Vụ AVG: Nộp lại gần 8.800 tỷ, ông Phạm Nhật Vũ được áp dụng triệt để tình tiết giảm nhẹ

© Ảnh : NVCC/Thể Thao và Văn HóaÔng Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG)
Ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG)  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên quan đến vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG trong số tổng cộng gần 8.900 tỷ đồng tiền khắc phục đã có tới 8.800 tỷ do em trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng, cựu Chủ tịch AVG giao nộp.

Do đó, ông Vũ được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ.

Vụ Mobifone mua AVG: Ông Phạm Nhật Vũ đã khắc phục hết số tiền thiệt hại?

Theo kế hoạch, ngày 16.12 tới, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Trong vụ đại án này, có 14 bị cáo bị đưa ra xét xử, đặc biệt, 13 người trong số đó bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 220, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Danh sách 13 bị cáo này bao gồm: cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953), cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn (sinh năm 1960), nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đình Trọng (sinh năm 1970), nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone Lê Nam Trà (sinh năm 1961), nguyên Tổng Giám đốc MobiFone Cao Duy Hải (sinh năm 1961), Thành viên Hội đồng thành viên MobiFone Phan Thị Hoa Mai (sinh năm 1966).

Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Bắc Son. - Sputnik Việt Nam
Hai cựu Bộ trưởng TT-TT khắc phục thế nào sau khi hối lộ hơn 3 triệu USD?
5 Phó Tổng Giám đốc MobiFone gồm: Phạm Thị Phương Anh (sinh năm 1975), Hồ Tuấn (sinh năm 1965), Nguyễn Đăng Nguyên (sinh năm 1976, Phó Tổng Giám đốc phụ trách chức vụ Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Bảo Long (sinh năm 1972), Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1969). Ngoài ra, còn có Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX Võ Văn Mạnh (sinh năm 1976), thẩm định viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX Hoàng Duy Quang (sinh năm 1983).

Đối với em trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng, bị cáo Phạm Nhật Vũ (sinh năm 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà cũng bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, các bị can trong vụ án này hiện đã nộp lại tổng cộng gần 8.900 tỷ. Tuy nhiên, chiếm phần lớn trong số tiền khắc phục hậu quả này là phần nộp lại cựu Chủ tịch AVG ông Phạm Nhật Vũ khi hai bên hủy hợp đồng mua bán.

Ngoài ra, theo nguồn tin cơ quan điều tra cho biết, phần còn lại (gần 100 tỷ) do hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà cũng nộp lại khoản hối lộ “để khắc phục hậu quả”.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao cho hay, gần 8.800 tỷ đồng do ông Phạm Nhật Vũ nộp lại còn bao gồm cả thiệt hại trực tiếp do hành vi phạm tội của các cựu lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Mobifone gây nên.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga phát biểu.  - Sputnik Việt Nam
Quốc hội nhắc vụ AVG, án tham nhũng hối lộ có lỗi với dân, với nước
Theo lập luận của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, ông Phạm Nhật Vũ “không phải chịu trách nhiệm chính về các hậu quả, thiệt hại của Mobifone do hành vi phạm tội vi phạm về đầu tư công của hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đồng phạm gây nên”. Đặc biệt, trước khi khởi tố vụ án, ông Phạm Nhật Vũ còn “chủ động, tích cực khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại cho Mobifone”.

Theo cơ quan tố tụng, các bị cáo trong vụ án này như Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đã nhận một số tiền lớn của Phạm Nhật Vũ. Cụ thể, Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD. Chính bản thân ông Nguyễn Bắc Son khai nhận sau khi hoàn thành sự án Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của ông Son tại phố Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để đưa cho ông 3 triệu USD, khoảng 65 tỷ. Ông Lê Nam Trà nhận hối lộ 2,5  triệu USD (gần 56 tỷ), ông Cao Duy Hải 500.000 USD (hơn 11 tỷ đồng) và Trương Minh Tuấn 200.000 USD (khoảng 4,4 tỷ đồng). Mức “hối lộ” phụ thuộc vào vị trí chức vụ và tính quyết định của từng quan chức trong quá trình thực hiện dự án.

Theo Viện Kiểm sát, các bị cáo nêu trên đều nhận thức rõ ràng được hành vi sai phạm, biết rõ việc nhận tiền trên của Phạm Nhật Vũ là do đã chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG, nên số tiền nhận được là từ việc mua bán AVG.

Các bị cáo vụ AVG đã khắc phục được bao nhiêu?

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết, bị can Lê Nam Trà đã “tác động đến gia đình” nộp đầy đủ, toàn bộ số tiền  2,5  triệu USD.  Ông Trương Minh Tuấn cũng nộp lại 4,1 tỷ đồng. Ông Cao Duy Hải khắc phục được hơn 11 tỷ đồng.

Nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.  - Sputnik Việt Nam
Vụ AVG, không xem xét trách nhiệm hình sự ông Bùi Quang Vinh và Lê Mạnh Hà
Riêng trường hợp của ông Nguyễn Bắc Son thì đặc biệt hơn. Bản thân ông Son muốn khắc phục và vận động gia đình nộp lại số tiền 3 triệu USD được xác định đã nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ, tuy nhiên, phía người thân lại “bất hợp tác”. Cụ thể, con gái ông Nguyễn Bắc Son, bà Nguyễn Thị Thu Huyền một mực phủ nhận đã được cha đẻ cho 3 triệu USD nên quyết không nộp lại toàn bộ số tiền để khắc phục hậu quả. Đến nay, gia đình ông Son mới chỉ giao lại cho cơ quan chức năng được gần 600 triệu đồng.

Ngoài ra, nhà riêng của ông Son tại ngõ 36C1 Lý Nam Đế và nhà của ông Tuấn tại phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) hiện cũng đã bị kê biên tài sản. Tài khoản của Nguyễn Bắc Son với số dư gần 592 triệu đồng, tài khoản cá nhân của ông Tuấn có số dư hơn 2,1 tỷ đồng, sổ tiết kiệm của ông Lê Nam Trà cũng bị cơ quan chức năng phong toả và thu hồi để khắc phục hậu quả hành vi phạm tội của mình.

Trong vụ án Mobifone mua AVG này, hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng với các ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải bị truy tố về hai tội: “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”“Nhận hối lộ” với khung hình phạt truy tố cao nhất lên đến mức “tử hình”. Còn riêng ông Phạm Nhật Vũ bị truy tố về tội Đưa hối lộ với khung hình phạt từ 12-20 năm tù.

Tuy nhiên, cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân nêu rõ, đề nghị Tòa án xem xét khi quyết định tuyên hình phạt với tội “Nhận hối lộ” cần có sự “phân hóa rõ về vai trò, hành vi, số tiền chiếm đoạt và kết quả nộp khắc phục”.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị áp dụng triệt để các căn cứ pháp luật và chính sách hình sự để giảm nhẹ hình phạt cho các bị can, nhất là những bị can đã khắc phục hết số tiền chiếm đoạt.

Phạm Nhật Vũ - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt đối với Phạm Nhật Vũ
Đặc biệt, đối với bị can Phạm Nhật Vũ, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao nhận định, ông Vũ “nhận thức rõ và ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội, tích cực khai báo và hợp tác” để làm rõ những hành vi sai trái, phạm tội của các bị can nhận hối lộ.

Cựu Chủ tịch AVG còn có nhiều hoạt động từ thiện, được nhiều đoàn thể gửi đơn xin cho ông Phạm Nhật Vũ được hưởng khoan hồng, nên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng đề nghị HĐXX áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ.

Ngày 3.12, Chánh án Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội cho biết, theo kế hoạch và chỉ đạo thì từ nay đến trước Tết Nguyên Đán sẽ đưa ra tập trung xét xử một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm, đại án kinh tế như AVG. Theo đó, phiên tòa sơ thẩm đặc biệt có tới 3 kiểm sát viên cao cấp về Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội để thực hiện quyền công tố và kiểm sát xét xử tại tòa sẽ được mở vào ngày 6.12 tới đây.

Thông tin từ Tòa án Nhân dân Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm này, đã có 41 luật sư đăng ký tham giao bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa. Trong đó, ông Nguyễn Bắc Son có 3 luật sư bào chữa, ông Trương Minh Tuấn có 5 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, ông Phạm Nhật Vũ có 3 luật sư.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала