Việt Nam đã tròn 16 ngày không phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

© Sputnik / Sergei Rusanov / Chuyển đến kho ảnhBãi biển đóng cửa ở Nha Trang, Việt Nam
Bãi biển đóng cửa ở Nha Trang, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo thông tin mới nhất từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Bộ Y tế), tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 2/5, Việt Nam đã trải qua 16 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

21 bệnh nhân mắc Covid-19 có kết quả âm tính từ 1 lần trở lên

Chiều 2/5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 2/5, Việt Nam đã trải qua 16 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 (SARS-CoV-2) trong cộng đồng. Trước đó, ngày 24/4, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 đều là du học sinh từ Nhật Bản về, được cách ly ngay khi nhập cảnh, do đó, không có yếu tố lây nhiễm trong cộng đồng.

Mọi người giữ khoảng cách để phòng chống virus coronavirus tại gạo miễn phí tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Pháp hỗ trợ hơn 2 triệu USD cho Việt Nam và 4 nước ASEAN khác chống dịch Covid-19

Việt Nam hiện có 130 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, tổng số ca mắc Covid-19 tại nước ta vẫn là 270 trường hợp.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong số các ca mắc Covid-19 còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, có 12 ca âm tính lần 1 và 9 ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2.

Đồng thời, về tình trạng sức khoẻ của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến nặng (số 19, 91, 161), Tiểu ban Điều trị cho biết bệnh nhân số 19 và 161 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh hiện đều không sốt, đang tập cai thở máy, tập phục hồi chức năng. Riêng bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh dù tiếp tục có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng tiên lượng về trường hợp này còn rất nặng.

Việt Nam tập trung nghiên cứu sản xuất vắc-xin phòng, chống Covid-19

Ngày 1/5, TS. Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH – Bộ Y tế) cho biết, ngay từ khi Việt Nam ghi nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên, các nhà khoa học của công ty đã hợp tác cùng các nhà khoa học của Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vắc-xin phòng Covid-19 dựa trên công nghệ vector virus.

Lấy mẫu xét nghiệm virut SARS-CoV-2 cho người dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội).  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong hai ngày nghỉ lễ

Được biết, nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của SARS-CoV-2. Kháng nguyên của SARS-CoV-2 trong thành phần vắc-xin khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại virus, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vắc-xin.

Với việc bước đầu phát triển thành công dự tuyển vắc-xin phòng Covid-19 ở quy mô phòng thí nghiệm, trong các tuần qua, dự tuyển vắc-xin đã được tiêm thử nghiệm trên chuột, đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại dịch bệnh.

Trong tuần tới, các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Hà Nội) để đánh giá về khả năng sinh miễn dịch (kháng thể) chống lại SARS-CoV-2. Sau giai đoạn này, vắc-xin phòng Covid-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất và tiêm thử nghiệm trên động vật nhằm đánh giá thêm về tính an toàn cũng như tính sinh miễn dịch của dự tuyển vắc-xin này.

© SputnikChẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Việt Nam đã tròn 16 ngày không phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng - Sputnik Việt Nam
Chẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала