Ý kiến chuyên gia: kế hoạch của Trump đưa Trung Quốc vào START-3 có thể chôn vùi hiệp ước

Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Có những tín hiệu tích cực cho việc gia hạn START-3 ở cả Nga và Hoa Kỳ, nhưng mong muốn của Washington đưa Trung Quốc vào hiệp ước có thể dẫn đến hủy bỏ bỏ tất cả các thỏa thuận, chuyên gia Mỹ Laura Kennedy chia sẻ với Sputnik.

Nga đã sẵn sàng gia hạn START-3

Tại cuộc họp báo hôm thứ Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa khẳng định Nga sẵn sàng gia hạn hiệp ước START-3. Người đứng đầu nhà nước lưu ý rằng cho đến nay không có câu trả lời nào từ Hoa Kỳ về vấn đề này và nhắc lại rằng nếu hiệp ước hết hạn vào tháng 2 năm 2021 thì trên thế giới sẽ không còn có thỏa thuận nào ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang.

Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
«Tàn dư an ninh». Chuyên gia quân sự về lập trường của Hoa Kỳ với START-3

Làm thế nào để ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang?

"Yêu cầu cương quyết của Washington về việc đưa Trung Quốc vào thỏa thuận mới trên thực tế sẽ làm thất bại những nỗ lực mở rộng START-3", - đây là quan điểm của bà Kennedy, người đã làm việc tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gần 40 năm và miễn nhiệm với chức vụ đại sứ.

Theo ý kiến ​​của bà, việc đưa Trung Quốc vào đàm phán, chưa kể tới chuyện không biết đàm phán có thể thành công hay không, là một thách thức lớn, vì Bắc Kinh từ trước đến nay luôn từ chối tham gia các thỏa thuận như vậy. Ngoài ra còn có những trở ngại khác, trong đó bà Kennedy đề cập đến thái độ không ưa của Trump với START-3 như là di sản của người tiền nhiệm của ông, Barack Obama.

Đối thoại Hoa Kỳ - Trung Quốc

Theo ông Kennedy, một trong những cách có thể hướng tới là sự đồng ý của Trung Quốc để tham gia vào cuộc đối thoại rộng rãi về ổn định chiến lược với Hoa Kỳ trên cơ sở song phương.

“Đây sẽ là những cuộc thảo luận có giá trị, do sự phức tạp ngày càng tăng của chương trình nghị sự kiểm soát vũ khí quốc tế - không gian mạng, trí tuệ nhân tạo, siêu thanh. Con đường này sẽ cho Trump cơ hội để giành chiến thắng và mở đường cho thỏa thuận mở rộng START-3”, - bà nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала