Chính phủ Việt Nam đạt tín nhiệm cao nhất trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19

© Ảnh : Minh Quyết – TTXVNNhân viên y tế được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ theo đúng quy định phục vụ trạm di động lấy mẫu xét nghiệm.
Nhân viên y tế được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ theo đúng quy định phục vụ trạm di động lấy mẫu xét nghiệm. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Nghiên cứu khảo sát toàn cầu được Dalia Reseach công bố cho biết, Chính phủ Việt Nam đạt tín nhiệm cao nhất với sự ủng hộ rất lớn và thái độ hài lòng của người dân trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Bộ Y tế vừa công bố thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong đó có 1 người làm nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho bệnh viện Bạch Mai. Hai trường hợp còn lại liên quan đến ca bệnh số 124 người Brazil.

Thêm 3 trường hợp nhiễm Covid-19, Việt Nam có 207 ca mắc virus corona

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Việt Nam chính thức cách ly toàn xã hội 15 ngày
18h chiều 31.3, Bộ Y tế công bố chính thức thêm 3 ca nhiễm virus corona mới của Việt Nam, nâng tổng số trường hợp nhiễm nCoV lên thành 207. Trong số ba người mắc Covid-19 mới này, có hai bệnh nhân liên quan đến ca bệnh số 124 và một nhân viên Công ty Trường Sinh.

Cụ thể, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân số 205 là nam, 41 tuổi, nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, tính đến chiều nay 31.3, đã có 23 ca nhiễm coronavirus của Việt Nam liên quan đến Công ty Trường Sinh này.

Bệnh nhân số 206 là người đàn ông Việt Nam, trú tại phường An Phú, Quận 2, TP.HCM. Bộ Y tế cho biết, đây là lái xe riêng của bệnh nhân 124 (quốc tịch Brazil, 51 tuổi) và bệnh nhân 151 (quốc tịch Nam Phi, 22 tuổi), hàng ngày đưa đón hai người này đến các chi nhánh công ty tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai và Quận 2, TP Hồ Chí Minh.

Sau khi nam bệnh nhân người Brazil (ca bệnh 124) được phát hiện, ngày 23.3.2020, bệnh nhân số 206 được tiếp cận điều tra, chuyển cách ly tập trung tại khu C - Trường Thiếu sinh quân, huyện Củ Chi (TP.HCM). Đến ngày 27.3.2020, bệnh nhân có triệu chứng đau rát họng và ngày 28.3.2020 được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân này đã được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi với tình trạng sức khỏe ổn, không ho, không sốt, không khó thở.

Trường hợp mắc Covid-19 thứ 207 của Việt Nam là một bệnh nhân nam, quốc tịch Brazi, 49 tuổi, trú tại Phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM. Đây là chồng của bệnh nhân số 151 và là đồng nghiệp của bệnh nhân số 124.

Sau khi cả vợ và đồng nghiệp đã dương tính vơi nCoV, ngày 22.3.2020, bệnh nhân này được Trung tâm Y tế Quận 2 tiếp cận điều tra và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 với kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 23.3.2020, bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung tại khu C - Trường Thiếu sinh quân, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

Người vào bệnh viện Xanh-pôn sẽ được kiểm tra thân nhiệt và khai báo lịch trình di chuyển - Sputnik Việt Nam
203 ca nhiễm Covid-19: Thủ tướng Việt Nam đồng ý công bố dịch trên toàn quốc

Đến ngày 27.3.2020, bệnh nhân có đau họng và ngày 28.3.2020 được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân chuyển sang khu điều trị Bệnh viện Dã chiến Củ Chi với tình trạng sức khỏe ổn, không ho, không sốt, không khó thở.

Theo Bộ Y tế cho biết, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã công bố 207 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 57 người khỏi bệnh và ra viện. 150 trường hợp còn lại hiện đang điều trị, theo dõi, cách ly tại 22 cơ sở y tế trên cả nước.

Chính phủ Việt Nam được tín nhiệm cao nhất trong cuộc chiến chống Covid-19

Ngày 30.3, nghiên cứu toàn cầu về COVID-19 đã được Tổ chức Dalia, có trụ sở tại Berlin, Đức, công bố nhằm đánh giá xếp hạng Chính phủ các quốc gia cũng như tín nhiệm của người dân đối với quyết sách của chính quyền lãnh đạo đất nước trong cuộc chiến với đại dịch do coronavirus gây nên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19

Đặc biệt, theo kết quả khảo sát của Dalia, Việt Nam là quốc gia có mức độ người dân hài lòng cao nhất trên thế giới với những phản ứng và biện pháp mà Chính phủ công bố nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Dalia Research đã tiến hành nghiên cứu công khai mang quy mô toàn cầu về COVID-19, trong đó, tập trung vào đánh giá và nhận thức của người dân về phản ứng của Chính phủ nước mình liên quan đến tình hình dịch bệnh.

Đã có 32.631 người ở 45 quốc gia tham gia đánh giá chính phủ của mình, cụ thể là hệ thống chính sách, biện pháp, ngăn chặn và dập dịch cùng những nỗ lực chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, gần một nửa số người được hỏi (43%) phàn nàn rằng chính phủ của họ đang làm quá ít và hành động thiếu quyết đoán để đối phó với dịch bệnh nguy hiểm này.

Kết quả nghiên cứu của Dalia cho thấy, ở cấp độ toàn cầu, mọi người đang mong đợi nhiều hơn từ chính phủ thực hiện tổng hòa các biện pháp ứng phó với tình hình đại dịch COVID-19. Trong số 45 quốc gia được khảo sát, 43% người dân cho rằng chính phủ phản ứng quá chậm hay thiếu những quyết sách tiên quyết để đẩy lùi dịch bệnh. Có tới 79% ý kiến phàn nàn cho rằng chính quyền chưa có các chính sách phòng chống dịch bệnh đầy đủ ở Thái Lan, trong khi đó, thái độ này chỉ chiếm 13% ở Việt Nam, chứng tỏ người dân rất tin tưởng vào những chính sách mà chính quyền hiện đang áp dụng.

Đặc biệt, theo khảo sát được tổ chức nghiên cứu Dalia, 62% người Việt Nam cho rằng chính phủ đã thực thi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 phù hợp. Đây là mức tín nhiệm cao nhất thế giới mà người dân dành cho Chính phủ của mình.

Kết quả khảo sát của Dalia cụ thể về việc người dân tỏ thái độ không hài lòng khi chính phủ làm quá ít để ứng phó với dịch bệnh như sau: Thái Lan (79%), Chile (76%), Tây Ban Nha (66%), Pháp (64%), Nhật Bản (64%).

Sản xuất tại công ty sản xuất Bao bì Thuận Đức (Kim Động, Hưng Yên) - Sputnik Việt Nam
Thế giới điên đảo với Covid-19, Việt Nam làm điều đáng tự hào

Theo khảo sát, các chính phủ có phản ứng “thái quá” – làm quá nhiều nhưng không thực sự phù hợp là Ả Rập Saudi 34%, Malaysia 26%, Ai Cập 25%, Morocco 25%, Mỹ 19%. Trong khi đó, người dân ở 8 quốc gia trên tổng số 45 quốc gia và vùng lãnh thổ cho rằng, chính phủ những nơi này đã hành động có phần thái quá trong ứng phó dịch bệnh.

Đáng chú ý nhất chính là phần đánh giá khảo sát quan điểm của người dân về việc Chính phủ đã phản ứng kịp thời, đúng đắn và nhanh nhạy nhằm đẩy lùi đại dịch Covid-19 thì Việt Nam dẫn đầu với mức tín nhiệm dành cho Chính phủ đạt mức cao nhất. Cụ thể, Việt Nam 62%, Argentina 61%, Áo 58%, Singapore 57%, Trung Quốc 56%, Nam Phi 56%. Có khoảng 40% số ý kiến, đại diện cho 2/5 dân số toàn cầu tin rằng chính phủ của họ đã có những phản ứng đúng mức với dịch bệnh.

Như vậy, theo kết quả nghiên cứu và xếp hạng của Dalia khẳng định, Việt Nam là quốc gia mà người dân có độ hài lòng và tin tưởng cao nhất ở Chính phủ về những quốc sách đã thực hiện nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19, sau đó là Argentina.

Có thể nói, tính đến thời điểm hiện tại chỉ với 207 ca mắc Covid-19 kể từ thời điểm ghi nhận ca bệnh đầu tiên (giai đoạn 1 từ 23.1.2020), Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh Covid-19 do chủng mới coronavirus gây nên.

 Dù không phải quốc gia giàu có nhất Đông Nam Á, nhưng Việt Nam được đánh giá là hình mẫu và tấm gương sáng trong cuộc chiến chống lại dịch SARS-CoV-2 đối với nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng ở Mỹ và châu Âu.

© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Chính phủ Việt Nam đạt tín nhiệm cao nhất trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала