Riyadh không tin rằng Iran dính líu đến loạt cuộc tấn công các cơ sở lọc dầu

© Sputnik / Grigoriy Sysoev / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif Iran tham gia Hội nghị An ninh Munich
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif Iran tham gia Hội nghị An ninh Munich - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Chiến dịch quân sự của liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu ở bắc Hodeida có thể chứng tỏ rằng Riyadh không tin là Tehran đã tham gia vào loạt cuộc tấn công vào những cơ sở dầu mỏ của nước này, - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố.

Trước đó có thông báo cáo rằng vào ngày thứ Sáu, liên minh Ả Rập do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã triển khai chiến dịch quân sự ở bắc Hodeida tại Yemen chống «các đối tượng quân sự».

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih - Sputnik Việt Nam
Ả Rập Xê Út tuyên bố đáp trả cuộc tấn công nhà máy lọc dầu theo luật pháp quốc tế

«Chế độ Ả Rập Saudi đã cáo buộc Iran một cách vô lý, cho rằng Tehran dính líu vào các cuộc tấn công những cơ sở dầu mỏ của nước họ, thật kỳ quặc là hôm nay họ đã trở lại Hodeida ở Yemen, công nhiên vi phạm lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc thiết lập», - ông Zarif viết trên Twitter.

«Dễ hiểu là ngay cả người Saudi cũng không tin vào «phát hiện» về «sự tham gia của Tehran» trong loạt cuộc tấn công», - Ngoại trưởng Iran kết luận.

Tấn công các cơ sở dầu ở Ả Rập Saudi

Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu lớn nhất và là một trong ba nhà sản xuất dầu lớn nhất, cho biết, sau cuộc tấn công hôm thứ Bảy vào các cơ sở dầu mỏ của nước này, Ả Rập Saudi đã giảm sản lượng dầu xuống hơn một nửa, tức 5,7 triệu thùng mỗi ngày so với mức bình thường là 9,8 triệu thùng.

Phiến quân Houthis Yemen, lực lượng mà liên minh Ả Rập do Ả Rập Xê-út lãnh đạo đang chiến đấu để chống trả, tuyên bố rằng chính họ đã tấn công với sự trợ giúp của máy bay không người lái. Ông Pompeo tuyên bố rằng không có bằng chứng nào cho thấy vụ tấn công đến từ Yemen và đổ lỗi trực tiếp cho Iran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала