Liệu việc đeo khẩu trang có thể dẫn đến sự gia tăng tội phạm ở Pháp?

© AP Photo / Christophe EnaNgười đi xe đạp tại nhà thờ Đức Bà ở Paris
Người đi xe đạp tại nhà thờ Đức Bà ở Paris - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chính quyền Pháp tháo gỡ lệnh phong tỏa từ ngày 11 tháng 5, trong bối cảnh này các biện pháp an ninh nghiêm ngặt đang được thực hiện trong nước. Ở một số nơi công cộng, công dân được yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang.

Điều này có tạo ra vấn đề mới cho các cơ quan thực thi pháp luật hay không? Phóng viên Sputnik France đã nói chuyện với ông Stanislas Gaudon, phát ngôn viên của Công đoàn cảnh sát Alliance, về chủ đề này.

Người dân Ý chơi thể thao sau khi nới lỏng biện pháp cách ly. - Sputnik Việt Nam
Mọi người sẽ hành xử ra sao sau khi có vaccine chống COVID
Điều này chắc chắn sẽ tạo ra một vấn đề, tương tự như những người che mặt bằng khăn quàng cổ hoặc khăn choàng để gây khó khăn cho việc nhận diện khuôn mặt”, - ông Stanislas Gaudon lưu ý.

Kể từ ngày 11 tháng 5, nước Pháp bước ra khỏi tình trạng phong tỏa, người dân có thể di chuyển tự do trong khoảng cách 100km từ nơi thường trú. Nhiều cửa hàng và một số trường học sẽ mở cửa.

Đồng thời, việc nối lại hoạt động ở Pháp diễn ra theo lộ trình mở cửa dần dần, vẫn duy trì một số hạn chế nhất định. Như Thủ tướng Pháp nhấn mạnh khi phát biểu tại Quốc hội vào ngày 28 tháng 4, “chúng ta bắt buộc phải sống chung với virus. Triển vọng không quá sáng sủa, nhưng đó là một thực tế. Chúng ta phải học cách tự bảo vệ mình khỏi nó”.

Đeo khẩu trang ở nơi công cộng là một trong những biện pháp phải được thực hiện sau khi bãi bỏ lệnh phong tỏa. Ban đầu biện pháp này đã được coi là vô dụng, bây giờ chế độ đeo khẩu trang được chính phủ khuyến nghị và sẽ bắt buộc trong nhiều tình huống, đặc biệt là  trên các phương tiện giao thông công cộng và trong một số cửa hàng. Liệu biện pháp này sẽ làm phức tạp thêm các công việc của cảnh sát?

Khẩu trang - Sputnik Việt Nam
Những sai lầm chủ yếu khi đeo khẩu trang
“Việc đeo khẩu trang hàng loạt có thể làm phức tạp thêm công việc của các cơ quan thực thi pháp luật khi họ cần nhận dạng nghi phạm trong một tội ác hoặc hành vi phạm tội”, - ông Stanislas Gaudon giải thích. - Liệu biện pháp này có thể dẫn đến sự gia tăng tội phạm? Thật khó để nói, bởi vì thông thường những kẻ tội phạm cũng cố gắng che giấu khuôn mặt của mình, không muốn để cảnh sát nhận dạng. Chúng tôi đã thấy rõ điều đó trong các cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây. Khi ném cocktail Molotov vào cảnh sát, những người biểu tình che mặt bằng chiếc khăn hoặc mặt nạ. Và trong những trường hợp này, các đồng nghiệp của tôi mở cuộc điều tra”.

Theo ông Stanislas Gaudon, trong mọi trường hợp, sức khỏe của người dân Pháp có tầm quan trọng lớn nhất: “Trong cuộc chiến vệ sinh này, các quy tắc vệ sinh là ưu tiên hàng đầu. Không nên sửa đổi các quy tắc vệ sinh để, một mặt, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của các cơ quan thực thi pháp luật, và mặt khác để tạo điều kiện cho sự lây lan của virus trên toàn quốc”. Khó có thể tìm được sự dung hoà, sự cân bằng trong vấn đề này.

© AFP 2023 / Martin Bureau Người dân vỗ tay hoan nghênh ủng hộ nhân viên y tế, Pháp
Liệu việc đeo khẩu trang có thể dẫn đến sự gia tăng tội phạm ở Pháp? - Sputnik Việt Nam
Người dân vỗ tay hoan nghênh ủng hộ nhân viên y tế, Pháp
“Hiện có không chỉ phương pháp nhận dạng trực quan. Cảnh sát có thể theo dõi điện thoại di động, xác minh dữ liệu bằng cách so sánh, nghiên cứu lời khai của nhân chứng. Ngoài ra, còn có những camera quan sát được lắp đặt ở nhiều thành phố, không chỉ ở khu vực đô thị, mà còn ở các tỉnh. Dữ liệu thu được cho phép chúng tôi điều tra và bắt giữ những người đã phạm tội nghiêm trọng”.

Đeo khẩu trang là bắt buộc trong một số trường hợp. Hơn nữa, việc bãi bỏ dần chế độ phong tỏa bao gồm hai biện pháp quan trọng: mỗi lần ra đường đều phải mang theo giấy phép đi lại do người sử dụng lao động cung cấp, đặc biệt khi đi trong khu vực đô thị trên các phương tiện giao thông công cộng vào giờ cao điểm, cũng như cấm đi lại cách nơi cư trú hơn 100 km.

Xét nghiệm coronavirus - Sputnik Việt Nam
Bước đột phá trong cuộc chiến chống COVID-19? Các nhà khoa học Đức tạo và chọn lọc kháng thể nhân tạo

Theo ông Stanislas Gaudon, cảnh sát cũng phải thích nghi với điều kiện làm việc mới:

“Các quy tắc sẽ thay đổi. Cụ thể, nhân viên các cơ quan thực thi pháp luật sẽ giám sát việc tuân thủ chế độ đeo khẩu trang ở những nơi nhất định, ví dụ, trên các phương tiện giao thông công cộng. Trong khu vực đô thị vào giờ cao điểm, họ sẽ kiểm tra giấy phép đi lại của hành khách. Họ cũng sẽ theo dõi việc tuân thủ lệnh cấm đi lại cách nơi cư trú hơn 100 km để tránh người mang virus corona tiềm năng di chuyển từ “vùng đỏ” sang “vùng xanh” với tất cả các hậu quả sau đó”.

Ông Stanislas Gaudon rất hài lòng ghi nhận rằng, trong thời gian lệnh phong tỏa có hiệu lực, tỷ lệ tội phạm đã giảm đáng kể. Kết quả tích cực này được giải thích bởi thực tế là, trên đường phố không có những nạn nhân tiềm năng và việc thực hiện những vụ cướp trở nên khó khăn hơn. Bây giờ các cơ quan thực thi pháp luật nên tập trung vào việc giám sát quá trình thực hiện các quy tắc sau khi bãi bỏ lệnh phong tỏa.

© AFP 2023 / Jean-Philippe KsiazekCon mèo theo dõi chủ, người đàn ông dùng phấn đánh dấu những ngày tự cách ly ở nhà, Lion, Pháp
Liệu việc đeo khẩu trang có thể dẫn đến sự gia tăng tội phạm ở Pháp? - Sputnik Việt Nam
Con mèo theo dõi chủ, người đàn ông dùng phấn đánh dấu những ngày tự cách ly ở nhà, Lion, Pháp
“Chúng tôi đang xác định các vấn đề ưu tiên. Trước hết, chúng tôi phải xử lý các vụ việc vi phạm rõ ràng, tất cả các trường hợp khẩn cấp. Ở đây nói về những hành vi bạo lực gia đình, những vụ tấn công và trộm cắp ở những nơi công cộng, ví dụ, cướp giật trang sức trên đường phố”.

Theo ông Gaudon, hiện có một vấn đề nghiêm trọng hơn việc đeo khầu trang. Đây là nguy cơ bạo động ở những vùng nghèo. Bạo loạn đã bùng phát ở nhiều vùng này sau khi tại thành phố Villeneuve-la-Garenne vào ngày 18 tháng 4, một người thất nghiệp đi xe máy không đăng ký và không đội mũ bảo hiểm đã đâm vào chiếc xe cảnh sát và bị thương nặng.

Trong những ngày sau đó, bạo loạn đã quét qua nhiều khu phố nghèo trên khắp đất nước. Vào ngày 9 tháng 5, tại Nanterre, siêu thị Carrefour Market đã bị đốt cháy sau khi việc giám sát lệnh phong tỏa vượt khỏi tầm kiểm soát.

Chấm dứt kiểm dịch ở thành phố Cologne. - Sputnik Việt Nam
Châu Âu dự báo sẽ gặp phải nhiều vấn đề trong công tác hỗ trợ sau dịch bệnh

Ông Stanislas Gaudon cho rằng, tình hình hiện nay là rất nghiêm trọng: “Trong thời gian bãi bỏ lệnh phong tỏa, chúng tôi rất lo ngại rằng, bạo lực có thể tái diễn giống như trong quá trình giám sát việc tuân thủ lệnh phong tỏa tại các khu phố nghèo. Bạo loạn xảy ra gần như mỗi cuối tuần, cả ở vùng ngoại ô gần và xa Paris, và ở các tỉnh”.

Cảnh sát đổ lỗi không phải cho tất cả các cư dân của những khu phố này, mà cho nhóm nhỏ những người muốn gây ra trận hỗn loạn. Tuy nhiên, tình trạng là đáng báo động:

“Rất khó thực thi các quy tắc trong các khu phố, nơi mà ngay cả trước khi bắt đầu cuộc khủng hoảng vệ sinh, cư dân đối xử thiếu tử tế với các nhân viên cảnh sát. Một số cư dân của các khu phố này nói rõ rằng lãnh thổ này nằm ngoài phạm vi luật pháp của nước Pháp và nằm ngoài tầm kiểm soát của cảnh sát quốc gia. Cần phải chấm dứt tình trạng này và khôi phục luật pháp và trật tự, đặc biệt, vì lợi ích của cư dân ở những khu phố này, những người cũng không còn có thể chịu đựng được tình trạng hiện tại”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала