Tạm dừng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đến hết tháng 4

© Ảnh : Danh Lam – TTXVNNgười hoàn thành nghĩa vụ cách ly dời khu nhà, ra xe trở về địa phương
Người hoàn thành nghĩa vụ cách ly dời khu nhà, ra xe trở về địa phương - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành công điện gửi các đơn vị trực thuộc Bộ, Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố về việc tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 trong đợt cao điểm.

Hỗ trợ, trả lại phí môi giới xuất khẩu lao động

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung vừa có công điện gửi các đơn vị trực thuộc Bộ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt cao điểm.

Người hết thời hạn cách ly tại Trung đoàn 834 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc được trở về nhà. - Sputnik Việt Nam
Người từ Hà Nội, TP.HCM đến Đà Nẵng phải cách ly y tế tập trung, bị thu phí

Theo đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các doanh nghiệp tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30/4.

Các Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài tuyên truyền, vận động người lao động Việt Nam yên tâm ở lại và chấp hành quy định của nước sở tại về phòng, chống dịch Covid-19, không di chuyển, không đến các địa bàn có dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài cần tăng cường công tác quản lý, nắm tình hình, đảm bảo quyền lợi của người lao động trong trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bộ LĐ-TB&XH giao Cục Quản lý lao động ngoài nước khẩn trương hoàn thiện dịch vụ công trực tuyến đăng ký hợp đồng cung ứng lao động kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Về các hình thức hỗ trợ cho lao động đang làm việc ở nước ngoài bị thôi việc, mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, theo quy định, người lao động sẽ được hoàn trả các khoản chi phí tiền môi giới, tiền dịch vụ và hỗ trợ từ nguồn kinh phí Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.

Một người đàn ông đi xe máy tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Giữa thời đại dịch Việt Nam bình tĩnh và có tổ chức

Ngoài ra, người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong một số trường hợp rủi ro khách quan khác thì sẽ được Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước hỗ trợ với mức tối đa 5 triệu đồng/trường hợp. Tùy theo tình hình dịch bệnh, mức độ, số lượng người lao động bị ảnh hưởng, cơ quan chức năng hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khi cần thiết.

Hỗ trợ lương thực cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình khó khăn

Theo công điện, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu giám đốc các sở LĐ-TB&XH chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng “Đúng - đủ - kịp thời”.

Giám đốc các sở căn cứ dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 đã được cơ quan có thẩm quyền giao để chủ động đề nghị Kho bạc Nhà nước bố trí kinh phí chi trả gộp trước 2 tháng trợ cấp trong một lần chi trả.

Cũng như phối hợp với UBND cấp huyện có biện pháp hỗ trợ lương thực cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và những gia đình khó khăn không đủ lương thực trong thời gian cách ly xã hội.

Trung tâm Dịch vụ việc làm thông báo cho phép người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo về việc tìm việc làm hàng tháng được thực hiện dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện) ngay sau khi Chính phủ cho phép.

Dừng đưa người nghiện ma túy vào cơ sở xã hội

Liên quan tới lĩnh vực phòng chống tệ nạn xã hội, Công điện nêu yêu cầu Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Công an và các ngành liên quan tại địa phương tạm dừng việc đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở xã hội.

Các dây chuyền dệt may của Công ty Cổ phần dệt may Phú Hòa An tại KCN Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế. - Sputnik Việt Nam
Giữa cơn dịch Covid-19: Việt Nam vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

Đồng thời, các sở cần tạm dừng tiếp nhận người cai nghiện ma túy tự nguyện, người cai nghiện ma túy bắt buộc vào các cơ sở cai nghiện ma túy; hạn chế việc lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; tạm dừng các hoạt động thăm gặp đối với học viên để bảo đảm việc “cách ly xã hội”, “cách ly y tế”.

Các chỉ đạo trên nhằm thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng, chống lây nhiễm Covid-19 từ người bên ngoài cơ sở cai nghiện ma túy hoặc giữa công chức, viên chức, người lao động và học viên tại cơ sở cai nghiện ma túy.

Khi học viên chấp hành xong quyết định cai nghiện ma túy bắt buộc, thông báo “thông tin y tế” của học viên cho UBND cấp xã - nơi học viên cư trú để địa phương quản lý, phối hợp với gia đình để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cộng đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала