Việt Nam đã sẵn sàng làm Chủ tịch ASEAN ngay đầu tháng 11

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNPhó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc phiên họp.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc phiên họp. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Việt Nam đã sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN. Dù thời điểm chính thức là từ ngày 1.1.2020 tới, nhưng Hà Nội sẽ sớm tiếp nhận vai trò lãnh đạo này từ Bangkok ngay đầu tháng 11.2019.

Chiều ngày 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã họp Phiên thứ tư dưới sự điều hành của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia (UBQG).Tham dự Phiên họp có Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBQG; các thành viên của Ủy ban, Trưởng các Tiểu ban và Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020, đại diện các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan.

Phát biểu mở đầu Phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ mặc dù Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 từ ngày 1/1/2020, nhưng việc tiếp nhận vai trò này từ Thái Lan sẽ diễn ra ngay trong đầu tháng 11/2019.

Lễ thượng cờ kỷ niệm 50 năm ASEAN tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Trước khi làm Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức này

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBQG và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan cần nỗ lực hết sức triển khai và hoàn tất các công tác chuẩn bị trong giai đoạn “nước rút” hiện nay.

Theo Phó Thủ tướng, trọng tâm của Phiên họp thứ tư là rà soát tổng thể các nhiệm vụ, công việc đã, đang triển khai và cần tiếp tục thúc đẩy ngay trong thời gian tới, đặc biệt là việc triển khai Đề án tổng thể về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và các Đề án chi tiết về nội dung, vật chất-hậu cần, lễ tân, tuyên truyền-văn hoá, an ninh-y tế.

Báo cáo tại Phiên họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng Thư ký UBQG ASEAN 2020 Nguyễn Quốc Dũng cho biết việc triển khai công tác chuẩn bị đến nay cơ bản đáp ứng đúng thời hạn và yêu cầu đặt ra.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng kiến nghị cần tập trung triển khai và hoàn tất các công việc cuối cùng chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 như hoàn thiện trang thông tin điện tử của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, các kế hoạch thông tin và quảng bá về Năm Chủ tịch cũng như các hoạt động lớn sẽ được tổ chức trong Năm, kế hoạch chuẩn bị cho các hoạt động quan trọng sắp tới, trong đó có lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN, Kễ khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Tại Phiên họp, Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa và Ban Thư ký đã giới thiệu tổng thể về logo, bộ nhận diện của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và đã được UBQG phê duyệt.

Dự kiến, logo và bộ nhận diện Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam sẽ được chính thức giới thiệu tới các nước ASEAN và đối tác dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và các cấp cao liên quan (Thái Lan, 31/10-4/11/2019).

Kết luận Phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao nỗ lực của các Tiểu ban, Ban Thư ký và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan trong việc triển khai, chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Phó Thủ tướng lưu ý cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đúng lộ trình, bám sát định hướng, chủ trương, phân công nhiệm vụ trong Đề án tổng thể về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và các Đề án chi tiết về nội dung, tuyên truyền-văn hoá, lễ tân, vật chất-hậu cần, an ninh-y tế.

ASEAN - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Lễ kỷ niệm 52 năm Ngày Thành lập ASEAN

Phó Thủ tướng nhất trí với đề xuất của Tổng Thư ký về các công việc tiếp theo cần thúc đẩy triển khai, đặc biệt là các hoạt động quan trọng khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong dịp đầu năm 2020.

Phó Thủ tướng đánh giá cao các sáng kiến do các bộ, cơ quan liên quan đề xuất, yêu cầu tiếp tục đầu tư sâu hơn nữa để các sáng kiến này mang lại nhiều giá trị lâu dài cho ASEAN và Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của Đảng và đất nước, do đó yêu cầu UBQG, các bộ, ngành quan tâm và dành ưu tiên hơn nữa cho các công việc liên quan đến Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, vì đây vừa là trách nhiệm, vừa là lợi ích của đất nước và người dân Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала