Nhà sử học của Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga: ngành tình báo luôn cần đến phụ nữ

© SputnikĐiều phối viên và hoa tiêu dẫn đường Trung đoàn Không quân 586 tại cơ quan chỉ huy.
Điều phối viên và hoa tiêu dẫn đường Trung đoàn Không quân 586 tại cơ quan chỉ huy.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Phụ nữ và ngành tình báo, vị trí của "phái yếu" trong nghề "nguy hiểm". Chủ đề này luôn thu hút sự chú ý của cả chuyên gia và người bình thường. Năm nay, Cơ quan Tình báo đối ngoại của Nga (SVR) kỷ niệm 100 năm thành lập.

Tên tuổi của nhiều nữ trinh sát mạo hiểm cuộc sống để bảo đảm an ninh và bảo vệ lợi ích của Tổ quốc mãi đi vào lịch sử SVR. Những đóng góp của phụ nữ vào các hoạt động của cơ quan trình sát đối ngoại đã giúp đưa chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đến gần hơn.

© Ảnh : Press Bureau of SVR RFĐại tá nghỉ hưu Tamara Ivanovna Netyksa
Nhà sử học của Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga: ngành tình báo luôn cần đến phụ nữ - Sputnik Việt Nam
Đại tá nghỉ hưu Tamara Ivanovna Netyksa

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà sử học của Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga, đại tá nghỉ hưu Vladimir Antonov cho biết tại sao ngành trinh sát không thể thiếu người phụ nữ, về những ưu thế của nữ trinh sát so với nam giới, cũng như về nguyên mẫu của nữ trinh sát Katya trong bộ phim truyền hình nổi tiếng "17 khoảnh khắc mùa xuân".

Sergei Naryshkin  - Sputnik Việt Nam
Làm cách nào người họa sĩ giúp cho cơ quan tình báo Nga trong thế kỷ XVIII?
“Trong ngành tình báo - một lĩnh vực đặc biệt trong hoạt động của con người - phụ nữ không thua kém đàn ông, và về mặt nào đó thậm chí còn vượt trội hơn họ. Lịch sử hoạt động tình báo của các nước trên thế giới cho thấy rằng, “phái yếu” hoàn toàn phù hợp với vai trò này, hơn nữa, đôi khi phụ nữ là một đối thủ “đáng gờm” của đàn ông khi cần phải khai thác những bí mật của quốc gia khác. Phụ nữ đến với ngành tình báo theo những cách khác nhau. Tuy nhiên, sự lựa chọn của họ không phải là ngẫu nhiên. Trước hết, ở đây nói về nghề tình báo đối ngoại. Rốt cuộc, nhân viên tình báo phải nói thành thạo các thứ tiếng, phải biết những điều cơ bản về nghề trinh sát. Điệp viên giống như nghệ sĩ phải có khả năng đảm nhận nhiều vai khác nhau, ví dụ, hôm nay đóng vai đại diện giới quý tộc, và ngày mai đóng vai linh mục. Theo tôi, mọi người đều biết rằng, hầu hết phụ nữ có khả năng “nhập vai” tốt hơn nam giới”.
© AFP 2023 / Alexey SazonovTòa nhà của Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga.
Nhà sử học của Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga: ngành tình báo luôn cần đến phụ nữ - Sputnik Việt Nam
Tòa nhà của Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga.

Điệp viên nữ xuất sắc của Liên Xô Galina Ivanovna Fedorova, người đã làm việc hơn hai mươi năm ở nước ngoài, nói:

“Một số người tin rằng tình báo không phải là hoạt động phù hợp với phụ nữ. Khác với “phái mạnh”, người phụ nữ nhạy cảm hơn, dễ bị tổn thương hơn, gắn bó chặt chẽ hơn với gia đình, dễ bị hoài niệm hơn. Phụ nữ được định sẵn để làm mẹ, do đó, việc không có con hay phải sống xa con là một trải nghiệm đặc biệt khó khăn đối với phụ nữ. Tất cả điều này là đúng, nhưng, "điểm yếu nhỏ" này của người phụ nữ cũng là một đòn bẩy mạnh trong giao tiếp".

Các tính năng chính của phụ nữ

Các chuyên gia đều nói rằng, người phụ nữ có tài quan sát lớn hơn đàn ông, hơn nữa, trực giác của phụ nữ phát triển tốt hơn. Ông Vladimir Antonov nói, phụ nữ siêng năng hơn và kiên nhẫn hơn nam giới. Ngoài ra, các trinh sát nữ thường được giao nhiệm vụ tổ chức cuộc gặp tại những nơi mà sự hiện diện của đàn ông là không mong muốn. Nếu có thêm vẻ ngoài xinh đẹp, thì thậm chí những người hoài nghi cũng phải thừa nhận rằng, phụ nữ chiếm một vị trí xứng đáng trong cơ quan tình báo của bất kỳ quốc gia nào, là niềm tự hào của các cơ quan này.

Những nữ thượng úy phi công của Trung đoàn không quân 586 Lydia Litvyak, Katya Budanova, Masha Kuznetsova - Sputnik Việt Nam
Nữ phi công điêu luyện và lợi hại nhất Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại chống phát xít Đức

Một số người cho rằng, nếu cơ quan tình báo sử dụng người phụ nữ xinh đẹp thì chỉ với tư cách “chiếc bẫy ngọt ngào” để khai thác những bí mật cần thiết.

“Phương pháp sử dụng phụ nữ trong hoạt động tình báo với tư cách “chiếc bẫy ngọt ngào”chỉ là ngoại lệ chứ không phải là một quy tắc. Tuy nhiên, cơ quan đặc nhiệm của một số quốc gia, trước hết Israel và Hoa Kỳ, rất tích cực sử dụng phương pháp này để khai thác thông tin mật. Nhưng, ở đây nói về cơ quan phản gián của các nước này, chứ không phải về cơ quan tình báo đối ngoại”, - ông Vladimir Antonov giải thích.

Hiệu thính viên Kat là ai?

Nếu Nga tổ chức khảo sát lấy ý kiến: “Người phụ nữ nào được coi là biểu tượng của nữ tình báo có sức chịu đựng phi thường trong nghề này”,  thì nhân vật Kat - nữ hiệu thính viên trong bộ phim truyền hình nổi tiếng "17 khoảnh khắc mùa xuân" sẽ chiếm vị trí thứ nhất. Nhân vật hiệu thính viên Kat đã được thai nghén dựa trên hình ảnh nữ tình báo Liên Xô Anna Filonenko, còn trong nhân vật Stirlitz có hình bóng của Mikhail Filonenko, người chồng của bà. Anna Kamaeva đã đến với nghề tình báo vào cuối những năm 1930. Ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc Chiến tranh Vệ nước vĩ đại, Anna chuyển sang công tác tại Nhóm tác vụ đặc biệt để tiến hành cuộc chiến bí mật trên mảnh đất quê hương. Khi quân Đức tiến sát tới Matxcơva, cơ quan tình báo đã ráo riết chuẩn bị một loạt các kế hoạch hoạt động trong trường hợp thủ đô bị rơi vào tay phát xít Đức, đã dự tính những địa điểm có khả năng Hitler sẽ xuất hiện cùng với đồng bọn để tổ chức duyệt binh chiến thắng. Theo kế hoạch, cần phải chôn một vài toa xe chứa đầy thuốc nổ sâu dưới lòng đất tại những vị trí này. Chính Anna Kamaeva đã được giao nhiệm vụ trực tiếp kích nổ những quả mìn cực mạnh này, thực chất ai cũng hiểu là một hành động cảm tử. Ban lãnh đạo cơ quan tình báo chắc chắn rằng, Anna sẽ thực hiện trọn vẹn nhiệm vụ này. Điều đáng mừng là kế hoạch này vẫn còn trên giấy. Matxcơva đã đứng vững được. Phương diện quân Tây dưới sự chỉ huy của Georgy Zhukov đã ngăn chặn và sau đó đẩy lui quân Đức khỏi Matxcơva”, - ông Vladimir Antonov nói.

Ngày chiến thắng

Sắp tới, Nga sẽ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng, mà các nữ tình báo cũng có phần đóng góp của mình, họ đã cung cấp những thông tin có giá trị.

Đội ngũ diễu binh của nữ học viên Đại học Quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Nga - Sputnik Việt Nam
Tại Yekaterinburg, Cuộc diễu hành Chiến thắng sẽ do các nữ binh sĩ dẫn đầu
“Những người phụ nữ hoạt động ở châu Âu trước thềm chiến tranh và trên lãnh thổ Liên Xô bị Đức Quốc xã tạm chiếm, đã ghi danh vào lịch sử cơ quan tình báo đối ngoại Liên Xô. Những năm chiến tranh đã chứng minh rằng, phụ nữ có thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát quan trọng nhất không thua kém đàn ông. Lịch sử 100 năm SVR đã chứng minh tầm quan trọng của phụ nữ trong hoạt động tình báo đối ngoại. Tôi chắc chắn rằng, trong tương lai phụ nữ sẽ đóng góp xứng đáng vào việc đảm bảo an ninh và bảo vệ lợi ích của Nga”, - ông Vladimir Antonov nhận xét.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала