Việt Nam thành công đến đâu trong cuộc chiến với virus corona?

© Ảnh : Việt Dũng/ Tuổi TrẻThủ tướng lưu ý cảnh giác phòng chống dịch nhưng cũng phải chú trọng đến phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống cho người dân
Thủ tướng lưu ý cảnh giác phòng chống dịch nhưng cũng phải chú trọng đến phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống cho người dân - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 17.2, ngành Y tế Việt Nam đón nhận hàng loạt tin tức liên quan đến công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus corona gây nên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị người dân tin tưởng ở Chính phủ, Bộ Y tế, các cấp ngành, chống dịch như chống giặc nhưng cũng phải đảm bảo các mục tiêu kinh tế, xã hội.

18.2 sẽ có thêm 6 bệnh nhân nhiễm virus corona được xuất viện

Ngày 17.2, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây nên (Covid-2019) đã họp cập nhật tình hình dịch coronavirus cũng như triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Khoa truyền nhiễm là khu điều trị riêng biệt cho các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. - Sputnik Việt Nam
Thông tin về quán thịt trâu nhiễm virus corona, 24 ngày ủ bệnh và tấm thẻ chống được Covid-2019

Tại cuộc họp hôm nay của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch corona virus, Bộ Y tế thông tin cho biết, tính đến thời điểm 17h ngày 17.2, Việt Nam đã phát hiện 16 ca dương tính với chủng mới virus corona (Covid-2019). Đã có 7 bệnh nhân khỏi bệnh và được ra viện. Tính từ ngày 14.2 đến nay, Việt Nam vẫn chưa phát hiện thêm ca mắc virus corona nào mới.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia, hiện tại, đã có thêm 6 bệnh nhân nhiễm virus corona khỏi bệnh và dự kiến sẽ được ra viện vào ngày mai 18.2.

“Trong số các bệnh nhân dương tính với virus corona trước đó, hiện còn 9 bệnh nhân được cách ly và điều trị trong các cơ sở y tế. Trong đó có 6 bệnh nhân đã khỏi bệnh (với kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên đều âm tính với Covid-19) gồm: 2 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) và 4 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự kiến ngày 18.2, cả 6 bệnh nhân này sẽ được ra viện, nâng tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh lên 13/16 bệnh nhân”, Ban chỉ đạo thông tin cho biết.

Trong 5 bệnh nhân dương tính với virus corona đang điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (thuộc Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), có 2 ca sau điều trị đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần một, 2 ca âm tính lần hai và 1 ca vẫn dương tính.

Đáng chú ý, với 2 ca âm tính lần hai, dù đã đủ điều kiện xuất viện nhưng lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho tiếp tục theo dõi, cách ly bệnh nhân tại cơ sở y tế.

© Ảnh : Quang Duy - TTXVNKiểm tra thân nhiệt định kỳ cho các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19.
Việt Nam thành công đến đâu trong cuộc chiến với virus corona? - Sputnik Việt Nam
Kiểm tra thân nhiệt định kỳ cho các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Một Việt kiều Mỹ (73 tuổi) đang điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới TP HCM, qua điều trị, xét nghiệm đã hai lần âm tính, song vì bệnh nhân này còn mắc những bệnh nền khác nên đang được giữ lại để tiếp tục theo dõi và xét nghiệm thêm, đại diện Ban Chỉ đạo cho biết.

Trường hợp bệnh nhi 3 tháng tuổi N.G.L cũng ở Vĩnh Phúc đang điều trị ở bệnh viện Nhi Trung ương, PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định kết quả xét nghiệm lần 1 của bé âm tính, mẹ của em cũng cho kết quả âm tính, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt.

Các chuyên gia y tế khẳng định, dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vắc-xin phòng bệnh đối với việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, nhưng Việt Nam có đủ năng lực, kinh nghiệm, tự tin chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị khác. Nếu có ca nhiễm mới thì Bộ Y tế và các cơ quan hữu quan đủ năng lực khoanh vùng, chữa khỏi bệnh.

Thanh Hóa, Khánh Hòa chuẩn bị công bố hết dịch corona?

Tại phiên họp thường trực Chính phủ ngày 17.2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Khánh Hòa, Thanh Hóa đã kiểm soát tốt dịch bệnh nên có thể sẽ công bố hết dịch Covid-2019.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Việt Nam gợi lại lịch sử dịch SARS năm 2003, Việt Nam là nước đầu tiên khống chế thành công dịch bệnh. Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn chúng ta quyết tâm hơn, làm tốt hơn các công việc phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Corona phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chữa khỏi coronavirus cho bệnh nhân Trung Quốc, Bộ Y tế lên tiếng

Theo Thủ tướng, đến nay ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh, đã chữa khỏi 7 người nên Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đề cao cảnh giác để thực hiện phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo làm ăn kinh tế, đời sống xã hội. Lãnh đạo chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam đã và đang làm rất tốt nhờ sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành y tế cả nước.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ, Việt Nam cần tiếp tục đề cao cảnh giác với dịch bệnh nhưng phải bình tĩnh, bảo đảm cuộc sống bình thường và lo làm ăn kinh tế, giữ vững ổn định xã hội.

Trước đó, Bộ Y tế Việt Nam có văn bản hướng dẫn các địa phương công bố hết dịch đối với các tỉnh đảm bảo đủ điều kiện như Khánh Hòa (qua 30 ngày không phát hiện thêm trường hợp nhiễm bệnh), Thanh Hóa (23 ngày qua không phát hiện thêm trường hợp nhiễm coronavirus).

Lắng nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, Việt Nam cần tiếp tục công bố số người ra viện trong thời gian tới, nhiều tỉnh sẽ công bố hết dịch theo quy định, nhiều địa phương như Vĩnh Phúc có nhiều cố gắng trong chỉ đạo, khoanh vùng, nhiều giải pháp mạnh mẽ với sự vào cuộc của ngành y tế, công an, quốc phòng.

“Việt Nam không chỉ là điểm đến an toàn vì những nỗ lực phòng chống dịch rất hiệu quả mà Việt Nam còn an toàn một cách tự nhiên, nhờ vào điều kiện thời tiết sẽ sớm ấm áp trên cả nước, thời tiết ở miền Trung, miền Nam hiện nay rất thuận lợi. Các bãi biển nắng ấm, không khí rất tốt. Khách du lịch có thể đến Việt Nam không chỉ để an toàn, để khỏe mạnh hơn mà còn có trải nhiệm thú vị”, lãnh đạo Chính phủ khẳng định.

Theo đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam có môi trường du lịch, môi trường kinh doanh và môi trường sống an toàn, hấp dẫn và cũng có nhiều tiềm năng cho những trải nghiệm cũng như cho sự nghiệp kinh doanh ở phía trước.

Chống virus corona nhưng phải đảm bảo các mục tiêu kinh tế-xã hội

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nêu rõ tinh thần sẵn sàng, không vì chống dịch mà ngừng trệ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, có những ngành, các doanh nghiệp không chỉ vượt qua khó khăn do dịch bệnh mà còn chuyển nguy thành cơ và nhiều lĩnh vực đã xử lý tốt như ứ đọng nông sản, chẳng hạn với trái thanh long. Nhiều chuyến hàng xuất khẩu nông sản bằng đường biển, đường bộ được khơi thông. Nhiều doanh nghiệp đã có các cách làm sáng tạo để bảo đảm quá trình sản xuất, kinh doanh bình thường.

Nhiều người đã có ý thức đeo khẩu trang y tế ở những chỗ đông người (ảnh chụp tại Phủ Tây Hồ, Hà Nội sáng 30/1/2020) - Sputnik Việt Nam
Dịch viêm phổi do virus Corona sẽ đánh vào kinh tế Việt Nam như thế nào?

Trong nỗ lực phòng chống dịch vừa qua, Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của các cấp Trung ương, các địa phương và đặc biệt là trong nhân dân, có thể thấy được một tinh thần quyết tâm hành động trong phòng và chống dịch coronavirus.

Đặc biệt, đội ngũ y bác sĩ, ngành y tế nói chung của Việt Nam đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ cũng chia sẻ với nhiều gia đình trên khắp cả nước đã phải xoay sở, thu xếp cuộc sống vì con em của chúng ta trải qua kỳ nghỉ học dài ngày.

“Như tôi đã nói, phòng chống virus corona không khó bằng phòng chống loại virus của sự trì trệ còn lây nhiễm đâu đó trong hệ thống của chúng ta. Tại cuộc họp, chúng tôi muốn nhấn mạnh ý này. Phải chống bằng được loại virus này. Điều rất đáng mừng mà Chính phủ ghi nhận thấy là, vừa qua không có bất kỳ nơi đâu có biểu hiệu trên nóng dưới lạnh, hay trên nóng, dưới nóng, ở giữa lạnh”, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nêu rõ.

Theo đó, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, cần thực hiện tích cực, hành động quyết liệt hơn nữa để năm 2020 hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội mà Quốc hội đã thông qua.

“Quyết tâm ấy, trách nhiệm ấy đến giờ phút này không thay đổi”, Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh.

Nhiều người đã có ý thức đeo khẩu trang y tế ở những chỗ đông người (ảnh chụp tại Phủ Tây Hồ, Hà Nội sáng 30/1/2020) - Sputnik Việt Nam
Dịch viêm phổi do virus Corona sẽ đánh vào kinh tế Việt Nam như thế nào?
Lãnh đạo Chính phủ đề nghị ác cấp, các ngành, các địa phương bằng hành động sáng tạo, quyết tâm của mình, cùng với phòng chống dịch, phải đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Các cấp, các ngành phải nhanh chóng, khẩn trương vào cuộc và tăng tốc. Thủ tướng lưu ý, khó khăn cũng chính là cơ hội vượt lên chính mình, kiến tạo lại những nền tảng có tính bền vững hơn và đạt được thành quả to lớn hơn trong năm 2020.

Nhấn mạnh tinh thần phòng chống dịch virus corona phải bình tĩnh đương đầu và vượt qua, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp trong cả nước và người dân phải có phương án thúc đẩy, giữ nhịp điệu sản xuất, kinh doanh.

“Khi chúng ta nói hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân nhưng Chính phủ cũng không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ. Thay vào đó, chúng ta chọn giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Nhấn mạnh việc Ban chỉ đạo quốc gia và Ban chỉ đạo các địa phương kiểm soát dịch bệnh nhưng chỉ đẩy lùi được dịch thì mới thành công một nửa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, yêu cầu lớn hơn của Chính phủ là phải giảm thiểu tác động đến đời sống người dân và nền kinh tế, kiên quyết giữ vững và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng mà Quốc hội đề ra. Như vậy mới gọi là thành công trọn vẹn.

“Chúng ta thấy trong xã hội, có những người hoang mang, lo lắng quá không cần thiết, án binh bất động, không làm việc, không hoạt động nhưng cũng có một bộ phận chủ quan, coi thường, không thực hiện đúng yêu cầu của ngành y tế trong phòng chống dịch”, VGP dẫn phát biểu Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng Việt Nam mong muốn người dân yên tâm, tin tưởng, đặt niềm tin và ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch bệnh này. Hơn ai hết, cuộc chiến chống dịch cũng như chống giặc, nếu không có sự ủng hộ, đồng lòng hợp tác của người dân thì sẽ thất bại. Chính phủ mong muốn người dân hãy ủng hộ và hợp tác có trách nhiệm với Chính phủ trong cuộc chiến này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала