Trung Quốc dự định bán một phần nợ công của Mỹ và làm sụp đổ đồng đô la

© Sputnik / Alexey Danichev / Chuyển đến kho ảnhchứng khoán
chứng khoán - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc có thể bắt đầu bán ra trái phiếu Mỹ và do đó gây ra sự sụt giảm của đồng đô la, tờ South China Morning Post viết.

Phản ứng gay gắt của Trung Quốc

Theo công bố, Bắc Kinh nắm giữ 1,1 nghìn tỷ đô la trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ và đang xem xét giảm đầu tư của Trung Quốc vào trái phiếu này - đối phó với gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ thương mại song phương và cuộc chiến "ngôn từ" giữa các quốc gia về đại dịch COVID-19. 

"Điều này có thể tạo ra vấn đề cho thị trường trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, vì Washington đang gia tăng đáng kể việc phát hành trái phiếu mới để tài trợ cho một số chương trình chống lại đại dịch, và giải quyết các thiệt hại kinh tế phát sinh", bài báo nói.
Cô gái trong mặt nạ y tế với một lá cờ quốc gia. - Sputnik Việt Nam
Bloomberg: Trung Quốc đã tự mình đặt châu Âu vào thế đối địch

Bước đi rủi ro

Các nhà phân tích cho rằng động thái mạo hiểm này sẽ làm tổn hại danh tiếng Hoa Kỳ, và đặt câu hỏi về khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Đồng thời, các tác giả bài báo nhấn mạnh bước đi như vậy được Bắc Kinh coi là biện pháp cực đoan, và trước tiên giới lãnh đạo Trung Quốc cố gắng gây áp lực lên Washington theo những cách khác.

Ngoài ra, như nhà kinh tế trưởng Xu Xitao của Deloitte China nói với ấn phẩm, Trung Quốc và Nga đề cập đến khả năng từ bỏ việc sử dụng đồng đô la Mỹ, mà chính phủ Mỹ "sử dụng làm vũ khí" trên thị trường thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала