí mà chúng tôi đã mua từ NATO. 

S-400 - Sputnik Việt Nam
“Biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có thể ảnh hưởng đến việc Ấn-Thổ mua S-400”

Trong tình hình hiện nay ở Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ chịu áp lực rất lớn từ cả EU và Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ không thể mua một phần đáng kể các thành phần cho các sản phẩm quân sự mà Hoa Kỳ và NATO đã cung cấp. Và nếu có hợp đồng mua thì người bán chậm giao hàng. Để nhận những chi tiết dù là nhỏ nhất, Thổ Nhĩ Kỳ phải chờ hàng tháng. Tình hình với việc cung cấp đạn dược cũng tương tự như vậy. Ví dụ, Thổ Nhĩ Kỳ đã không nhận được đạn dược cần thiết cho các chiến dịch quân sự Lá chắn Euphrates và Cành Ô liu, vì đây là các loại đạn dược do Mỹ sản xuất. Hoa Kỳ giải thích rằng, Quốc hội đã thông qua quyết định không bán thành phần cho các loại vũ khí đã được cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ. 

Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định nguyện vọng mua S-400 bất chấp áp lực từ phía Mỹ

Trong khi đó, Hoa Kỳ có các thương vụ trị giá hàng tỷ đô bán vũ khí cho người Kurd ở Iraq, chính bởi vậy Quốc hội Mỹ rất nhanh chóng thông qua quyết định đó. Trong điều kiện này, Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường sản xuất vũ khí. Trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang thực hiện các bước tích cực nhằm gia tăng quy mô sản xuất vũ khí trong nước, ông Gurbuz nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала