Phái đoàn từ Mỹ gặp Tư lệnh quân đội Libya Haftar

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhTư lệnh Quân đội quốc gia Libya Khalifa Haftar
Tư lệnh Quân đội quốc gia Libya Khalifa Haftar - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Washington (Sputnik) – Các đại diện cao cấp của Hoa Kỳ đã gặp nguyên soái Khalifa Haftar, tư lệnh Quân đội quốc gia Libya, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa tin.
“Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ ngày 24 tháng 11 đã gặp tướng Khalifa Haftar, tư lệnh Quân đội quốc gia Libya, để thảo luận về những bước đi nhằm chấm dứt các hành động quân sự và giải quyết xung đột tại Libya bằng con đường chính trị”, - tuyên bố nêu rõ.

Tham gia phái đoàn Hoa Kỳ có Phó cố vấn về an ninh quốc gia Victoria Coates, Đại sứ Hoa Kỳ tại Libya Richard Norland, Phó trợ lý Ngoại trưởng Matthew Zais.

Tripoli, Libya - Sputnik Việt Nam
Quân đội của Haftar tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái của Italia ở miền tây Libya

Trong cuộc gặp với Haftar, Hoa Kỳ nhấn mạnh hoàn toàn ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Libya, đồng thời bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về việc Nga đang khai thác cuộc xung đột mà không nêu rõ đang đề cập đến điều gì.

Sau khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ và ám sát vào năm 2011, Libya trên thực tế đã không còn hoạt động như một quốc gia thống nhất. Hiện nay trong nước đang tồn tại một hệ thống quyền lực kép. Nắm quyền ở miền đông là quốc hội do nhân dân bầu lên, còn ở miền tây, tại thủ đô Tripoli, quyền lực lại thuộc về Chính phủ hòa hợp dân tộc do Fayez Sarraj đứng đầu, được thành lập với sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu. Chính quyền ở miền đông đất nước hoạt động độc lập với Tripoli và hợp tác với Quân đội Quốc gia Libya đứng đầu là nguyên soái Khalifa Haftar, người kể từ tháng 4 năm nay không ngừng cố gắng đánh chiếm thủ đô Tripoli.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала