Châu Âu tấn công vào nông dân nghèo

CC0 / Pixabay / Gạo
Gạo - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tuần trước, Liên minh châu Âu đã quyết định áp dụng thuế quan đối với nhập khẩu gạo từ Campuchia và Myanmar. Trong gần một thập kỷ qua, hai quốc gia Đông Nam Á, nổi tiếng nghèo đói, được hưởng đặc quyền từ những nước châu Âu giàu có.

Họ có thể xuất khẩu gạo ngon sang châu Âu miễn thuế. Điều kiện thuận lợi này góp phần tăng trưởng nhanh chóng xuất khẩu gạo từ hai nước này. Trong giai đoạn 2012 — 2017, xuất khẩu gạo sang châu Âu từ Campuchia và Myanmar tăng 40 lần!

gạo - Sputnik Việt Nam
Campuchia và Myanmar phản đối quyết định của EU áp thuế nhập khẩu gạo
Tuy nhiên không nên quên rằng  lúa gạo cũng được trồng ở phía nam châu Âu, trong đó có Italia. Người Ý đã khởi xướng ý tưởng áp thuế nhập khẩu đối với gạo từ Campuchia và Myanmar. Như vậy chính quyền châu Âu quyết định bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất gạo của mình. Nông dân châu Âu không hề dễ dàng khi phải cạnh tranh với lúa gạo châu Á.

Năm nay, Campuchia và Myanmar sẽ phải trả 200 đô la cho mỗi tấn gạo được nhập khẩu vào châu Âu. Các nhà xuất khẩu gạo từ Việt Nam và Thái Lan đã phải trả mức thuế tương tự. Con số không lớn, nhưng  có thể gây ra thiệt hại cho hàng loạt nông dân ở Campuchia và Myanmar. Chính phủ của các quốc gia này sẽ tìm cách nào chống lại tác động tiêu cực của quyết định từ EU? Hay nông dân trồng lúa Đông Nam Á nên tìm kiếm thị trường khác cho sản phẩm của mình?

Động thái của EU liên quan đến việc xuất khẩu gạo từ Campuchia và Myanmar là bằng chứng nữa cho thấy xu hướng bảo hộ đang phát triển trong thương mại thế giới. Không chỉ tổng thống Mỹ bao quanh đất nước  mình bằng các rào cản thuế quan, làm cuộc sống của nông dân Mỹ dễ thở hơn, mà điều tương tự cũng được thực hiện ở Tây Âu.

Xu thế như vậy từ phương Tây  gây ra nỗi sợ hãi trong các nhà sản xuất ở các nước kém phát triển. Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Myanmar Hla Maung Shwe gần đây cho biết ông lo ngại  EU có thể áp dụng thuế nhập khẩu mới lên các sản phẩm dệt may từ Myanmar, và đây sẽ là một đòn nặng nề hơn đối với nền kinh tế đất nước này. Và điều này là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала