Cúm thông thường có thể giúp đánh bại COVID-19

Bệnh nhân ung thư ở Việt Nam sẽ được hỗ trợ thuốc điều trị từ Nga
Bệnh nhân ung thư ở Việt Nam sẽ được hỗ trợ thuốc điều trị từ Nga - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Coronavirus tiếp tục lây lan khắp thế giới và lẽ đương nhiên, toàn nhân loại hiện đang tập trung chú ý vào việc phát triển vắc-xin chống lại COVID-19. Hồi tháng 4, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố danh sách gần 70 loại vắc-xin đầy hứa hẹn, trong đó có 9 loại thuốc do Nga phát triển.

Ông Dmitry Morozov, Giám đốc điều hành của công ty-nhà phát triển Biocad, đã chia sẻ với Sputnik về cách thức hoạt động của những loại vắc-xin này, về việc chúng sẽ được thử nghiệm trên các đối tượng nào và sẽ có giá bao nhiêu, cũng như khi nào thì sẽ bắt đầu sản xuất vắc-xin theo quy mô công nghiệp.

Thử nghiệm vắc-xin chống Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Khi nào Việt Nam có vắc-xin chống Covid-19?

Sputnik:  Hồi tháng Tư, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa hai loại vắc-xin của công ty Biocad vào danh sách sơ bộ các loại vắc-xin - ứng cử viên chống COVID-19. Xin ngài cho biết công việc tạo ra vắc-xin RNA ma trận mà công ty ngài đang phát triển dựa trên nguyên tắc nào?

- Chúng tôi lấy một phần DNA của coronavirus chủng mới, nơi lưu trữ thông tin di truyền, sau đó tổng hợp nhân tạo axit ribonucleic ma trận hay mRNA. Cái chúng tôi nhận được là gói thông tin sinh học. Khi gói này xâm nhập vào một tế bào sống, nó bắt đầu tạo ra các mảnh virus, tức các protein mới đối với chính virus, thứ mà chúng chưa sản xuất trước đó. Sau đó, các protein này lan truyền cùng với máu và được hấp thụ bởi các tế bào chịu trách nhiệm cho hệ thống miễn dịch - tế bào lympho T. Sau đó, các tế bào bắt đầu phát triển cơ chế bảo vệ của mình, và khi virus thật xâm nhập vào cơ thể, các tế bào lympho T đã sẵn sàng: chúng nhận ra các mảnh của virus, gắn vào nó và vô hiệu hóa nó. Nói cách khác, mục đích của vắc-xin là buộc cơ thể tự sản xuất các kháng nguyên để đảm bảo khả năng miễn dịch đối với virus.

Cơ quan nghiên cứu sinh học liên bang (FMBA) - Sputnik Việt Nam
Daily Mail: Có thể vẫn chưa có vắc-xin chống coronavirus

Sputnik: Vắc-xin RNA ma trận gần đây mới xuất hiện trên thế giới, loại vắc-xin này được sử dụng trong thực tế lâm sàng hay chưa?

-Đây là một công nghệ thử nghiệm, nó còn rất mới và tạm thời chưa được phổ biến rộng rãi, nhưng giả thuyết khoa học về vắc-xin mRNA có quyền tồn tại. Câu hỏi khó nhất hiện nay là làm thế nào để cung cấp gói thông tin này từ RNA đến tế bào. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi tạo ra các viên lipid hoặc chất béo đặc biệt. Nghĩa là vắc-xin giống như một quả cầu lipid nhỏ, bên trong có RNA. Vắc-xin sẽ được tiêm cho bệnh nhân như một mũi tiêm bình thường.

Sputnik: Cần thời gian bao lâu để phát triển vắc-xin?

- Nếu chúng ta nói về phát triển sản phẩm, thì thời hạn ít nhất là 1,5 năm. Sản xuất công nghiệp thường được điều chỉnh song song với các thử nghiệm lâm sàng.

© Sputnik / Maksim Bogodvid / Chuyển đến kho ảnhMột nhân viên của phòng thí nghiệm nghiên cứu "Công nghệ gen và tế bào" tại Đại học Liên bang Kazan, nơi họ bắt đầu phát triển một loại vắc-xin chống lại coronavirus
Cúm thông thường có thể giúp đánh bại COVID-19 - Sputnik Việt Nam
Một nhân viên của phòng thí nghiệm nghiên cứu "Công nghệ gen và tế bào" tại Đại học Liên bang Kazan, nơi họ bắt đầu phát triển một loại vắc-xin chống lại coronavirus

Sputnik: Khi nào thì có thể hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin?

- Tôi có thể nói, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào cách ứng xử của vắc-xin. Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ trình bày ít nhất hai loại vắc-xin trên thị trường. Là một đối tác công nghiệp, chúng tôi cũng làm việc với các tập thể có các phát triển mà theo ý kiến ​​của chúng tôi có triển vọng nhất, đó là Vector và Viện Y học Thực nghiệm.

Sputnik: Viện Y học Thực nghiệm chế tạo vắc-xin dựa trên virus cúm sống. Nó có thể giúp gì trong việc chống lại coronavirus?

Bộ trưởng Y tế Séc Adam Vojtech - Sputnik Việt Nam
Cộng hòa Séc đang phát triển vắc-xin riêng phòng coronavirus

-Chúng tôi lấy các mảnh DNA của coronavirus chủng mới và "nhét" chúng vào bộ gen của virus cúm. Chúng tôi sử dụng một chủng virus đặc biệt suy yếu. Khi xâm nhập vào cơ thể người, virus cúm bắt đầu hoạt động đồng thời cho hai loại virus: nó thu thập các protein cho mình và các mảnh chính của coronavirus. Những mảnh như vậy - epitopes - sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch. Nghĩa là về tiềm năng có thể tạo ra một loại vắc-xin tác dụng kép, vừa chống cúm vừa chống coronavirus.

Sputnik: Hàng năm, WHO đưa ra khuyến nghị cho việc phát triển vắc-xin cúm cho năm tới, bởi vì virus cúm vẫn thường xuyên biến đổi. SARS-CoV-2 cũng đột biến và có những lo ngại rằng vắc-xin được phát triển có thể sẽ mất đi tính thiết thực. Vấn đề này được giải quyết như thế nào?

- Tôi sẽ không nói rằng virus đột biến đến nỗi hai loại virus cũ và mới trở nên khác biệt. Ngoài ra, ở một số vùng virus biến đổi, trong khi ở một số vùng khác thì không. Nỗ lực của tất cả các công ty và tổ chức hiện nay là tạo ra một loại vắc-xin chống lại các bộ phận bất biến của virus. Ngay cả khi virus bị hai hoặc ba đột biến trong quá trình lưu thông, các phần không thay đổi sẽ vẫn còn và vắc-xin sẽ vẫn có hiệu quả.

Sputnik: Công ty của ngài hiện đang thử nghiệm vắc-xin mRNA trên chuột. Tới nay đã kết thúc giai đoạn 30 ngày cần thiết, chúng ta có thể nói về kết quả không?

- Chưa, chưa hết thời hạn này, chúng tôi đang chờ kết quả. Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ kiểm tra sự an toàn của vắc-xin trên chồn. Tiếp đó chúng tôi sẽ xin phép được thực hiện giai đoạn đầu của thử nghiệm lâm sàng.

Sputnik: Việc tìm kiếm và lựa chọn tình nguyện viên sẽ diễn ra như thế nào?

Thủ tướng Đức Angela Merkel  - Sputnik Việt Nam
Bà Merkel: Vắc-xin COVID-19 sản xuất ở EU sẽ đến tay tất cả mọi người

- Tôi nghĩ có đủ tình nguyện viên, bộ phận thử nghiệm lâm sàng đang xử lý vấn đề này. Nếu chúng tôi hiểu rằng vắc-xin có tác dụng bảo vệ tốt, tôi không loại trừ khả năng một số bác sĩ làm việc với bệnh nhân bị nhiễm bệnh sẽ đồng ý tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Sputnik: Theo ước tính của ngài thì chi phí cho phát triển vắc-xin là bao nhiêu?

Tôi nghĩ rằng nó không đắt hơn bất kỳ loại thuốc ung thư tiêu chuẩn nào của chúng tôi, chi phí ở giai đoạn ban đầu là khoảng 10 - 15 triệu đô la, bao gồm: công việc trong phòng thí nghiệm, tiền lâm sàng, thiết lập sản xuất, phát triển các phương pháp dược phẩm và phương pháp kiểm soát phân tích. Con số này có thể tăng tùy thuộc vào khối lượng thử nghiệm lâm sàng.

Sputnik: Liệu có thể sắp xếp việc sản xuất nhanh chóng đến cỡ nào?

-Sản xuất không thể nhanh được. Thường là phải mất một năm rưỡi đến hai năm để đi vào sản xuất quy mô lớn, nhưng tất cả phụ thuộc vào việc ai sẽ đứng ra thực hiện công việc này. Hiện tại, Biocad là công ty có mức độ sẵn sàng cao nhất để sản xuất loại vắc-xin này: chúng tôi biết tạo ra các chất tương tự, chúng tôi có dây chuyền trống để thực hiện sản xuất.

Sputnik: Công ty của ngài sẽ mất bao lâu cho việc này?

- Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được hàng chục triệu liều trong một năm. Với Vector, chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề về công nghệ sản xuất: họ tiến hành phát triển ban đầu, chúng tôi giúp họ đồng thời chuẩn bị cho việc sản xuất vắc-xin. Và điều này rất tốt, bởi vì khi tham gia thử nghiệm lâm sàng, tối thiểu bạn cũng phải sản xuất ra được những serie vắc-xin lâm sàng.

© SputnikChẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Cúm thông thường có thể giúp đánh bại COVID-19 - Sputnik Việt Nam
Chẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала