Trung Quốc tố cáo Mỹ đẩy thế giới đến bờ vực chiến tranh lạnh mới

© AP Photo / Wu Hong Vương Nghị
 Vương Nghị  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) diễn ra ở Bắc Kinh mới lên tiếng vạch trần một số thế lực chính trị Hoa Kỳ, rằng họ đang đẩy quan hệ giữa hai nước đến bờ vực một "cuộc chiến tranh lạnh mới". Hãng thông tấn Bloomberg đưa tin.

Theo ông, một số thế lực chính trị đang "biến quan hệ Trung-Mỹ thành con tin” và âm mưu đẩy thế giới vào hoàn cảnh có thể gọi là một cuộc chiến tranh lạnh.

“Đây là điều nguy hiểm và sẽ đặt nền hòa bình trên toàn thế giới trước hiểm họa”, ông Vương Nghị nói.
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
“Chiến tranh công nghệ lạnh” Mỹ-Trung có nguy cơ gây ra những hậu quả toàn cầu

Ông cũng cáo buộc Washington phá vỡ cuộc đàm phán quốc tế về vũ khí hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên. Theo Bộ trưởng, Trung Quốc thấy CHDCND Triều Tiên trong vài năm qua đã có một số bước đi tích cực theo hướng xuống thang căng thẳng và phi hạt nhân hóa. “Tiếc rằng phía Hoa Kỳ về thực chất không đáp lại những bước đi này”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhận xét và nói thêm rằng đây là lý do chính khiến cuộc đối thoại giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ “tiếp tục lâm vào bế tắc”.

Trong những tháng gần đây, nước Mỹ do Tổng thống Donald Trump đứng đầu, đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc sinh ra một loại coronavirus nhân tạo và che giấu thông tin quan trọng về nó, điều họ coi là nguyên nhân khiến bệnh dịch lây lan ở nhiều quốc gia. Ngoài ra, Washington chỉ trích gay gắt và đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt đối với luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông được Trung Quốc đưa ra tại kỳ họp Quốc hội, theo đó chính quyền Trung Quốc có thể tăng cường kiểm soát đặc khu này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала