Kết quả triệt phá đường dây sản xuất ma túy “khủng” ở Kon Tum và Bình Định

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNTrung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý thông tin cho các phóng viên về chuyên án 626T triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất ma tuý.
Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý thông tin cho các phóng viên về chuyên án 626T triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất ma tuý. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chiều 27/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tổ chức họp báo, thông tin về vụ triệt phá đường dây sản xuất ma túy "khủng" ở tỉnh Kon Tum và Bình Định do nhóm người Trung Quốc cầm đầu.

Nhiều tháng thu nhập tài liệu, chứng cứ phạm tội

Đầu năm 2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an), thông qua kênh hợp tác trong phòng, chống ma túy với Bộ Công an Trung Quốc nhận được thông tin một số đối tượng quốc tịch Trung Quốc câu kết với nhóm người Việt gốc Hoa ở trong nước chuẩn bị vận chuyển một lô máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất ma túy tổng hợp tại Việt Nam.

Сô gái - Sputnik Việt Nam
Cặp đôi người Việt sản xuất ma túy bằng… thuốc kích dục

Báo cáo cho biết, sau nhiều tháng áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy nhận định đây là đường dây tổ chức sản xuất trái phép ma túy tổng hợp quy mô lớn, tính chất vô cùng phức tạp.

Cục Cảnh sát điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ phạm tội rồi đã báo cáo đề xuất lãnh đạo Bộ Công an cho xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá.

Tại buổi họp báo, Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy cho hay, đây là lần đầu tiên Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam cho phép Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy xác lập đấu tranh chuyên án chung giữa Việt Nam với nước ngoài để triệt phá toàn bộ đường dây sản xuất ma túy xuyên quốc gia.

Chi tiết vụ triệt phá đường dây sản xuất ma túy ở Kon Tum

Khoảng 6h ngày 6/8/2019, Bộ Công an phối hợp với lực lượng chức năng đột kích vào khu nhà xưởng của Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên ở thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

Cocaine. - Sputnik Việt Nam
Công an Hòa Bình kiểm tra 3 ôtô phát hiện nhóm vận chuyển lượng lớn ma túy

Thời điểm này, bên trong có 4 đối tượng đang ngủ và 3 người (đều là người Trung Quốc) đang vận hành sản xuất ma tuý đá. Trong đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ được đối tượng Thái Tự Lực và Tống Kiến Hoàng cùng sinh năm 1963, quốc tịch Trung Quốc. “Hai đối tượng cầm đầu đường dây được xác định là Thái Tự Lực và Tống Kiến Hoàng. Trong đó, Thái Tự Lực là đối tượng có tiền án chung thân về tội sản xuất trái phép chất ma túy tại Trung Quốc, mới được ra tù, còn Tống Kiến Hoàng là người có trình độ và có kinh nghiệm trong sản xuất ma túy tổng hợp”, Bộ Công an thông tin.

Qua khám xét, công an thu giữ hơn 140 lít dung dịch ma túy dạng sệt, hơn 13 tấn hóa chất, tiền chất dùng để sản xuất ma túy cùng 20 tấn thiết bị, phương tiện liên quan, gồm hệ thống bình phản ứng, máy gia nhiệt, máy li tâm, máy sấy khô. Lượng hóa chất và tiền chất này nếu sản xuất trót lọt, ước tính sẽ cho ra 1 tấn ma túy tổng hợp dạng đá.

Ngay sau khi bắt quả tang 7 đối tượng người Trung Quốc đang sản xuất ma túy, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng của Công an các đơn vị địa phương đồng loạt triển khai 10 tổ công tác tại các tỉnh, thành phố tiến hành khám xét và triệu tập các đối tượng để lấy lời khai, xác minh, thu thập chứng cứ.
Lực lượng chức năng thu giữ 157 thùng hóa chất các loại, 380 bao hóa chất dạng bột, 84 can hóa chất các loại sử dụng vào sản xuất ma túy tổng hợp tại các địa điểm khám xét nêu trên. Công an sau đó đã tạm giữ 10 đối tượng, trong đó có 2 người mang quốc tịch Trung Quốc.

Đông thời Công an Trung Quốc cũng bắt giữ và khởi tố 18 đối tượng có liên quan đến đường dây sản xuất ma tuý ở Việt Nam.

Đường dây sản xuất ma túy hoạt động như thế nào?

Theo báo cáo, các đối tượng khai nhận họ nhập cảnh vào Việt Nam bằng nhiều đường khác nhau để tìm những doanh nghiệp có kho, xưởng nơi vắng vẻ nhằm sản xuất hàng cấm.

Tiếp theo, nhóm này lừa các doanh nghiệp bằng cách đặt vấn đề nhờ sản xuất thử nghiệm thuốc trừ sâu và thuốc diệt chuột, nếu thành công sẽ đầu tư tiền cho doanh nghiệp đó làm đại lý độc quyền. Sau khi doanh nghiệp đồng ý, các đối tượng sẽ tập trung sản xuất ma túy tổng hợp trong nửa tháng đến 20 ngày rồi chấm dứt hoạt động, tìm một nơi khác để tránh sự việc bị bại lộ.

Ma túy - Sputnik Việt Nam
Phát hiện lượng lớn ma túy đựng trong nồi cơm điện

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án và 8 bị can. Lực lượng chức năng Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục phối hợp điều tra mở rộng vụ án.

Sau chuyên án, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen, biểu dương chiến công xuất sắc của lực lượng phá án.

Bộ trưởng Bộ Công an quyết định thưởng cho 34 tập thể tham gia đấu tranh chuyên án để ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc của các tập thể thuộc Cục C04, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và các đơn vị, địa phương trong đấu tranh triệt phá đường dây sản xuất ma túy tổng hợp do người Trung Quốc cầm đầu ở Kon Tum.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала