Hai cựu Bộ trưởng TT-TT khắc phục thế nào sau khi hối lộ hơn 3 triệu USD?

© ẢnhNguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Bắc Son.
Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Bắc Son. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ông Nguyễn Bắc Son nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ. Đến nay vẫn chưa làm rõ số tiền này đã đi đâu. Còn ông Trương Minh Tuấn đã khắc phục hơn 4 tỷ đồng.

Không nhận là chủ mưu

Trong cáo trạng mới ban hành của VKSND tối cao liên quan vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, một số chi tiết đã có sự thay đổi so với Kết luận điều tra được Cơ quan điều tra công bố trước đó. Trong đó, đáng chú ý là chi tiết thay đổi lời khai của ông Nguyễn Bắc Son theo VOV.

Trong giai đoạn điều tra, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT được đánh giá thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội, nhận trách nhiệm với vai trò chủ mưu, chỉ đạo thực hiện và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Ông Trương Minh Tuấn. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam khai trừ Đảng hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

Ông Son khai muốn tạo dấu ấn trước khi về hưu, khiến cho Mobifone và AVG phải nhớ đến tên Nguyễn Bắc Son. Đồng thời, ông Son cũng nhận thức được số tiền 3 triệu USD mà Phạm Nhật Vũ biếu vì mình đã chỉ đạo trực tiếp việc mua 95% cổ phần của AVG.

Tuy nhiên, đến giai đoạn truy tố, cáo trạng của VKSND tối cao nêu rõ: Ông Nguyễn Bắc Son không thừa nhận vai trò chủ mưu mà chỉ nhận trách nhiệm là người đứng đầu Bộ TT&TT.

Đáng chú ý, trong cáo trạng nêu rằng ông Son nhận thức số tiền 3 triệu USD nhận từ Vũ là bất hợp pháp nên nhiều lần viết đơn xin nộp lại. Tuy nhiên, ông Son không nhận được sự hợp tác từ gia đình nên chưa thể nộp lại số tiền trên. Cụ thể, cựu Bộ trưởng TT&TT khai đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần 300.000 USD - 400.000 USD. 

Tại cơ quan công an, bà Huyền phủ nhận lời khai của bố, cho rằng mình không cầm tiền từ ông Son. Do đó, đến nay vẫn chưa làm rõ được 3 triệu USD đã “đi đâu”. Số tiền cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT mới khắc phục hiện nay là 591,9 triệu đồng. Đây là số tiền Cơ quan điều tra phong tỏa tài khoản ngân hàng đứng tên Nguyễn Bắc Son và ông Son đồng ý dùng số tiền để khắc phục hậu quả cho hành vi phạm tội.

Ông Trương Minh Tuấn khắc phục 4,1 tỷ đồng

Ông Trương Minh Tuấn là người trực tiếp đặt bút ký quyết định số 236 phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone. Cáo trạng xác định, với trách nhiệm là Thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Trương Minh Tuấn đồng ý với đề xuất và theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son: Đưa giao dịch MobiFone mua cổ phần của AVG vào danh mục "mật" nhà nước và ký văn bản gửi Bộ Công an để thống nhất (dù điều này không đúng quy định).

© Ảnh : TTXVN phát Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án hình sự Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Tổng Công ty nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).
Hai cựu Bộ trưởng TT-TT khắc phục thế nào sau khi hối lộ hơn 3 triệu USD? - Sputnik Việt Nam
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án hình sự Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Tổng Công ty nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).
Tại cơ quan công an, ông Tuấn khai: "Thực hiện theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT) là vì được ông Son hứa hẹn sẽ tạo điều kiện để làm Bộ trưởng Bộ TT&TT". Trên thực tế, ông Tuấn đã trở thành Bộ trưởng Bộ TT&TT kế nhiệm ông Nguyễn Bắc Son.

Ông Nguyễn Bắc Son.  - Sputnik Việt Nam
Khai trừ khỏi Đảng hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn?
Sau khi Mobifone hoàn tất chuyển tiền mua 95% cổ phần AVG, Phạm Nhật Vũ tới phòng làm việc của ông Tuấn ở Bộ TT&TT để biếu 200.000 USD. Ông Tuấn nhận thức đây là tiền bất chính, vì mình đã thúc đẩy dự án Mobifone mua AVG. Số tiền này ông Tuấn cầm tiêu xài cá nhân.

Quá trình khắc phục hậu quả của ông Trương Minh Tuấn có phần tích cực hơn ông Nguyễn Bắc Son khi gia đình ông Tuấn đã nộp 2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra còn phong tỏa tài khoản ở ngân hàng VPBank đứng tên Trương Minh Tuấn với số dư 2,1 tỷ đồng. Ông Tuấn đồng ý dùng số tiền trong tài khoản để khắc phục hậu quả. Như vậy, tổng số tiền mà ông Tuấn và gia đình đã nộp lại là 4,1 tỷ đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала