Tìm ra phương pháp cứu chữa phổi của bệnh nhân coronavirus

© Fotolia / JPC-PRODX-quang
X-quang - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Các bác sĩ ở Thụy Điển đã đề xuất phương pháp dùng tế bào gốc để điều trị các tổn thương ở mô phổi, đây là dạng biến chứng chủ yếu của căn bệnh do coronavirus. Tin đăng trên báo Izvestia.

Theo tin báo đăng, tế bào gốc có khả năng ngăn chặn phản ứng cấp tính của hệ miễn dịch, phản ứng dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), tức là tình trạng phổi mất khả năng bão hòa oxy máu. Phản ứng viêm sưng quá mức sẽ phá vỡ hoạt động trao đổi khí của cơ quan này.

Các nhà khoa học Thụy Điển đã tìm ra phương pháp để ngăn chặn tình trạng nói trên. Phương pháp bao gồm việc sử dụng các tế bào gốc trung mô (Mesenchymal stem cell - MSC) để điều trị hội chứng ARDS. Những tế bào này có khả năng quản lý hoạt động của hệ miễn dịch.

Bác sĩ mặc bộ đồ bảo vệ đang kiểm tra một cô gái bị nhiễm coronavirus ở Ahmedabad, Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ cho biết điều gì xảy ra với phổi sau khi bị nhiễm coronavirus

Báo trích lời bác sĩ trưởng của bệnh viện Kommunarka Denis Protsenko cho biết có hơn 80 phần trăm bệnh nhân bị nhiễm coronavirus chết vì ARDS. Đây là phản ứng đặc thù của cơ thể khi bị nhiễm coronavirus, tuy nhiên chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh đặc tính này.

Trước đó, các nhà khoa học Ý đã thông tin về trường hợp đầu tiên mắc bệnh tuyến giáp do coronavirus gây ra. Trong lời kết của công trình nghiên cứu, các nhà khoa học cảnh báo các đồng nghiệp rằng virus có thể kích thích bệnh tuyến giáp. Công trình khoa học cũng đã xác nhận thực tế rằng coronavirus không chỉ ảnh hưởng đến phổi và còn đến cả các cơ quan khác.

Theo nghiên cứu ban đầu của các nhà khoa học Trung Quốc, coronavirus không chỉ có khả năng khu trú trong phổi con người, mà còn cả trong ruột. Một nghiên cứu thực hiện vào tháng 5 cho thấy các phân tử virus có thể tồn tại trong chất thải và truyền sang vật chủ tiếp theo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала