Covid-19: Tổng thống Trump và Campuchia cảm ơn Việt Nam

© Ảnh : Minh Quyết – TTXVNLấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 khu vực ký túc xá Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội).
Lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 khu vực ký túc xá Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cảm ơn Việt Nam đã phối hợp vận chuyển lô hàng 450 ngàn bộ quần áo bảo hộ y tế DuPont giúp Mỹ chống dịch Covid-19. Phía Campuchia cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam giúp viện trợ thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19.

Sáng 9/4 Bộ Y tế cho biết Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mới nào mắc SARS-CoV-2, trong đó, thêm 2 bệnh nhân mắc nCoV tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ TP.HCM được công bố cho xuất viện, Việt nam đã chữa khỏi coronavirus cho 128/251 bệnh nhân.

Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu và tự sản xuất các bộ kit test Covid-19. Theo đó, nhiều viện nghiên cứu trên khắp cả nước báo tin vui về những tiến triển khả quan của các mũi nghiên cứu bộ kit test giúp chẩn đoán trường hợp mắc chủng mới virus corona, phù hợp điều kiện dịch tễ tại Việt Nam.

Tổng thống Donald Trump cảm ơn Việt Nam hợp tác ứng phó với Covid-19

Như thường lệ, trên trang Twitter cá nhân ngày 9 tháng 4 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đăng thông tin cho biết 450 ngàn bộ quần áo bảo hộ y tế của Dupont sản xuất tại Việt Nam đã được chuyển đến bang Texas bằng đường hàng không phới sự phối hợp của hai công ty Dupont và FedEx.

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã cùng Dupont, FedEx và các bên phối hợp vận chuyển thành công trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho phía Hoa Kỳ phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

“450.000 bộ quần áo bảo hộ y tế đã tới thành phố Dallas, bang Texas sáng nay. Công tác chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân được thực hiện nhờ sự phối hợp của hai công ty Mỹ là DuPont và FedEx, cùng những người bạn của chúng ta ở Việt Nam. Xin cảm ơn!”, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chia sẻ trên Twitter.

Được biết, đây là chuyến hàng thứ nhất trong số hai lô hàng đầu tiên với hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam. Lô hàng này sẽ được bổ sung vào Kho dự trữ chiến lược quốc gia của Mỹ nhằm đáp ứng nhu cầu khẩn cấp về thiết bị bảo hộ cho những nhân viên y tế và tình nguyện viên ở tuyến đầu đối phó với đại dịch Covid-19 ở Hoa Kỳ.

Ngày 8/4, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cũng khẳng định đã cùng làm việc với Chính phủ Việt Nam để đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Mỹ.

Thời gian qua, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng, Chính phủ Mỹ và Việt Nam đã hợp tác tích cực trong, không chỉ dừng lại ở trao đổi thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch, mà còn có nhiều hoạt động thiết thực góp phần vào nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh của Chính phủ hai nước. Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã phối hợp với các quan chức Việt Nam để giám sát và đối phó với tình hình diễn biến của Covid-19.

“Trong 20 năm qua, Mỹ đã đầu tư hơn 706 triệu USD hỗ trợ y tế cho Việt Nam, và trong thập kỷ qua đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính đáng kể để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và mới nổi. Các khoản đầu tư của hai nước chúng ta đang cho kết quả vào thời điểm quan trọng này. Mối liên hệ được thiết lập giữa các chuyên gia y tế Mỹ và Việt Nam đã trở thành công cụ khi chúng ta cùng nhau chống lại dịch bệnh”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết.

Đồng thời, mới đây Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cũng đã công bố gói hỗ trợ y tế bổ sung 2,9 triệu USD giúp chính phủ Việt Nam tăng tốc các hệ thống phòng thí nghiệm, tăng cường phát hiện trường hợp mắc bệnh và việc giám sát dựa trên sự kiện, và hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật để ứng phó nhanh chóng, truyền thông rủi ro và phòng ngừa và kiểm soát nhiễm bệnh.

“Chuyến hàng này sẽ giúp bảo vệ các chuyên gia y tế làm việc trên tuyến đầu chống lại Covid-19 tại Mỹ và chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác Mỹ-Việt Nam”, Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định.

Bác sỹ kiểm tra các thông số trong quá trình lọc máu cho bệnh nhân tại Khu cách ly tập trung quận 2. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 mới nhưng đã mất dấu F0
Đồng thời, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) cho biết chính phủ nước này sẽ gửi nguyên vật liệu sang Việt Nam hàng tuần để nhà máy của công ty Mỹ tiếp tục sản xuất đồ bảo hộ y tế TYVEK.

Theo đó, Bộ Y tế Hoa Kỳ cho biết, để đảm bảo vật tư được cung ứng trong thời gian nhanh nhất và duy trì nguồn cung ổn định cho nhân viên y tế ở tuyến đầu, chính phủ Mỹ sẽ chuyển nguyên vật liệu sang Việt Nam mỗi tuần để cơ sở chế tạo tiếp tục sản xuất đồ bảo hộ TYVEK.

“Chiến lược quốc tế này tạo điều kiện cho nhà máy của DuPont tại Việt Nam sản xuất đồ bảo hộ TYVEK và vận chuyển đến Kho dự trữ Chiến lược Quốc gia, cho phép chúng ta triển khai đồ bảo hộ đến nơi nhân viên y tế đang cần nhất”, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar cho biết.

Đồng thời, cơ quan này cũng thông tin, Văn phòng Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh chuyên trách Chuẩn bị và Ứng phó (ASPR) đã làm việc với Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại TP.HCM, cùng với chính phủ Việt Nam xúc tiến thỏa thuận này, nhanh chóng sản xuất và cung ứng trang thiết bị bảo hộ cá nhân trong lúc “nước sôi lửa bỏng” giữa đại dịch Covid-19 ở Mỹ.

Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới, nỗ lực cứu phi công người Anh

Theo thông báo sáng nay của Bộ Y tế, tính đến 6h sáng 9/4, tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam là 251 trường hợp (156 người từ nước ngoài chiếm 62,6%, 95 người lây nhiễm thứ phát). Tròn 24h, Việt Nam không khi nhận ca mắc coronavirus mới. Tổng số người được cách ly là 77.298.

Cán bộ bệnh viện đa khoa huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa túc trực bên khu cách ly tại bệnh viên. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có 249 ca mắc Covid-19: Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan bệnh nhân số 243

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện có 5 bệnh nhân thở oxy. Số ca mắc Covid-19 có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 25 ca và 17 người có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với chủng mới coronavirus.

Liên quan đến tình trạng sức khỏe bệnh nhân số 91 là phi công người Anh của Vietnam Airlines (43 tuổi, tạm trú Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh), thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến ngày 8/4, sức khỏe bệnh nhân có diễn biến ổn định với oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể và lọc máu liên tục.

Trước đó, sức khỏe bệnh nhân này có dấu hiệu chuyển biến nặng, phải chạy ECMO (kỹ thuật tim, phổi nhân tạo), thở máy. Các giáo sư, bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã hội chẩn với Tiểu Ban Điều trị, thống nhất, tận dụng tối đa mọi phương tiện, thuốc, phương pháp điều trị tốt nhất, còn nước thì còn tát, cứu lấy phi công người Anh này.

Hiện tại, bệnh nhân không sốt, nằm yên (có sử dụng thuốc an thần), không sử dụng thuốc vận mạch. Bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục được các bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh chăm sóc tích cực tại phòng áp lực âm với sự hỗ trợ của các chuyên gia tuần hoàn ngoài cơ thể của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, kể từ khi nhập viện điều trị (ngày 18/3), bệnh nhân liên tục sốt cao, suy hô hấp tăng dần. Kết quả X-quang phổi cho thấy tổn thương nặng, diễn tiến ngày càng xấu hơn.

Các bác sĩ Việt Nam đã phải tiến hành hỗ trợ hô hấp, từ thơ ô-xy mũi, thở ô-xy qua mặt nạ, thở máy không xâm lấn (CPAP), nhưng bệnh nhân vẫn diễn biễn nặng.

Quang cảnh lễ bàn giao.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam giúp Lào chống Covid-19
Đến ngày 5/4, các bác sĩ buộc phải đặt nội khí quản Do tình trạng phổi bệnh nhân bị tổn thương nặng, đến ngày 6/4, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã hội chẩn liên viện với Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong buổi hội chẩn, các bác sỹ của hai bệnh viện đã quyết định cho bệnh nhân sử dụng kỹ thuật ECMO.

Sau đó, êkip đặc biệt chuyên về ECMO của Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ thực hiện ECMO cho bệnh nhân ngay tại phòng cách ly áp lực âm trong Khoa Nhiễm D của bệnh viện này.

Với những diễn biến sức khỏe tiên lượng xấu của bệnh nhân 91, bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Bệnh viện đã liên tục xin ý kiến hội chẩn trực tuyến từ Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, các giáo sư đầu ngành của Tiểu ban Điều trị đã dành nhiều thời gian để hội chẩn về trường hợp này và đưa ra nhiều giải pháp nhằm nỗ lực đưa phi công người Anh về tình trạng ổn định, cứu lấy tính mạng của bệnh nhân số 91.

Thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 ở TP.HCM khỏi bệnh

Sáng 9 tháng 4, có thêm hai bệnh nhân nhiễm coronavirus được Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ tại TP.HCM công bố cho xuất viện. Như vậy, hiện chỉ còn 17 bệnh nhân đang điều trị ở thành phố.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã chữa khỏi cho 128/251 bệnh nhân mắc SARS-CoV-2.

6 trường hợp công bố khỏi bệnh được chuyển đến Khu cách ly của Trung tâm điều trị COVID-19 tỉnh Bình Thuận để tiếp tục theo dõi 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. - Sputnik Việt Nam
Gần một nửa số ca mắc Covid-19 của Việt Nam đã khỏi bệnh

Những bệnh nhân được xuất viện ngày hôm nay tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ là bệnh nhân số 203 và 234.

Cụ thể, bệnh nhân 203 (nữ, quốc tịch Việt Nam, 35 tuổi), từ Hi Lạp về nước trên chuyến bay TK162, số ghế 21A, có quá cảnh ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhập cảnh Việt Nam tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 17/3. Ngay sau khi nhập cảnh, bệnh nhân không có triệu chứng và được cách ly tại khu cách ly tập trung Trung đoàn 10 (huyện Nhà Bè). Ngày 27/3, Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè lấy mẫu gửi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Mẫu bệnh phẩm đã được xét nghiệm và có kết quả dương tính với Covid-19. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 5/4/2020, âm tính lần 2 vào ngày 6/4/2020. Hiện tại sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Bệnh nhân 234 cũng là một phụ nữ Việt Nam, 69 tuổi, địa chỉ tại huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk). Ngày 17/3, bệnh nhân này từ Paris (Pháp) về Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines, số hiệu VN2106, số ghế 45 và nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 18/3. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân này được đưa đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự Quân khu 7. Trong quá trình cách ly, bà được xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính và có sức khỏe ổn định. Ngày 30/3, bà được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, cho kết quả dương tính với chủng mới virus corona và được chuyển đến cách ly, theo dõi tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ.

Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân 234 được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 5/4/2020, âm tính lần 2 vào ngày 6/4/2020, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng Tiểu Ban Điều trị, Giám đốc Trung tâm quản ký, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh mắc Covid-19 thông tin cho biết, hiện Trung tâm đang hàng ngày nỗ lực cùng với sự hỗ trợ của các Giáo sư đầu ngành hội chẩn với các bệnh viện đang điều trị người bệnh, đặc biệt là với các người bệnh nặng để cập nhật tình hình và có sự hỗ trợ kịp thời.

Việt Nam sản xuất nhiều loại kit test xét nghiệm virus corona

Bộ Y tế đã tiến hành cuộc họp chuyên đề về công tác xét nghiệm chủng mới virus corona (SARS-CoV-2) trong phòng chống dịch Covid-19 chiều ngày 8/4 tại Hà Nội.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh thực hiện thao tác tại phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2. - Sputnik Việt Nam
Số ca nhiễm Covid-19 của Việt Nam tăng lên thành 245

Thời gian qua, Việt Nam đã thử nghiệm nhiều loại test xác định những trường hợp dương tính với coronavirus, trong đó có test xét nghiệm của Đức, Hàn Quốc hay do WHO tài trợ, khuyến cáo sử dụng.

Bộ Y tế Việt Nam dẫn ý kiến đánh giá chung của các cơ sở y tế trên cả nước cho biết, những bộ kit test của nước ngoài cho kết quả xét nghiệm đáng tin cậy, tuy nhiên, giá thành rất cao và nguồn cung thì phải phụ thuộc.

Bộ Y tế nhận định, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, Việt Nam không thể dựa vào nguồn cung cấp các bộ kit test từ nước ngoài mà cần chủ động tự sản xuất bộ test thử nghiệm xác định người mắc nCoV cũng như các sinh phẩm phục vụ quá trình xét nghiệm.

Hiện, những bộ kit test do Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á nghiên cứu sản xuất đã được Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá rất cao, cấp nguồn lực đầu tư, coi đây là giải pháp khả thi. Bộ Y tế Việt Nam cũng đặt hàng khoảng 200.000 bộ kit test này. Theo đánh giá chuyên môn, các bộ kit test kiểm tra trường hợp dương tính với SARSCoV-2 của Việt Nam cho kết quả chính xác trên 90% so với sản phẩm của nước ngoài.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNBộ test - KIT định tính SARS-CoV-2 do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á nghiên cứu và sản xuất.
Covid-19: Tổng thống Trump và Campuchia cảm ơn Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Bộ test - KIT định tính SARS-CoV-2 do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á nghiên cứu và sản xuất.

Các cơ quan chuyên môn của Việt Nam cũng đánh giá, tới đây, loại kit test này cũng sẽ trở thành sản phẩm chủ lực trong công tác phòng, chống và điều trị dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Trong nỗ lực chung, các viện nghiên cứu trong nước cũng đã và đang triển khai nhiều hướng và đề tài nghiên cứu để tìm ra kit test xét nghiệm SARS-CoV-2 phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Hiện nay, một số nghiên cứu đã cho kết quả ban đầu rất tốt, triển vọng. Đơn cử như nhóm nghiên cứu của Đại học Bách khoa Hà Nội cũng có sản phẩm tương tự. Bộ Y tế cũng họp hội đồng đánh giá và kết quả sơ bộ khẳng định đạt yêu cầu.

Quang cảnh vắng vẻ người qua lại tại khu vực ngã ba phố Lý Thường Kiệt và phố Lê Thánh Tông. - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Việt Nam sẽ kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội?

Về loại kit test thử nhanh, các đại biểu tham dự cuộc họp của Bộ Y tế cho hay, hiện chỉ có ở Hà Nội sử dụng loại kit test này của Hàn Quốc, chủ yếu dùng để đánh giá xu hướng dịch bệnh.

Các viện nghiên cứu trên khắp Việt Nam cũng đã báo cáo về những tiến triển của các mũi nghiên cứu những test kit khác, phù hợp điều kiện Việt Nam. Trong đó, một số nghiên cứu cho kết quả ban đầu tốt, triển vọng. Bộ Y tế yêu cầu các viện nghiên cứu tập trung nguồn lực hoàn thiện quy trình công nghệ để sớm sản xuất test kit phù hợp với Việt Nam để đưa vào sản xuất trong thời gian sớm nhất.

Tại cuộc họp, đại diện các viện nghiên cứu cũng cam kết và hy vọng trong thời gian sớm nhất - ngay trong tháng 4 này sẽ có kết quả cụ thể đối với các bộ kit test phù hợp với điều kiện dịch tễ của Việt Nam.

Cũng liên quan đến công tác phòng chống, điều trị dịch Covid-19 tại Việt Nam, ngày 8 tháng 4, theo tin từ Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đang chỉ đạo Viện Huyết học - Truyền máu trung ương cùng với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và hệ thống các bệnh viện chuyên ngành Huyết học tiến hành lấy máu và chiết tách huyết tương của những người bệnh đã khỏi bệnh. Từ đó có thể nghiên cứu, sử dụng cho những người bệnh Covid-19 theo khuyến cáo mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra. Huyết thanh chứa kháng thể được chiết tách từ máu bệnh nhân đã khỏi bệnh và truyền cho bệnh nhân Covid-19. Huyết thanh này sẽ giúp người bệnh chống lại virus gây bệnh, tuy nhiên, ở Việt Nam, đây mới chỉ là giai đoạn đầu, thử nghiệm lâm sàng, nên các bác sĩ được khuyến cáo hết sức thận trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.

Campuchia cảm ơn Việt Nam hỗ trợ chống dịch Covid-19

Campuchia bày tỏ cảm ơn chính phủ và nhân dân Việt Nam giúp viện trợ thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19. Lễ bàn giao hàng các thiết bị y tế do Việt Nam cũng cấp đã diễn ra tại trụ sở Bộ Y tế Campuchia ở Phnom Penh.

Phát biểu tại lễ bàn giao, thay mặt Chính phủ Campuchia, Bộ trưởng Bộ Y tế nước này, ông Mam Bunheng đã bày tỏ lòng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn thường xuyên chung tay giúp đỡ Chính phủ và nhân dân Campuchia trong giai đoạn khó khăn dịch bệnh này.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên kiểm soát, giám sát chặt chẽ người dân qua lại biên giới. - Sputnik Việt Nam
Sợ corona, Campuchia đóng cửa biên giới với Việt Nam

Được biết, tổng số tTrang thiết bị y tế viện trợ có trị giá khoảng 7 tỷ đồng, bao gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm dịch Covid-19.

Tại lễ bàn giao, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh thông tin cho biết, mặc dù giá trị không lớn và còn rất khiêm tốn so với nhu cầu của nhân dân Campuchia, nhưng món quà này thể hiện tấm lòng chân thành của nhân dân Việt Nam luôn kề vai sát cánh với bạn Campuchia trong những lúc khó khăn.

“Tuy không phải là những nước giàu có và còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng Campuchia và Việt Nam có thể tự hào là đang đối phó hiệu quả với dịch bệnh. Hai nước bước đầu đã kiềm chế được sự lan truyền của Covid-19, chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân và cho đến nay cả hai nước chưa có trường hợp nào tử vong”, Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh.

Đợt tặng quà viện trợ này là kết quả điện đàm thân mật giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 26 tháng 3 vừa qua, trong đó hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Với sự đồng thuận của lãnh đạo hai nước, các bộ, ban, ngành của Việt Nam đã tích cực chuẩn bị số hàng viện trợ tặng Campuchia, đây là biểu tượng cho tình cảm chân thành của nhân dân Việt Nam gửi đến đất nước Campuchia trong thời điểm dịch bệnh do coronavirus gây ra đang diễn biến phức tạp.

© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Covid-19: Tổng thống Trump và Campuchia cảm ơn Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала