Tổng Cục Du lịch công khai xin lỗi vụ xin 400 vé máy bay cho cán bộ đi công tác

© Ảnh : Huy Hùng - TTXVNMáy bay của các hãng hàng không đậu tại các khu vực đường lăn.
Máy bay của các hãng hàng không đậu tại các khu vực đường lăn. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên quan vụ công văn xin 400 vé máy bay cho cán bộ đi công tác, hôm nay 4/6, đại diện Tổng cục Du lịch đã chính thức lên tiếng xin lỗi và mong được thông cảm ngay trước mặt đại diện các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và báo chí.

Đồng thời, Tổng Cục Du lịch khẳng định thu hồi công văn số 167 xin 400 vé máy bay miễn phí và mong 3 hãng hàng không Vietjet, Vietnam Airlines và Bamboo cảm thông.

Tổng cục Du lịch xin lỗi, thu hồi văn bản xin 400 vé máy bay miễn phí

Ngày 4/6, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VH-TT&DL) đã tổ chức họp báo, công khai xin lỗi về công văn số 167 của Tổng Cục Du lịch gửi tới các hãng hàng không của Việt Nam xin cấp miễn phí 400 vé máy bay phục vụ cán bộ đi công tác để triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”.

Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Vietnam Airlines hỗ trợ người Việt mắc kẹt tại Nhật Bản về nước

Trên thực tế, đây là buổi gặp gỡ báo chí bất thường được Tổng cục Du lịch và văn phòng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức để cung cấp thông tin đến báo chí và làm rộng đường dư luận liên quan vụ việc gây xôn xao thời gian qua, đó là công văn số 167 đề nghị cấp miễn phí 400 vé máy bay đi công tác cho cán bộ Tổng cục Du lịch hôm ngày 2/6.

Trong buổi họp báo hôm nay, đại diện cho Tổng cục Du lịch, Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Lê Phúc đã chính thức lên tiếng xin lỗi và bày tỏ nguyện vọng mong được thông cảm cũng như chia sẻ đến hai hãng máy bay vừa kịp có mặt tại buổi gặp gỡ báo chí là Vietnam Airlines và Vietjet Air.

© Ảnh : Báo tin tứcÔng Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo yêu cầu thu hồi công văn 167 của Tổng cục Du lịch.
Tổng Cục Du lịch công khai xin lỗi vụ xin 400 vé máy bay cho cán bộ đi công tác - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo yêu cầu thu hồi công văn 167 của Tổng cục Du lịch.

Theo ghi nhận, đại diện của Bamboo Airways vẫn chưa tới kịp buổi họp báo vì quá cuộc gặp hôm nay là quá bất ngờ liên quan đến văn bản mà theo lời vị PHó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch là hoàn toàn “không phù hợp” đã ban hành hôm 2/6, kêu gọi 3 hãng bay miễn phí khoảng 400 vé nội địa cho các chuyến công tác xúc tiến du lịch của cán bộ Tổng cục Du lịch.

“Tuỳ theo mục tiêu từng giai đoạn, Tổng cục Du lịch và các hãng hàng không thống nhất ký kết chương trình hợp tác. Theo đó, Tổng cục du lịch chủ trì, triển khai các hoạt động xúc tiến, còn các hãng hàng không tham gia và hỗ trợ ấn phẩm, vé máy bay”, Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Lê Phúc cho biết.

Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đặc biệt đưa công dân Ukraina và Việt Nam về nước
Theo như lời ông Phúc, nhiều năm qua Tổng cục Du lịch và các hãng hàng không vẫn luôn có hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy quảng bá du lịch Việt Nam. Theo đó các hãng hàng không tham gia hỗ trợ các phí vật chuyển không chỉ cho cán bộ của Tổng cục Du lịch mà cho cả các thành viên khác trong đoàn xúc tiến du lịch, bao gồm cả các nhà báo.

"Bản chất công văn 167 hôm 2/6 của Tổng cục Du lịch chỉ là để triển khai cụ thể nội dụng hợp tác đã được thống nhất giữa Tổng cục Du lịch và các hãng hàng không từ tháng 2 nhưng đã phải dừng lại vì Covid-19, nay mới khởi động lại”, ông Phúc phân trần.
“Tuy nhiên, xuất phát từ áp lực muốn đẩy nhanh thị trường du lịch nội địa nên Tổng cục Du lịch đã ban hành văn bản này. Tổng cục Du lịch nhận thấy văn bản chưa phù hợp nên sẽ thu hồi và mong 3 hãng hàng không Vietjet, Vietnam Airlines và Bamboo cảm thông”, ông Nguyễn Lê Phúc khẳng định.

Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể vụ công văn xin 400 vé máy bay

Bamboo Airways  - Sputnik Việt Nam
Combo nghỉ dưỡng hàng không: Vinpearl hợp tác với Bamboo Airways
Tại buổi họp báo bất thường sáng nay, liên quan đến sự việc gây xôn xao dư luận này, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin nêu rõ, ngay trong sáng nay 4/6, Thứ trưởng Lê Quang Tùng của Bộ BH-TT&DL đã ký văn bản yêu cầu Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản trên sau khi nghe Tổng cục báo cáo cụ thể về vấn đề trên.

“Chiều ngày 3/6, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Văn phòng Bộ đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Du lịch báo cáo về nội dung văn bản 167 mà báo chí đã nêu”, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay.

Ngoài ra, Thứ trưởng Lê Quang Tùng còn yêu cầu Tổng cục Du lịch kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tập thể có liên quan, báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trước ngày 6/6, đồng thời yêu cầu xin lỗi 3 Hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways về văn bản chưa thật sự phù hợp kia.

“Sáng ngày 4/6, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận báo cáo giải trình của Tổng cục Du lịch. Thứ trưởng Lê Quang Tùng, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng đã ký văn bản gửi Tổng cục Du lịch với 2 nội dung: Yêu cầu  Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản 167 đồng thời giao Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo Bộ trưởng trước ngày 6/6/2020”, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định.

Từ ngày 1/1/2019, Bamboo Airways khai thác các chặng khứ hồi Hà Nội – TP. HCM bằng Boeing 787-9 Dreamliner - Sputnik Việt Nam
Bamboo Airways muốn chia lại thị phần hàng không Việt Nam
Theo người phát ngôn Nguyễn Thái Bình này cũng nêu rõ, quan điểm của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch với văn bản xin vé máy bay của Tổng cục Du lịch là “chưa thật sự phù hợp, không cần thiết”, nên đã lập tức chỉ đạo thu hồi văn bản này.

“Đoàn công tác của Tổng cục Du lịch gồm nhiều thành phần, trong đó có các doanh nghiệp lữ hành, hiệp hội du lịch chứ không chỉ riêng cán bộ. Tuy nhiên, văn bản đề nghị cung cấp vé máy bay là không phù hợp, không cần thiết”, ông Nguyễn Thái Bình nói.

Không cần phải “xin”, các hãng hàng không Việt Nam muốn được tặng vé?

Có mặt tại buổi họp báo bất thường sáng nay, đại diện hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air đều khẳng định lâu nay việc hợp tác giữa các hãng hàng không và Tổng cục Du lịch rất chặt chẽ, và đây là sự hợp tác đôi bên cùng có lợi, các hãng bay đều rất sẵn lòng, thậm chí mong chờ những hợp tác xúc tiến du lịch này.

“Du lịch là một chuỗi hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước với Hiệp hội Du lịch, cơ sở lưu trú, các hãng vận tải, không đơn vị nào có thể tách riêng mà phát triển được. Vì thế, nhiều năm nay, hãng chúng tôi và Tổng cục Du lịch có nhiều chương trình hợp tác như vậy. Chúng tôi rất sẵn lòng, mong mỏi có nhiều chương trình như vậy, đặc biệt là ở giai đoạn rất cần xúc tiến du lịch để phục hồi ngành hàng không như thời điểm này”, đại diện Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, Vietnam Airlines nói.

Về phần mình, trao đổi tại cuộc họp báo, đại diện Vietjet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cho hay, đối với hãng, con số 100 vé miễn phí cho các đoàn xúc tiến du lịch mà Tổng cục Du lịch yêu cầu hãng này hỗ trợ trong 6 tháng là quá nhỏ so với số lượng vé xuất ra thị trường của hãng và hãng sẵn sàng ủng hộ.

“Chỉ riêng trong tháng 5, chúng tôi đã phát hành ra hơn 200.000 vé 0 đồng tới khách hàng. 100 vé miễn phí cho hoạt động xúc tiến du lịch có lợi cho các hãng bay là một con số quá nhỏ”, đại diện Vietjet Air nhấn mạnh.

Theo ông Dương Hoài Nam, Giám đốc Văn phòng Khu vực miền Bắc Vietjet Air, đơn vị này và Tổng cục Du lịch đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược xúc tiến quảng bá điểm đến trong thời gian qua.

“Đây không phải hỗ trợ, mà là song phương, hai bên cùng có lợi. Chắc Tổng Cục Du lịch cũng lo lắng cho việc xúc tiến du lịch nội địa nên đã có văn bản này”, đại diện Vietjet Air nói.
Tổng cục Du lịch “xin” các hãng hàng không 400 vé máy bay?

Toàn cảnh thung lũng Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn nhìn từ trên cao. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tập trung sức làm du lịch nội địa trước
Trước đó, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã ký văn bản số 167 ngày 2/6/2020 gửi tới các Hãng hàng không của Việt Nam. Theo đó, Tổng cục Du lịch Việt Nam đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé miễn phí các chặng bay nội địa cho đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12/2020.

“Trên tinh thần chung tay, đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không, Tổng cục Du lịch kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong kích cầu du lịch nội địa”, văn bản của Tổng Cục Du lịch nhấn mạnh.

Theo đó, cụ thể, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) được đề nghị cung cấp 200 vé, Công ty cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet Air) được đề nghị cung cấp 100 vé và hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) được đề nghị cung cấp 100 vé.

Khách du lịch lưu lại những khoảnh khắc đẹp với Sen quê Bác - Sputnik Việt Nam
Du lịch Việt Nam sẽ bùng nổ hậu Covid-19?

Hôm qua, ngày 3/6, trao đổi với báo chí, Phó Cục trưởng Tổng Cục Du lịch hà Văn Siêu đã trả lời về công văn số 167 này. Theo đó, ông Siêu cho biết, công văn của cơ quan này đề nghị các hãng bay cung cấp vé máy bay phục vụ đi công tác kích cầu du lịch đã có sự thống nhất cả rồi.

“Đó là cái đã được thống nhất với các hãng hàng không rồi, không có vấn đề gì”, ông Siêu khẳng định.

Văn bản này của Tổng Cục Du lịch gây xôn xao dư luận những ngày qua vì trong bối cảnh các hãng hàng không đang thông báo lỗ nặng do Covid-19 thì việc Tổng cục Du lịch đề nghị các hãng hàng hỗ trợ 400 vé máy bay để cán bộ đi công tác là không hợp lý.

Tuy nhiên, cũng có luồng ý kiến cho rằng, việc các hãng hàng không cùng chung tay với Tổng cục Du lịch trong tổ chức các hội nghị kích cầu du lịch là việc nên làm vì điều này mang lại lợi ích trực tiếp cho chính các hãng hàng không.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала