Triệu chứng, chẩn đoán, điều trị. Bệnh nhân coronovirus ở Ý trả lời phỏng vấn Sputnik

© AFP 2023 / Paolo MirandaCác y tá mặc đồ bảo hộ tại bệnh viện Cremona, Ý
Các y tá mặc đồ bảo hộ tại bệnh viện Cremona, Ý - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo dữ liệu gần đây, số người chết vì coronavirus ở Ý đã vượt quá số tử vọng ở Trung Quốc. Trong những ngày tới, tình hình còn tồi tệ hơn nữa, vì rất có thể tình trạng lây nhiễm sẽ lên đến đỉnh điểm chỉ sau khoảng hai tuần.

Những người bị nhiễm coronavirus, hầu hết buộc phải cách ly ở nhà nghĩ gì về tình huống siêu thực này? Sputnik Italy đã phỏng vấn bệnh nhân bị nhiễm coronavirus: ông Gianni Bandiera, nhà văn, tác giả các cuốn sách “Làm thế nào để kết hôn với phụ nữ Nga và luôn sống hạnh phúc” và “Cô gái Nga tốt bụng xinh đẹp”.

Sputnik: Ông bị nhiễm coronavirus ở đâu và khi nào? Ông có đến “Khu vực báo động đỏ” hay không? Sức khỏe ông hiện như thế nào?

- May mắn thay, đến hôm nay cơn sốt đã dịu dần, hôm qua thì rất tồi tệ, kể cả từ góc độ tâm lý học. Tôi làm việc trong bệnh viện ở Parma, có khả năng tôi bị nhiễm bệnh ở đó. Tôi đã làm việc trong phòng thí nghiệm tiến hành kiểm tra vi khuẩn. Nhưng vấn đề không phải ở các phân tích xét nghiệm, mà thực tế là bốn người chúng tôi cùng ở trong một căn phòng nhỏ...

© AP Photo / Luca BrunoÁp phích kêu gọi đeo khẩu trang bảo vệ trên đường phố Bergamo, Ý
Triệu chứng, chẩn đoán, điều trị. Bệnh nhân coronovirus ở Ý trả lời phỏng vấn Sputnik - Sputnik Việt Nam
Áp phích kêu gọi đeo khẩu trang bảo vệ trên đường phố Bergamo, Ý

Sputnik: Làm thế nào mà ông phát hiện bị nhiễm coronavirus? Ông thấy có triệu chứng và đi khám bác sĩ?

- Tối ngày 8 tháng 3, tôi bắt đầu ho. Tôi nghĩ đó là bệnh dị ứng thông thường của mình và không đặc biệt lo lắng. Nhưng đến đêm tôi thức dậy với một cơn sốt cao, tôi lập tức gọi cho phòng thí nghiệm và cấp cứu hỏi xem phải làm gì. Tôi đã được xét nghiệm trong phòng thí nghiệm của mình, các đồng nghiệp lo lắng cho tôi và đến ngày 10 tháng 3 thì tôi được thông báo kết quả xét nghiệm dương tính. Đây là một ngoại lệ, vì họ thường không làm điều đó: nếu bạn bị nhiễm coronavirus và sốt cao, nhưng không có vấn đề về hô hấp và viêm phổi thì không làm các xét nghiệm. Bây giờ người ta muốn lấy xét nghiệm từ tất cả mọi người.

Một điều đáng chú ý: ở Ý, ngân sách y tế đã bị cắt giảm trong nhiều năm, và bây giờ khi “cuộc chiến” nổ ra, chúng ta không còn vũ khí chống virus này.

Người ta muốn xét nghiệm tất cả mọi người, nhưng không có đủ nhân lực và phòng thí nghiệm. Khi chính phủ tuyên bố rằng chúng tôi nên thuê nhân viên mới, theo tôi, họ không hiểu rằng kiến ​​thức của bác sĩ và nhà sinh học không thể có được trong một ngày, và họ làm việc trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu các vấn đề cụ thể. Các đồng nghiệp của tôi làm việc từ 8 giờ sáng đến 11 giờ đêm và chỉ có một người thực hiện xét nghiệm. Họ không được chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp như vậy.

Sputnik: Sau khi được phát hiện nhiễm coronavirus, ông được đề nghị nhập viện? Các đồng nghiệp của ông có bị cách ly không?

Khách du lịch đeo mặt nạ ở Ý trong coronavirus - Sputnik Việt Nam
"Đây là chiến tranh”. Ý thiếu hụt dụng cụ xét nghiệm virus - chúng được bán cho Hoa Kỳ

- Như tôi đã nói, tôi nộp xét nghiệm vì tôi là nhân viên của phòng thí nghiệm. Tôi điều trị ở nhà: chỉ những người có vấn đề về phổi mới phải nhập viện. Tôi nghĩ rằng tất cả những người bị ho khan và sốt thực sự bị nhiễm coronavirus, vì hiện nay đó là loại virus phổ biến nhất. Nhưng nếu bạn bị sốt và ho, bạn không cần phải đi khám hay đến bác sĩ để không lây bệnh cho người khác. Ví dụ, không ai đến với tôi, ngoại trừ một y tá ăn mặc như người sao Hỏa, cô ấy lấy xét nghiệm và rời đi. Trước đây, nếu có trợ lý phòng thí nghiệm hoặc nhân viên bệnh viện bị bệnh do coronavirus, các đồng nghiệp của anh ta phải cách ly. Bây giờ điều này áp dụng cho tất cả mọi, nhưng ngọai trừ bác sĩ.

Tại sao vậy? Vị có quá nhiều bác sĩ ngã bệnh, nếu cho họ về cách ly tại nhà, sẽ không còn ai điều trị cho bệnh nhân trong bệnh viện.

Sputnik: Bác sĩ có đến thăm khám cho ông, hay gọi điện để kiểm tra tình hình?

- Dịch vụ y tế gọi cho tôi để tìm hiểu về tình trạng của tôi. Họ có nhiệm vụ gọi cho tôi hàng ngày, nhưng họ không làm được điều đó. Họ đã mở đường dây hỗ trợ tâm lý, vì chúng tôi ở nhà một mình và sốt cao. Đây là căn bệnh khủng khiếp, có thể so sánh với dịch cúm Tây Ban Nha, từng bùng phát 100 năm trước. So với virus đó, chúng ta chưa đạt được nhiều thành công, thành công chính sẽ là tạo ra một loại vắc-xin. Coronavirus đã cho chúng ta thấy nếu không có vắc-xin thì toàn bộ thế giới sẽ như thế nào. Tôi hy vọng rằng khi vắc-xin được tạo ra, bắt buộc phải tiêm chủng cho tất cả mọi người.

© REUTERS / Flavio Lo ScalzoTấm bảng với dòng chữ"Mọi thứ sẽ tốt đẹp" trên bức tượng Giáo hoàng John XXIII gần Bergamo, Ý.
Triệu chứng, chẩn đoán, điều trị. Bệnh nhân coronovirus ở Ý trả lời phỏng vấn Sputnik - Sputnik Việt Nam
Tấm bảng với dòng chữ"Mọi thứ sẽ tốt đẹp" trên bức tượng Giáo hoàng John XXIII gần Bergamo, Ý.

Sputnik: Những loại thuốc đã được kê đơn cho ông?

Bức tượng đeo khẩu trang ở San Fiorano, Ý - Sputnik Việt Nam
Cách ly tại Ý làm ​​giảm khí thải nhà kính

- Tôi uống tachypirin (paracetamol 1g). Cứ sau 8 giờ, bất kể nhiệt độ như thế nào, trong ba ngày tôi uống kháng sinh và vitamin C mà hiện giờ không thể tìm thấy ở bất cứ hiệu thuốc nào. Tôi nghỉ ngơi và ngủ rất nhiều. Tôi cũng đã mua máy đo độ bão hòa để đo mức oxy trong máu.

Sputnik: Người thân có hỗ trợ ông trong tình huống này không?

- Vâng, anh tôi mua hộ thực phẩm. Bạn bè gọi điện cho tôi, nhưng bản thân tôi là người khá khép kín, giờ tôi không còn sức lực, tinh thần suy sụp. Nhưng đêm qua tôi quyết định chiến đấu, tích cực hơn và không cáu kỉnh nữa.

Sputnik: Dự báo của các bác sĩ trong trường hợp của ông là gì?

- Không thể đưa ra dự báo, đây là một căn bệnh mới. Hôm qua, dịch vụ y tế nói với tôi rằng một số người sốt khoảng 20 ngày. Nhiệt độ rất xấu. Tôi đã không sốt trong 40 giờ, nhưng sau đó bắt đầu sốt lại. Vì vậy, tôi không muốn đánh lừa bạn.

Sputnik: Chúng ta nên rút ra bài học gì từ điều này?

- Tôi là người yêu môi trường. Tôi hiểu rằng cuộc sống trên hành tinh không thể thiếu công nghiệp, nhưng tôi hy vọng trường hợp khẩn cấp này sẽ dạy cho chúng ta một bài học. Nhất định phải có vắc xin. Hành tinh đang phản kháng - chúng ta không thể đi ngược lại hệ sinh thái và nhất định phải đối mặt với hậu quả do mình gây ra. Thật kỳ lạ, ở những khu vực ô nhiễm nhất hành tinh có người bị nhiễm bệnh nhiều nhất. Đúng là ở miền Nam nước Ý cũng có người nhiễm virus, nhưng không phải số lượng nhiều như ở miền Bắc. Vì sao xảy ra điều đó?

Sputnik: Ông sẽ làm việc gì đầu tiên khi bình phục?

- Chắc chắn, tôi sẽ tổ chức một bữa tiệc lớn!

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала