Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các biện pháp chống Covid-19 của Việt Nam rất hiệu quả

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam nhấn mạnh, chắc chắn chúng ta sẽ thành công, quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm Covid-19, ít nhất là tính đến hết 31.3 tới đây.

Việt Nam siết chặt tuyến biên giới đường bộ với Lào, Campuchia nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh do coronavirus xâm nhập. Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện phác đồ điều trị chủng mới virus corona và cam kết có đủ thuốc điều trị. Hiện tại, các ổ dịch như Sơn Lôi, Trúc Bạch, Bệnh viện Bạch Mai, Quận 8, TP.HCM vẫn kiểm soát tốt, riêng quán bar Budha thì rất phức tạp.

Việt Nam quyết tâm không để có đến 1.000 ca nhiễm Covid-19

Ngày 27.3, tại trụ sở Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo cùng thảo luận một số vấn đề trọng tâm như tình hình xuất nhập cảnh tại khu vực biên giới, công tác quản lý các khu cách ly tập trung dân sự, kiểm soát các ổ dịch, công tác điều trị, bảo đảm vật tư, trang thiết bị y tế cho các lực lượng làm nhiệm vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 tham dự hội nghị - Sputnik Việt Nam
Chống giặc Covid-19: Thủ tướng đề nghị người dân Việt Nam bình tĩnh

Theo đó, Trưởng Ban Chỉ đạo cho hay, theo thống kê trên thế giới, thời gian trung bình để số ca nhiễm Covid-19 từ 100 lên 1.000 là 9 ngày (riêng Nhật Bản là 28 ngày).

“Đối với Việt Nam nếu suy luận theo logic đó, ngày 22.3 Việt Nam đã ghi nhận 100 ca nhiễm mới (trừ 16 ca đã khỏi bệnh trong giai đoạn 1) thì hết ngày 31.3 chúng ta có khả năng sẽ có 1.000 ca nhiễm. Nhưng Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm vào thời điểm đó bởi vì chúng ta có các giải pháp của Việt Nam và đến giờ phút này các giải pháp đó là rất hiệu quả”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Theo Phó Thủ tướng, kể từ ngày 7.3, sau ghi Việt Nam ghi nhận ca nhiễm số 17 thì đến nay trên cả nước mới chỉ có 137 ca nhiễm mới. Trong đó, 86 ca được cách ly ngay từ khi đến Việt Nam, còn 51 ca đã đi vào cộng đồng.

Riêng chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines về nước ngày 2.3 có tới 20 trường hợp nhiễm. Ca bệnh số 34 (F0) ở Bình Thuận, lây cho 11 người nhiễm coronavirus, gồm cả 8 ca F1 và 3 ca F2, còn lại đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp nào lây đến F2. 19 ca còn lại được phát hiện trong cộng đồng.

Theo Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt các điểm được tạm gọi là ổ dịch, thậm chí tiếp cận những điểm bị coi là ổ dịch tiềm năng để khoanh vùng, dập dịch ngay.

“Tôi tin nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam”, đồng chí Vũ Đức Đam nêu rõ.

37 bệnh nhân âm tính lần 1

Tại cuộc họp, báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết, tính đến 18h ngày 26.3, Việt Nam đã ghi nhận 153 trường hợp mắc SARS-CoV-2, trong đó Hà Nội có 53 trường hợp, TP.HCM 42 trường hợp, Vĩnh Phúc 11 trường hợp, Bình Thuận 9 trường hợp, Quảng Ninh 7 trường hợp, đây là những địa phương có nhiều ca mắc nCoV nhất cả nước.

Nhân viên y tế tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Yên xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. - Sputnik Việt Nam
Ổ dịch coronavirus ở quán bar Buddha: Việt Nam có 153 ca mắc Covid-19

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ (cách ly) là 57.104 người, trong đó có 1678 người  cách ly tập trung tại bệnh viện, 26.962 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 28.464 người cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Bộ Y tế cho biết, hiện có 136 bệnh nhân đang được điều trị tại 18 cơ sở khám chữa bệnh (101 người Việt Nam, 35 người nước ngoài). Trong đó, 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tuy nhiên, đã có 37 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1, 13 bệnh nhân kết thúc điều trị (8 bệnh nhân âm tính lần 2, 5 bệnh nhân âm tính lần 3).

Về sức khỏe của 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo, các đại biểu cho biết, hiện còn 1 bệnh nhân chỉ định can thiệp ECMO và 2 bệnh nhân thở oxy đã tiến triển đỡ hơn. Liên tục trong những ngày qua, các chuyên gia đầu ngành và bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã và đang nỗ lực hội chẩn, điều trị cho các trường hợp ca bệnh này.

© Ảnh : Khiếu Tư -TTXVNKhi phát hiện trường hợp dương tính hoặc nghi ngờ COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa sẽ chuyển ngay mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm khẳng định.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các biện pháp chống Covid-19 của Việt Nam rất hiệu quả - Sputnik Việt Nam
Khi phát hiện trường hợp dương tính hoặc nghi ngờ COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa sẽ chuyển ngay mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm khẳng định.

 

Theo phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc điều trị đã có tín hiệu khả quan hơn. Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Long cũng cho biết về khả năng lây nhiễm với 2 trường hợp bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhiều khả năng xảy ra trong quá trình tiến hành đặt nội khí quản cho bệnh nhân.

“Trong quá trình đặt nội khí quản, bệnh nhân có phản xạ ho và hắt hơi rất mạnh. Chính điều này đã dẫn đến lây nhiễm bệnh từ bệnh nhân sang hai bác sĩ. Hai bác sĩ đã được khoanh vùng tất cả những người tiếp xúc, trong đó, chồng của một bác sĩ làm ở Bệnh viện Bạch Mai, đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Chúng tôi đã khoanh vùng tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Việt Nam hoàn thiện phác đồ điều trị, đưa bệnh nhân nhẹ về địa phương điều trị

Đối với khâu tổ chức xét nghiệm, phát hiện các trường hợp nghi ngờ, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh mà vẫn dùng bộ sinh phẩm xét nghiệm của Học viện Quân y sản xuất, đã được các cơ quan quản lý, khoa học trong nước và Tổ chức Y tế thế giới WHO công nhận.

Nhân viên y tế tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Yên xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. - Sputnik Việt Nam
Ổ dịch coronavirus ở quán bar Buddha: Việt Nam có 153 ca mắc Covid-19

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng căn cứ vào cơ sở tham khảo WHO cũng như nhiều nước trên thế giới cùng với thực tiễn điều trị trong nước, đã cập nhật, hoàn thiện phác đồ điều trị Covid-19.

“Chúng ta cũng đảm bảo đủ thuốc điều trị. Các ca bệnh nặng đều được các chuyên gia y tế đầu ngành tập trung hội chẩn, chỉ đạo chuyên môn, hỗ trợ chữa bệnh”, Ban Chỉ đạo nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn nghiệm vụ, kỹ năng cho các y bác sĩ tuyến dưới để sẵn sàng đón tiếp bệnh nhân, chỉ đạo chuyển những bệnh nhân không nặng về điều trị tại các tuyến địa phương để bác sĩ ở các tuyến có kinh nghiệm thêm.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng giao lực lượng y tế cơ sở tiếp tục nắm bắt và phát hiện những trường hợp nghi ngờ, hướng dẫn phân loại những người mắc bệnh nền, người già yếu, yếu thế để theo dõi và giám sát sức khỏe tại nhà.

Giao Công an quản lý chặt khu cách ly dân sự, siết chặt biên giới phía Nam

Đối với công tác xuất nhập cảnh, tại cuộc họp, đại diện Bộ Quốc phòng và Bộ Công an cho biết, những ngày gần đây, Việt Nam đã kiểm soát rất tốt việc xuất nhập cảnh qua đường hàng không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng vụ 3 thủy thủ Mỹ từng ghé Đà Nẵng nhiễm Covid-19 và bảo hộ công dân

Tuy nhiên, tuyến biên giới đường bộ với Lào, Campuchia người nhập cảnh rất nhiều, cụ thể là hơn 25.000 người nhập cảnh trong 4 ngày qua, do đó, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đề nghị cần quyết liệt kiểm soát tuyến biên giới phía Nam.

Bộ Quốc phòng đã tổ chức rút kinh nghiệm, xây dựng quy chế quản lý khu cách ly tập trung, đặc biệt là quản lý những công dân chấp hành không nghiêm quy định về cách y tế.

Theo dự kiến thời gian tới công dân Việt Nam từ Lào, Campuchia về tiếp tục sẽ tăng, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các Quân khu 5, 7, 9 và các tỉnh biên giới chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cách ly.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo cho rằng, trong giai đoạn này, cách ly tập trung dân sự tại địa phương sẽ dần trở nên phổ biến, do đó, các đại biểu thảo luận và thống nhất giao cho lực lượng Công an điều hành các khu cách ly dân sự, chỉ đạo là Chủ tịch UBND địa phương, cơ quan y tế chịu trách nhiệm bảo đảm về y tế, bảo đảm hậu cần cũng giao công an chủ trì, cơ chế ngân sách cũng thực hiện như quân đội.

Theo đó, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an xây dựng, ban hành quy chế mẫu quản lý các khu cách ly tập trung dân sự, trong xác định rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, lực lượng y tế, Công an.

Đồng thời, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương quán triệt, thực hiện quyết liệt yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài, đến bệnh viện, chỉ đạo công an phối hợp chặt chẽ với y tế cơ sở để theo dõi sức khoẻ của người dân trên địa bàn.

Phải kiểm soát tốt các ổ dịch Bạch Mai, Buddha

Khu vực cổng số 1 Bệnh viện Bạch Mai luôn có đội ngũ y tế trực đo thân nhiệt và sát khuẩn tay cho người dân. - Sputnik Việt Nam
148 ca mắc Covid-19: Việt Nam lo nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng
Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế thông báo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình một số ổ dịch hiện nay trên cả nước.

“Chúng ta đã khống chế tốt ổ dịch tại Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Trúc Bạch (Hà Nội), các ổ dịch khác đang được kiểm soát chặt”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Riêng ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế khẳng định cũng đang được kiểm soát. Theo đó, xác định đây là ổ dịch xâm nhập từ bên ngoài, hiện đã thực hiện cách ly toàn diện 3 đơn vị gồm Viện Tim mạch, Khoa thần kinh, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới.

Đặc biệt, nhân viên y tế các khoa này được cách ly ngay tại khoa và trong khu vực cách ly trong bệnh viện. Bệnh nhân các khoa này cũng được cách ly và tiếp tục điều trị tại khoa (riêng 90 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương).

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã tổ chức cách ly 573 trường hợp gồm nhân viên, bệnh nhân, học viên, người chăm sóc có tiếp xúc gần với trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Đồng thời, cơ quan y tế đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và khoảng 1.000 bệnh nhân đang điều trị như chỉ đạo trước đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam không thể thất bại trước Covid-19
Để tránh trở thành ổ dịch như bệnh viện Daegu ở Hàn Quốc, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tạm dừng hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu, dừng hoạt động của nhà tang lễ và nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân. Cơ sở này cũng yêu cầu toàn bộ nhân viên bệnh viện dừng hoạt động khám chữa bệnh ngoài giờ tại các phòng khám tư, giãn khoảng cách giường bệnh tại các khoa quá tải và điều trị người bệnh nặng như cấp cứu, hồi sức tích cực, thận nhân tạo, ung bướu, giảm tải người bệnh tối đa, đảm bảo âm tính trước khi cho xuất viện và báo y tế địa phương tiếp tục theo dõi sức khoẻ.

Còn về ổ dịch ở quán bar Buddha quận 1, TP.HCM, các đại biểu nhận định rất phức tạp, có thể có nhiều nguồn lây bệnh. Hiện TP.HCM đã cách ly tập trung 153 người có tiếp xúc trực tiếp với những ca bệnh được ghi nhận.

© Ảnh : Buddha Bar&GrillHiện đã phát hiện 8 người dương tính Covid-19 từng ghé quán bar này ngày 14/3.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các biện pháp chống Covid-19 của Việt Nam rất hiệu quả - Sputnik Việt Nam
Hiện đã phát hiện 8 người dương tính Covid-19 từng ghé quán bar này ngày 14/3.

Các ổ dịch từ bệnh nhân 100 (tại quận 8, TPHCM), bệnh nhân 34 (Phan Thiết, Bình Thuận) đang được các lực lượng khoanh vùng, cách ly và kiểm tra y tế với hàng trăm hộ dân, tiếp tục rà soát, sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала