Số người tử vong vì COVID-19 ở New York có thể cao hơn con số chính thức

© AP Photo / Mary AltafferNhân viên Tổ chức nhân đạo quốc tế Samaritan"s Purse và nhân viên y tế bệnh viện dã chiến ở Công viên Trung tâm, New York
Nhân viên Tổ chức nhân đạo quốc tế Samaritans Purse và nhân viên y tế  bệnh viện dã chiến ở Công viên Trung tâm, New York - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
NEW YORK (Sputnik) - Hơn 5 nghìn trường hợp tử vong không tính vào số liệu thống kê số người chết vì coronavirus có thể có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến đại dịch này, theo kết quả nghiên cứu từ các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) ở Mỹ.

Việc phân tích dữ liệu được thực hiện từ ngày 11 tháng 3 đến ngày 2 tháng 5. Theo thống kê chính thức của chính phủ, tính đến ngày 10 tháng 5, tại New York ghi nhận 14.753 ca tử vong vì coronavirus. 5178 người khác có thể đã chết vì coronavirus, tuy nhiên trong những trường hợp này, sự hiện diện của COVID-19 không được xác nhận qua kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu lưu ý rằng từ ngày 11/3 đến ngày 02/5/2020, Sở Y tế thành phố New York đã ghi nhận 32.107 ca tử vong.

Theo các tác giả nghiên cứu, tỷ lệ tử vong cơ bản cho mùa này trong thành phố đã vượt quá con số dự đoán 24.172 trường hợp.

Nhân viên ý tế Mỹ - Sputnik Việt Nam
COVID-19 là một thử thách với các dịch vụ tang lễ ở New York
"Số lượng 24.172 ca tử vong bao gồm 13.831 (57%) ca được xác nhận thông qua xét nghiệm là do mắc COVID-19, và 5048 (21%) ca chắc chắn liên quan đến coronavirus", nhóm nghiên cứu cho biết trên trang web của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ.
"Kết quả cho thấy còn có 5293 (22%) ca tử vong không được xác định hoặc xác nhận chắc chắn bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, có khả năng liên quan đến COVID-19", bản báo cáo nêu rõ.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng 5.293 trường hợp tử vong nói trên, tuy không được xác định hay xác nhận chắc chắn là do coronavirus, nhưng "có thể liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến đại dịch". Việc có bao nhiêu người trong số này đã chết vì coronavirus và bao nhiêu người tử vong do hậu quả gián tiếp từ đại dịch vẫn còn phải làm rõ thêm, nghiên cứu cho biết.

Báo cáo nghiên cứu lưu ý rằng tỷ lệ tử vong do coronavirus cao hơn ở những người mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường và tim mạch. Và trong trường hợp những người mắc bệnh nền như vậy, thì nguyên nhân tử vong không được coi là trực tiếp liên quan đến coronavirus.

Ngoài ra, theo nhóm nghiên cứu, việc giãn cách xã hội, nhu cầu dịch vụ y tế tăng cao, cũng như nỗi sợ của cộng đồng trước COVID-19, có thể dẫn đến việc mọi người trì hoãn việc thăm khám bác sĩ hoặc không được chăm sóc y tế kịp thời.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, ở Mỹ đã có hơn 80 nghìn người tử vong vì COVID-19, hơn 1,34 triệu trường hợp nhiễm coronavirus được ghi nhận. Tính chung về số ca tử vong và số ca xét nghiệm chẩn đoán coronavirus (hơn 9 triệu test) Hoa Kỳ vẫn đang đứng đầu thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала