Ý nghĩa thành quả công việc của những người đoạt giải Nobel Hóa học 2019

© AP Photo / Fernando Vergarahuy chương được trao cho người chiến thắng giải thưởng Nobel
huy chương được trao cho người chiến thắng giải thưởng Nobel - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Giải thưởng Nobel về Hóa học năm 2019 đã được trao cho John Goodenough (Hoa Kỳ), Stanley Whitsham (Anh) và Akira Yoshino (Nhật Bản) với công trình phát triển pin lithium-ion.

Ứng nghiệm công nghệ pin lithium-ion do các nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học năm 2019 phần nhiều đã thay đổi cuộc sống của nhân loại, - ông Evgeny Antipov, Chủ nhiệm Bộ môn Điện hóa thuộc Khoa Hóa của ĐHTH Quốc gia Lomonosov Matxcơva, Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga nhận xét.

Thư ký Ủy ban Nobel Thomas Perlmann trong buổi công bố người đoạt giải Nobel tại Viện Caroline ở Stockholm, Thụy Điển - Sputnik Việt Nam
Phát hiện của các nhà khoa học được tặng Giải Nobel - 2019 giúp tạo ra phương pháp mới điều trị ung thư

Pin lithium-ion được sử dụng trong các thiết bị điện tử (cụ thể là trong điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay), đồ gia dụng, trong giao thông, kể cả xe ô tô điện.

"Sự khác biệt giữa pin lithium-ion và các thiết bị lưu trữ năng lượng hóa học khác là ở chỗ loại pin này có tích trữ năng lượng gấp nhiều lần so với pin thông thường mà chúng ta quen sử dụng xưa nay. Phát minh mở ra cơ hội  chế tạo nhiều loại thiết bị tiện ích khác nhau", - chuyên gia Antipov nói với Sputnik.

Theo lời ông, trước hết ở đây nói về tính liên tục và nhanh chóng trong sự phát triển các thiết bị điện tử và thị trường xe ô tô điện, cũng như xe tay ga. Chuyên gia nhận xét rằng pin lithium-ion cho phép đạt bước nhảy vọt đột phá trong việc phát triển năng lượng tái tạo.

"Trong điện mặt trời và phong điện, phải lưu trữ lượng lớn năng lượng với hiệu quả cao nhất có thể”, - ông Antipov nói thêm.

"Tất cả những ích lợi này phần nhiều đã thay đổi cuộc sống của chúng ta rất rõ rệt”, - nhà khoa học Nga kết luận trong ý kiến bình luận dành cho Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала