Tên lửa 30 tuổi của Mỹ “Trident” trội hơn “Bulava” mới nhất của Nga

© Courtesy of Northern Fleet press serviceBulava
Bulava  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tên lửa siêu thanh “Avangard” và phiên bản tên lửa hạt nhân X-101 là những vũ khí thực sự đột phá, trong khi các loại khác, như tên lửa đạn đạo trên biển R-30 “Bulava-30”, “chưa có thể được coi là đặc biệt đột phá”, Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov nhận định.

“Trident” so sánh với “Bulava”

Vụ phóng tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu tuần dương chiến lược Knyaz Vladimir - Sputnik Việt Nam
Độc giả Anh ấn tượng vụ phóng tên lửa Bulava từ tàu ngầm Knyaz Vladimir

Tác giả đã so sánh các đặc điểm của tên lửa Nga, được đưa vào biên chế năm 2018 và UGM-133A Trident II D5 của Mỹ, đi vào hoạt động năm 1990. Ông Sivkov khẳng định rằng tầm bắn và sai số xác xuất vòng tròn của tên lửa là tương đương nhau. Đó là chưa kể, trọng lượng phóng của tên lửa của Mỹ nặng gần gấp 2,5 lần.

Theo đó, số lượng đầu đạn mà tên lửa có thể mang theo là từ 8 đến 14, và sức mạnh của chúng lên tới 457 kiloton. Như vậy, UGM-133A Trident II D5, được đưa vào sử dụng từ 30 năm trước, vượt xa đáng kể các đặc điểm của tên lửa Nga dù được phát triển sau này, tiến sĩ khoa học quân sự kết luận.

Tác giả lưu ý đến thực tế rằng, nếu so sánh các đặc điểm khối lượng và tầm bắn, tên lửa mới nhất R-30 Bulava-30 khá gần với chiếc UGM-96A Trident I S-4 cũ của Mỹ, vượt trội hơn hẳn về độ chính xác. Nga đang thiếu một tên lửa có thể cạnh tranh về khả năng với UGM-133A Trident II D5. Theo chuyên gia, điều này có thể giải thích bởi những cải cách diễn ra ngay sau khi Liên Xô sụp đổ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала