Tại sao Mỹ bắt đầu nói về việc kiểm soát vũ khí hạt nhân?

© AP Photo / J. Scott ApplewhiteQuốc hội Hoa Kỳ
Quốc hội Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đàm phán với các cơ quan cấp bộ để soạn thảo thỏa thuận hạt nhân mới với sự tham gia của Nga và Trung Quốc, truyền thông đưa tin. Chuyên gia quân sự Aleksei Podberezkin, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã bày tỏ ý kiến của mình về mục tiêu của Hoa Kỳ theo định hướng này.

Donald Trump đang tiến hành đàm phán với các bộ để soạn thảo một thỏa thuận hạt nhân mới, CNN đưa tin, trích dẫn một số nguồn tin trong Nhà Trắng.

Nhà máy điện hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Tại sao hiện giờ năng lượng hạt nhân an toàn hơn bao giờ hết?

Một trong những quan chức chính quyền cấp cao nói rằng tổng thống Mỹ  muốn Nga và Trung Quốc tham gia kiểm soát vũ khí.

Ngoài ra, trong thỏa thuận sẽ cần tính đến tất cả các loại vũ khí, ông nói.

“Chúng tôi có mong muốn cung cấp các lựa chọn cho tổng thống càng sớm càng tốt”,- vị quan chức nói, đồng thời bổ sung rằng: trước đây,  không  một chính quyền nào thực hiện những nỗ lực như vậy.

Gần đây, nhà lãnh đạo Mỹ trong cuộc phỏng vấn của Fox News đã phát biểu: ông cho rằng tất cả các quốc gia cần phải loại trừ vũ khí hạt nhân, kể cả Moskva và Bắc Kinh.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính trị- quân sự thuộc  Học viện Quan hệ Quốc tế MGIMO, Tiến sĩ khoa học lịch sử Aleksei Podberezkin trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã bày tỏ quan điểm của ông về lý do tại sao Washington bắt đầu nói về việc triệt tiêu vũ khí hạt nhân.

vũ khí hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Nhà phân tích chính trị: Trong tình huống vũ khí hạt nhân, có hai kịch bản có thể xảy ra

“Vấn đề là ở chỗ: Hoa Kỳ có ngân sách quân sự khổng lồ và các công nghệ mới đang được tiếp thụ tích cực nhờ có ngân sách này. Với sự trợ giúp của các công nghệ tiên tiến, vũ khí phi hạt nhân, bằng khả năng của chúng, hiện đang tiếp cận tới  vũ khí chiến lược. Ví dụ, nếu một tên lửa siêu thanh rơi vào một vật thể lớn như  hàng không mẫu hạm, thì chỉ đơn giản nó  sẽ  phá vỡ mục tiêu ra mà không cần đầu đạn nào. Độ chính xác của các tên lửa hành trình hiện tại là khoảng một mét rưỡi, chúng có khả năng tiêu diệt các mục tiêu chiến lược", Aleksei Podberezkin nói.

Theo ông, mục tiêu của Mỹ là đạt được việc loại bỏ vũ khí hạt nhân bằng vũ khí thông thường có độ chính xác cao, loại vũ khí mà họ  đặt hy vọng sẽ đạt được lợi thế theo thời gian.

"Người Mỹ muốn đạt được sự vượt trội về quân sự do những phát triển mới, ngân sách quân sự của họ cho phép họ hy vọng vào điều đó, nhưng vì điều này họ cần phải loại bỏ thành phần hạt nhân.Vũ khí tấn công hàng không vũ trụ có thể thay thế  vũ khí hạt nhân về độ hiệu quả của chúng, cộng với các phương tiện của hệ thống phòng thủ tên lửa quy mô lớn mà họ tạo ra có thể được sử dụng cho cả phòng thủ và cả để tấn công. Tại sao họ cần vũ khí hạt nhân sau đó, đặc biệt là khi chúng ta có loại vũ khí đó - có thể bắt đầu nói về sự phá hủy tất cả vũ khí hạt nhân, điều đó nghe có vẻ rất cao quý, tuy nhiên, mục tiêu ở đây lại  hoàn toàn khác", - Aleksei Podberezkin kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала