Ngoại trưởng Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

© AFP 2023 / Toshifumi KitamuraBộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Trong bối cảnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra gần đây, Chính phủ Nhật Bản một lần nữa ủng hộ phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và dự định hợp tác chặt chẽ về vấn đề này với Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ và các nước thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Cụ thể, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhấn mạnh rằng "vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là đáng tiếc và vi phạm các quy định trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

Antonio Guterres  - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký LHQ lên án việc Bắc Triều Tiên phóng tên lửa

"Để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, chúng tôi dự định hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên của Hội đồng Bảo an, bao gồm Pháp, Đức và Vương quốc Anh, cũng như hợp tác với Trung Quốc, Nga và cộng đồng quốc tế", - người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono lưu ý tầm quan trọng của việc áp dụng hệ thống có thể theo dõi và đánh chặn tên lửa của đối phương.

"Trong bối cảnh thực tế là Triều Tiên có đủ số lượng tên lửa đạn đạo, phạm vi bay bao trùm Nhật Bản, điều quan trọng là phải áp dụng hệ thống như Aegis Ashore, để có thể liên tục theo dõi và đánh chặn (tên lửa)", - ông nhấn mạnh.

Ông Kono cũng khẳng định sự cần thiết của việc "phi hạt nhân hóa hoàn toàn và không thể đảo ngược của bán đảo Triều Tiên".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала