Bộ Y tế yêu cầu tập trung tối đa mọi nguồn lực để điều trị cho các ca nhiễm COVID-19

© Ảnh : Văn Dũng -TTXVNCán bộ y tế mặc áo bảo hộ, khẩu trang trước khi vào chăm sóc sức khỏe cho các công dân được cách ly tại trung tâm.
Cán bộ y tế mặc áo bảo hộ, khẩu trang trước khi vào chăm sóc sức khỏe cho các công dân được cách ly tại trung tâm.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chiều 15/3, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) gửi công văn hoả tốc tới các bệnh viện đề nghị tập trung tối đa mọi nguồn lực để ưu tiên quản lý, điều trị chăm sóc toàn diện cho những người nhiễm COVID-19, đặc biệt là các ca bệnh đang có diễn biến nặng.

Tích cực quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19 trên cả nước

Chiều 15/3, Cục Quản lý khám chữa bệnh có công văn hoả tốc gửi các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 (SARS-CoV-2) về việc tích cực tăng cường quản lý, điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu - Sputnik Việt Nam
Việt Nam – Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống COVID-19

Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị giám đốc các bệnh viện khẩn trương tập trung tối đa mọi nguồn lực để ưu tiên quản lý, điều trị, chăm sóc toàn diện cho các người bệnh nhiễm COVID-19, đặc biệt là các ca bệnh đang có diễn biến nặng. Đồng thời, tổ chức hội chẩn ngay liên khoa trong bệnh viện; hội chẩn liên viện (khi cần) để lên kế hoạch điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Ngoài ra, các bệnh viện cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Tiểu ban điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) để quản lý, điều trị và chăm sóc hiệu quả cho người bệnh, hạn chế tối đa người bệnh tử vong; tránh lây nhiễm cho cán bộ y tế. Cũng theo công văn này, các bệnh viện cần cập nhật thường xuyên diễn biến của các ca bệnh COVID-19 (ca bệnh xác định) và báo cáo nhanh những khó khăn vướng mắc cho Tiểu ban diều trị.

Cũng trong ngày 15/3, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã có công văn hoả tốc số 308 gửi Bệnh viện Bạch Mai về việc điều động đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch COVID-19. Theo đó, Cục Khám chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử các chuyên gia giỏi về hồi sức tích cực và lọc máu để hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 có diễn biến nặng.

Được biết, trong số các ca mắc COVID-19 tại Việt Nam, hiện có một bệnh nhân nam người Anh, 69 tuổi, với nhiều bệnh lý nền mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2. Hiện bệnh nhân này có biểu hiện khó thở, được đặt thở máy tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Vietnam Airlines sẽ đưa hành khách đủ điều kiện sức khoẻ từ châu Âu về Việt Nam

Sức khỏe của phần lớn bệnh nhân mắc COVID-19 tiến triển tốt

Đến chiều 15/3, Việt Nam đã ghi nhận 53 ca nhiễm COVID, trong đó có 16 ca đã chữa khỏi va ra viện. Trong 37 ca mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, có 13 người nước ngoài, 24 người Việt Nam. Hiện nay, tình hình sức khỏe của phần lớn các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không khó thở.

Cụ thể, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) đang điều trị 15 ca (9 người Việt, 6 người nước ngoài); Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình có 1 người Việt; Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh điều trị 1 người Việt; Bệnh viện Trung ương Huế (4 người nước ngoài); Bệnh viện Đà Nẵng (2 người nước ngoài, 1 người Việt); Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận (9 người Việt). Tại khu vực phía Nam có Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh điều trị 1 người Việt; Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP.HCM) điều trị 2 người Việt, 1 người nước ngoài.

Được biết, vào cuối giờ chiều cùng ngày, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng các chuyên gia đầu ngành hô hấp, hồi sức tích cực, truyền nhiễm, tim mạch đã tổ chức hội chẩn trực tuyến tình sức sức khoẻ của các bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó tập trung hội chẩn điều trị ca nặng đang phải thở máy.

Về ca bệnh người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Treung ương cơ sở 2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin báo cáo về ca bệnh này diễn biến nặng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Phó Thủ tướng đã trao đổi ngay với GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chuyên gia đầu ngành về hồi sức tích cực và đề nghị GS Bình hội chẩn chuyên môn cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng xét nghiệm 3 lần đều âm tính với COVID-19

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia khuyến cáo, đối với những trường hợp cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có kèm bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận cần hạn chế đến nơi đông người và cần đeo khẩu trang khi ra ngoài.
Trên thực tế, những bệnh nhân mắc COVID-19 cao tuổi kèm các bệnh lý mãn tính như: Tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn, xơ gan, viêm gan, bệnh thận mãn tính, ung thư thì thường có triệu chứng nặng hơn những người khác. Họ cũng có nguy cơ cao sẽ diễn biến nặng, nhanh, có thể suy hô hấp do sức chống đỡ kém trước sự tấn công của virus.

Lắng nghe thảo luận của các chuyên gia và chia sẻ thông tin của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các y bác sĩ của bệnh viện tiếp tục nỗ lực điều trị cho các bệnh nhân, đồng thời cần báo cáo hàng ngày diễn biến tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân đang điều trị tại đây về Cục Quản lý Khám chữa bệnh để Cục kịp thời báo cáo, xin ý kiến các đồng chí lãnh đạo có những chỉ đạo phù hợp với thực tiễn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала