Việt Nam chế tạo thành công Kit phát hiện SARS-Cov-2

CC BY 2.0 / NIAID-RML / Hình ảnh màu của coronavirus SARS-CoV-2 mới
Hình ảnh màu của coronavirus SARS-CoV-2 mới - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ Kit phát hiện SARS-Cov-2 được Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ thử nghiệm thành công, Được Viện Y học Dự phòng Quân đội kiểm nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với Bộ Kit realtime RT-PCR của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Sau một thời gian tích cực thực hiện, nhóm nghiên cứu của PGS.TS Đồng Văn Quyền, Phó viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học  và PGS.TS Đinh Duy Kháng đã chế tạo thành công Bộ Kit phát hiện SARS-Cov-2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Việt Nam hạn chế nhập cảnh từ vùng dịch, làm tất cả để bảo vệ người dân
Bộ Kit được phát triển dựa trên công nghệ ­­­realtime RT-PCR (công nghệ “vàng” được WHO khuyến khích trong chế tạo KIT thử) trên cơ sở các bộ mồi và mẫu dò được thiết kế và chỉnh lý dựa trên các gen và vùng gen quan trọng của SARS-Cov-2 được phân lập tại Việt Nam mà nhóm nghiên cứu đã giải trình.

Vật liệu được sử dụng để phát triển bộ Kit chuẩn đoán là mẫu RNA đã được tách chiết từ SARS-Cov-2 gây cho bệnh nhân Việt Nam do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cung cấp, các gen cũng như các vùng gen được nhân dòng từ RNA của SARS-Cov-2 để làm mẫu cho việc nghiên cứu và cung cấp các trình tự cho việc thiết kế các bộ mồi và mẫu dò. Ngoài ra còn sử dụng các mẫu RNA của một virus gây bệnh đường hô hấp ở người do Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Viện Y học Dự phòng Quân đội cung cấp.

Bộ Kit đã được thử nghiệm tại Viện Công nghệ sinh học. Sau thời gian kiểm tra, kiểm định, chiều 2/3/2020, bộ Kit được công nhận đạt kết quả ngoại kiểm của Viện Y học dự phòng quân đội, Bộ Quốc phòng.

Kết quả kiểm định cho thấy bộ Kit chuẩn đoán SARS-Cov-2 của Viện Công nghệ sinh học có độ nhạy, độc đặc hiệu tương đương với bộ Kit ­­­realtime RT-PCR của Tổ chức Y tế Thế giới với độ đặc hiệu 100%, độ nhạy là 5 copies/phản ứng.

© Ảnh : V.Linh/VnExpressBộ sinh phẩm của Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu.
Việt Nam chế tạo thành công Kit phát hiện SARS-Cov-2 - Sputnik Việt Nam
Bộ sinh phẩm của Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu đã khẳng định Việt Nam đã làm chủ công nghệ hiện đại và hoàn toàn chủ động trong việc tạo bộ Kit ­­­realtime RT-PCR dùng để chuẩn đoán SARS-Cov-2 tại Việt Nam, không phụ thuộc vào việc nhập ngoại nước ngoài, vốn cũng đang khan hiếm.

Đo thân nhiệt cho học sinh trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa) trước khi vào trường. - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Số ca nghi nhiễm nCoV tăng cao, Việt Nam ngừng miễn thị thực cho công dân Italy

Đại viện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, thời gian tới, Viện sẽ phối hợp với Viện Y học dự phòng quân đội sản xuất số lượng nhiều phục vụ xét nghiệm quy mô lớn.

Trước đó, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng công bố chế tạo thành công bộ Kit thử SARS-Cov-2. Tuy nhiên không phải bằng công nghệ ­­­realtime RT-PCR – công nghệ được hầu hết các doanh nghiệp lớn quốc tế sử dụng.

Việc Việt Nam chế tạo thành công Bộ Kit phát hiện SARS-Cov-2 có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với Bộ Kit realtime RT-PCR của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp Việt Nam có thể chủ động trong sàng lọc, chuẩn đoán bệnh viêm đường hô hấp do SARS-Cov-2. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала