Hệ thống Perimeter bí mật và khả năng của nó

© Sputnik / Сергей Пятаков / Chuyển đến kho ảnhTổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga
Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Nếu Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Âu thì hệ thống phản đòn hạt nhân tự động được phát triển ở Liên Xô-Nga sẽ không trở nên vô dụng, cựu lãnh đạo Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Tướng Viktor Yesin nói với Sputnik.

Ở phương Tây, hệ thống Perimeter được biết đến với tên gọi là "Dead Hand" (tức "Bàn tay Thần chết"). Mục đích và giá trị chính của Perimeter là đảm bảo đòn trả đũa hạt nhân chống lại kẻ xâm lược "trong tình huống khẩn cấp". 

© Ảnh : Unknown photographer of the Ministry of Defence of USSRTên lửa hệ thống tấn công hạt nhân “Perimetr”
Hệ thống Perimeter bí mật và khả năng của nó - Sputnik Việt Nam
Tên lửa hệ thống tấn công hạt nhân “Perimetr”

Vào mùa thu năm 2018, trên báo chí xuất hiện thông tin có liên quan đến Tướng Yesin, theo bản tin này vị tướng nói lên ý kiến rằng, hệ thống Perimeter sẽ vô dụng nếu Mỹ triển khai các tên lửa mới ở châu Âu. Tướng Yesin lưu ý rằng, các nhà báo không am hiểu về vấn đề này đã xuyên tạc, làm sai lệch nội dung của tuyên bố này. 

"Trên thực tế, hệ thống Perimeter có khả năng thực hiện nhiệm vụ chính của nó - đảm bảo đòn trả đũa hạt nhân chống lại kẻ xâm lược trong tình huống khẩn cấp. Mặt khác, đòn trả đũa có thể bị suy yếu, vì đòn tấn công phủ đầu của kẻ xâm lược sẽ phá hủy một số vũ khí hạt nhân chiến lược của chúng tôi".

Nhưng, theo ông Victor Yesin, bản thân hệ thống bảo đảm đòn trả đũa hạt nhân vẫn sẽ hoạt động hiệu quả. 

hệ thống tên lửa của LB Nga - Sputnik Việt Nam
Perimeter - hệ thống đảm bảo đòn trả đũa

Nga không tiết lộ các chi tiết về hệ thống Perimeter. Hệ thống này chỉ được sử dụng trong tình huống khẩn cấp, nếu tất cả các bộ chỉ huy của nhà nước và quân đội kiểm soát lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga sẽ bị vô hiệu hóa do hậu quả của vụ  tấn công hạt nhân phủ đầu của kẻ xâm lược, - tướng Yesin giải thích. Tuy nhiên, dưới thời bình, Perimeter không có khả năng “nổi loạn” và tự thông qua quyết định tấn công hạt nhân. Đây là một phương tiện trả đữa chứ không phải tấn công.

Câu nói này của tướng Nga một lần khẳng định rằng, sẽ không có ai là người chiến thắng trong Thế chiến III.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала