Cán bộ "chuyên trách giảm nghèo" tham ô gần 7,4 tỉ đồng của dân nghèo

© Ảnh : NGỌC LÊ/Thanh NiênBị cáo Quách Văn Loan
Bị cáo Quách Văn Loan - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Để tránh bị kiểm tra, phát hiện trong thời gian dài, Loan nộp lãi đầy đủ các khoản vay, có trường hợp trả một phần gốc giống như có hộ nghèo vay vốn thật, báo Thanh Niên ghi nhận.

Hôm qua (28.5), TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại UBND P.11 (Q.6).

Ông Trần Đức Trung và bà Hằng - Sputnik Việt Nam
Trung tâm hỗ trợ người nghèo: Lừa trắng trợn của người nghèo 148 tỷ đồng

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ 28 - 30.5, trong đó bị cáo Quách Vân Loan (nguyên cán bộ chuyên trách giảm nghèo, tăng hộ khá kiêm kế toán Ban Giảm nghèo, tăng hộ khá P.11, Q.6 - gọi tắt là Ban Giảm nghèo) bị cáo buộc tội "tham ô tài sản"; Trần Ngọc Tân (nguyên Phó chủ tịch UBND P.11, kiêm Trưởng ban Giảm nghèo P.11), Nguyễn Thị Thanh Lan (nguyên Phó chủ tịch UBND, kiêm Trưởng ban Giảm nghèo P.11), Phùng Thị Lộc (Phó ban kiêm thủ quỹ Ban Giảm nghèo P.11) cùng bị cáo buộc tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, lợi dụng nhiệm vụ được giao, từ cuối năm 2012 đến cuối năm 2015, Loan đã lập 267 hồ sơ khống vay vốn Quỹ xóa đói giảm nghèo, thu hồi vốn vay, nhưng không nộp lại mà chiếm đoạt gần 7,4 tỉ đồng quỹ để sử dụng cá nhân.

Tại tòa, Loan khai do làm chuyên trách giảm hộ nghèo và là thành viên, kiêm kế toán ban này nhiều năm nên nắm danh sách hộ nghèo của P.11.

Ông Nguyễn Văn Hoà - Sputnik Việt Nam
Một "quan huyện" nhỏ nhoi lại vơ vét, tham ô đến 41 tỷ đồng?

Từ đó, Loan lập nhiều hồ sơ giả, đứng tên các hộ nghèo trong phường xin vay vốn xóa đói giảm nghèo; tự lập danh sách đề nghị xét duyệt cho vay rồi đưa xuống các tổ tự quản giảm nghèo đề nghị tổ trưởng ký duyệt mà không cần tổ chức họp xét duyệt hồ sơ. Do tin tưởng Loan, các tổ trưởng đã ký. Sau đó, Loan tự lập biên bản họp xét duyệt, đưa Trần Ngọc Tân, Nguyễn Thị Thanh Lan ký duyệt, rồi trình lên các cấp để thẩm định, phê duyệt.

Khi hồ sơ được phê duyệt, Lộc và Loan đến ngân hàng rút tiền giải ngân, sau đó Lộc đưa hết số tiền rút được cho Loan để phát vay thay cho mình. Loan nhận tiền, lập phiếu chi trên phần mềm quản lý nhưng không phát vay cho hộ dân mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Để tránh bị kiểm tra, phát hiện trong thời gian dài, Loan nộp lãi đầy đủ các khoản vay, có trường hợp trả một phần gốc giống như có hộ nghèo vay vốn thật.

Ngoài ra, đối với các hồ sơ vay vốn thật, Loan lập sổ theo dõi cho vay, thu lãi, thu nợ của từng người. Hằng tháng người vay trả lãi, gốc thì nộp cho Loan. Tuy nhiên, khi người vay nộp tiền tất toán khoản vay thì Loan không nộp vào tài khoản của ban mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân, sau đó tự làm đơn xin gia hạn nợ, giả chữ ký của người vay...

Tòa xét hỏi bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Bằng chứng khẳng định Trịnh Xuân Thanh tham ô

Đối với các bị cáo: Trần Ngọc Tân, Nguyễn Thị Thanh Lan, Phùng Thị Lộc, cáo trạng xác định đã không kiểm tra, không tham dự họp xét duyệt hồ sơ vay vốn nhưng vẫn ký duyệt trên hồ sơ để chuyển lên trên thẩm định, xét duyệt cho vay; không trực tiếp đối chiếu xác nhận dư nợ của từng hộ vay vốn mà giao hẳn việc kiểm tra này cho Loan; không trực tiếp giải ngân cho các hộ vay vốn theo quy định mà giao cho Loan phát vay thay, tạo điều kiện để Loan chiếm đoạt tiền. Trong đó, Trần Ngọc Tân bị cáo buộc tạo điều kiện để Loan chiếm đoạt gần 2,9 tỉ đồng từ tháng 10.2012 - 4.2014; Nguyễn Thị Thanh Lan tạo điều kiện để Loan chiếm đoạt 4,5 tỉ đồng từ tháng 4.2014 - 11.2015; Phùng Thị Lộc tạo điều kiện để Loan chiếm đoạt gần 7,4 tỉ đồng.

Hôm nay phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала