"Đã đến lúc Trung Quốc phải lo lắng".Chuyên gia bình luận tuyên bố của Pompeo về COVID-19

© REUTERS / Thomas PeterNgười dân đeo mặt nạ bảo vệ trên đường phố Bắc Kinh
Người dân đeo mặt nạ bảo vệ trên đường phố Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố rằng mặc dù Hoa Kỳ chưa tin chắc về nguồn gốc của loại coronavirus mới, virus này có thể xuất hiện trong phòng thí nghiệm. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik , nhà phân tích chính trị Nga Oleg Matveychev dự đoán những gì tiếp theo sau tuyên bố này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Hoa Kỳ không tin tưởng vào nguồn gốc của COVID-19, nhưng virus có thể đã xuất hiện trong phòng thí nghiệm.

Ủy ban Y tế và Sức khỏe: 32 trường hợp mới mắc bệnh viêm phổi mạch vành mới được chẩn đoán tại Trung Quốc vào ngày 6 tháng 4 là tất cả các trường hợp nhập khẩu - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia đánh giá áp lực của Mỹ đối với Trung Quốc do coronavirus
«Chúng tôi chưa tin tưởng chắc chắn, và có một lượng bằng chứng đáng kể rằng virus có thể đến từ phòng thí nghiệm. Cả hai tuyên bố đều có thể đúng, tôi nói về cả hai», - ông Pompeo nói.

Trước đó, văn phòng của Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ nói rằng loại virus này rất có thể không được tạo ra một cách nhân tạo. Đồng thời, văn phòng điều phối 17 cơ quan tình báo đã không nói về khả năng «rò rỉ» từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học ở Vũ Hán, địa chỉ  liên tục bị ám chỉ ở Washington.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc không đủ minh bạch dữ liệu về nguồn gốc của virus. Về phần mình, chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng ngay từ đầu họ đã duy trì quan điểm cởi mở và có trách nhiệm liên quan đến việc công bố dữ liệu về dịch bệnh  lây nhiễm coronavirus.

Hành khách trong mặt nạ bảo vệ gần ga Vũ Hán - Sputnik Việt Nam
Tình báo phương Tây tố cáo Trung Quốc tiêu hủy bằng chứng thật về coronavirus

Nhà khoa học chính trị, giáo sư Trường Kinh tế cao cấp Oleg Matveychev, trong  cuộc phỏng vấn của Sputnik, bày tỏ quan điểm rằng chính quyền Mỹ dự định sẽ tiếp tục gây áp lực lên Bắc Kinh, bằng cách sử dụng đại dịch COVID-19 làm lnguyên do.

«Từ lâu, Trung Quốc đã bắt đầu trở nên lo lắng... Rõ ràng, chính sách của chính quyền Trump luôn chống lại Trung Quốc. Và bây giờ, khi nền kinh tế Mỹ đã chịu quá nhiều thiệt hại liên quan đến coronavirus,  họ đang biến Trung Quốc thành “tay súng”. Chúng ta cũng có thể nhận thấy điều này theo tuyên bố của các quốc gia vệ tinh của Mỹ - họ, như thể theo lệnh, bắt đầu tuyên bố mọi thứ về "lỗi của Trung Quốc". Một cuộc chiến tranh Lạnh, chiến tranh tổng hợp với Trung Quốc đang diễn ra, nó sẽ tiếp tục và tăng cường», - ông Oleg Matveychev nói.
© SputnikChẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Đã đến lúc Trung Quốc phải lo lắng.Chuyên gia bình luận tuyên bố của Pompeo về COVID-19 - Sputnik Việt Nam
Chẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала