Ông Trump đánh giá thỏa thuận OPEC+

© AP Photo / Evan VucciTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đánh giá về thỏa thuận của nhóm OPEC+ trên trang Twitter cá nhân.

Theo ông, thỏa thuận mới về giảm sản lượng khai thác dầu cho phép đảm bảo việc làm cho hàng trăm nghìn người trong ngành năng lượng ở Mỹ. Ông cũng tỏ lời cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putn và Quốc vương Saudi Arabia - Salman bin Abdul Aziz Al Saud.

“Một thỏa thuận tuyệt vời cho tất cả!”, - nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói thêm.

Ngày 12 tháng 4 các nhà lãnh đạo Nga, Hoa Kỳ và Saudi Arabia đã có cuộc điện đàm. Các vị nguyên thủ quốc gia tỏ ý ủng hộ thỏa thuận OPEC+ về việc giảm sản lượng khai thác dầu để ổn định thị trường thế giới và đảm bảo sự bền vững cho nền kinh tế toàn cầu.

Khai thác dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Nga và Saudi Arabia không đạt thoả thuận về khai thác dầu

Trước đó, các nước OPEC+ đã thỏa thuận được với Mexico về việc giảm sản lượng. Con số nói đến ở đây là giảm 9,7 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 5-6 thay vì 10 triệu thùng như đã công bố trước đó. Theo đó Mexico chỉ cam kết giảm sản lượng 100 nghìn thùng/ngày chứ không giảm 400 nghìn thùng. Hoa Kỳ đã quyết định thay Mexico thực hiện phần nghĩa vụ nói trên, giảm sản lượng thêm 300 nghìn thùng mỗi ngày.

Một cuộc họp mới của các nước OPEC+ dành riêng cho việc ký kết thỏa thuận giảm sản lượng bắt đầu vào tối ngày 12 tháng Tư. Cuộc họp OPEC+ trước đó diễn ra ngày 9 tháng 4, kết quả là 22 trong số 23 quốc gia đồng ý giảm sản lượng khai thác tổng cộng 10 triệu thùng mỗi ngày trong tháng Năm và tháng Sáu, 8 triệu thùng/ngày trong sáu tháng sau đó và và 6 triệu thùng/ngày trong 16 tháng tiếp theo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала