Qualcomm mở Trung tâm R&D đầu tiên tại Việt Nam: Hợp tác với Vinsmart, Bkav, Viettel?

© REUTERS / File Photo/Mike BlakeQualcomm
Qualcomm - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Qualcomm vừa xây dựng Trung tâm nghiên cứu R&D đầu tiên tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á để cung cấp dịch vụ kiểm thử cho Viettel, Vinsmart, Bkav và các sản phẩm “make in Vietnam” mang tính đột phá.

Theo gã khổng lồ về công nghệ không dây Qualcomm, quyết định mở rộng văn phòng ở Hà Nội và thành lập phòng thí nghiệm R&D phản ánh niềm tin vào thị trường Việt Nam.

Qualcomm mở Trung tâm R&D đầu tiên tại Việt Nam

Công ty công nghệ không dây và sản xuất chip khổng lồ Qualcomm vừa có quyết định thành lập một cơ sở mới - Trung tâm nghiên cứu R&D đầu tiên tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Đây đồng thời cũng là phòng thí nghiệm R&D đầu tiên của Qualcomm trên toàn bộ khu vực Đông Nam Á.

“Qualcomm Vietnam Company Limited, công ty con của Qualcomm Technologies, Inc., chính thức khai trương văn phòng mới tại Hà Nội và Phòng Thí Nghiệm Kiểm Thử Khả Năng Tương Tác – cũng là cơ sở Nghiên cứu và Phát triển (R&D) đầu tiên của công ty ở Đông Nam Á. Với sự ra mắt cơ sở hạ tầng mới này, Qualcomm Technologies thể hiện cam kết vững chắc của mình trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước phát triển và cung cấp các sản phẩm “Make in Vietnam” đột phá”, thông cáo báo chí của Qualcomm nêu rõ.

Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc, Qualcomm Đông Dương - Sputnik Việt Nam
Qualcomm muốn Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất thiết bị di động
Cơ sở nghiên cứu R&D này sẽ được sử dụng để phát triển công nghệ di động mới và cung cấp dịch vụ thử nghiệm cho các đối tác sản xuất trong nước như VinSmart, Bkav và Viettel.

Theo báo cáo, cơ sở mới của Qualcomm sẽ bao gồm ba phòng thí nghiệm phụ, sở hữu công năng khác nhau. Đầu tiên phải kể đến phòng thí nghiệm tần số vô tuyến (Radio Frequency - RF) để kiểm tra chip vô tuyến, đánh giá thiết kế và hiệu chuẩn. Phòng thí nghiệm thứ hai là để kiểm tra mức tiêu thụ năng lượng, hiệu suất và nhiệt (PPT) để khách hàng đảm bảo sản phẩm của họ duy trì mức hiệu suất cao nhất. Phòng thí nghiệm thứ ba là Dịch Vụ Máy Ảnh cung cấp dịch vụ điều chỉnh camera và xác nhận chất lượng hình ảnh cơ bản. Bên cạnh đó, phòng thí nghiệm tuân thủ Modem & RF cung cấp thử nghiệm chứng nhận trước cho GCF ở châu Âu và PTCRB ở Bắc Mỹ phục vụ cho các OEMs địa phương cần khi họ muốn mở rộng ra thị trường nước ngoài.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ cuộc thi thường niên mang tên Thử thách Đổi mới Sáng tạo Qualcomm Việt Nam vừa ra mắt gần đây, các ứng viên được chọn lựa để nhận đào tạo về kinh doanh và quyền sở hữu trí tuệ (IPR) cũng sẽ được tiếp cận phòng thí nghiệm này để phát triển sản phẩm, một lần nữa khẳng định nỗ lực của Qualcomm Technologies trong việc ươm mầm phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của nước nhà.

“Chúng tôi tại Qualcomm sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các công ty khởi nghiệp lọt vào danh sách Qualcomm Thử Thách Đổi Mới. Điều này sẽ bao gồm hướng dẫn kinh doanh và kỹ thuật, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật từ đội ngũ địa phương của chúng tôi. Quan trọng hơn hết, chúng tôi sẽ cấp cho họ quyền truy cập vào phòng thí nghiệm của chúng tôi tại Hà Nội. Điều này đồng nghĩa với khả năng truy cập tới toàn bộ tính năng của phòng thí nghiệm bao gồm hỗ trợ ML / AI, phòng thí nghiệm máy ảnh, phòng thí nghiệm âm thanh, buồng RF, xử lý sự cố nhiệt và modem”, Qualcomm nhấn mạnh.

Qualcomm có niềm tin vào thị trường Việt Nam

Về việc mở rộng văn phòng cũng như khai trương trung tâm R&D tại Hà Nội, Qualcomm cho biết quyết định mở rộng văn phòng Hà Nội và thành lập phòng thí nghiệm R&D phản ánh niềm tin vào thị trường Việt Nam cũng như nhấn mạnh cam kết của Qualcomm với quốc gia này.

“Với cam kết của Việt Nam để trở thành người tiên phong 5G, Qualcomm nhận thấy cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp và tổ chức địa phương để xây dựng hệ sinh thái 5G của đất nước vô cùng triển vọng. Cụ thể, đã có những yêu cầu gia tăng từ các nhà mạng và OEMs địa phương. Phòng thí nghiệm R & D mới của chúng tôi sẽ cho phép Qualcomm hỗ trợ họ tốt hơn và đáp ứng nhu cầu của khách hàng”, Qualcomm khẳng định..

Công ty Samsung ở Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Samsung Việt Nam đã tổ chức tuyển dụng lao động nhân lực lớn, đa dạng lớn
Trao đổi về việc xây dựng Trung tâm nghiên cứu R&D tại Hà Nội, phía công ty Qualcomm cho biết, là một công ty hàng đầu về công nghệ không dây, Qualcomm đã hợp tác chặt chẽ với hệ sinh thái di động của Việt Nam trong nhiều năm, bằng chứng là việc thành lập văn phòng đầu tiên tại Hà Nội vào năm 2003 và sau đó tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2014.

Ngoài ra, đã từ rất lâu sự hợp tác của Qualcomm với các nhà khai thác mạng di động tại Việt Nam và các nhà sản xuất thiết bị gốc đã hỗ trợ phát triển các sản phẩm và dịch vụ 2G, 3G, 4G và ngay sau đó là 5G.

“Văn phòng mới và phòng thí nghiệm Kiểm Thử Khả Năng Tương Tác của chúng tôi không chỉ cung cấp các dịch vụ kiểm thử và phát triển kỹ thuật đẳng cấp thế giới cho các Nhà sản xuất thiết bị gốc và đối tác trong nước. Đây còn là một trung tâm phát triển tài năng và góp phần nâng cao năng lực lao động của Việt Nam, một bước chuẩn bị cho sự bùng nổ của kỷ nguyên số. Phòng thí nghiệm cũng thể hiện cam kết liên tục của chúng tôi trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành trung tâm công nghệ trong khu vực, ông ST Liew, Phó Chủ tịch Qualcomm CDMA Technologies Asia-Pacific Pte. Ltd., và Chủ tịch Qualcomm tại Đài Loan & Đông Nam Á cho hay.

Liên quan đến việc khai trương trung tâm mới, Giám đốc Cấp cao Phát triển Kinh doanh của Công ty TNHH Qualcomm, Giám đốc Quốc gia của Qualcomm Technologies tại Việt Nam, Lào, Campuchia Thiều Phương Nam chia sẻ:

“Sự kiện khai trương văn phòng mới là bước tiếp nối cho sự hợp tác gắn kết giữa Qualcomm và ngành công nghệ nước nhà. Với đội ngũ kỹ thuật được tăng cường và cơ sở mở rộng, chúng tôi sẽ có thể khám phá và tận dụng nhiều cơ hội mới, giúp các đối tác sản xuất thiết bị gốc sáng chế, phát triển và thương mại hóa các thiết bị “Make in Vietnam” đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế”, vị lãnh đạo cho biết.

Qualcomm ký kết hợp tác với VinSmart và Fujitsu để nghiên cứu và sản xuất điện thoại thông minh 5G cho thị trường Việt Nam. Việc sản xuất được thực hiện tại nhà máy VinSmart ở Khu công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội. Mẫu điện thoại mới sẽ được trang bị modem Snapdragon 5G và chuẩn chống nước IP68, cùng các tính năng quản lí năng lượng từ Fujitsu.

Công ty sản xuất phụ kiện cho Apple tuyển 35.000 công nhân ở Việt Nam

Việt Nam, như một thỏi nam châm, thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất khác ngoài Qualcomm. Samsung, là một điển hình rõ rệt nhất. Tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc đã dần chuyển phần lớn cơ sở sản xuất của mình sang Việt Nam trong những năm vừa qua.

Apple - Sputnik Việt Nam
Đối tác của Apple chọn Việt Nam

Ngoài Qualcomm, Samsung, Nintendo, Panasonic, Apple cũng được kỳ vọng tăng cường chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam.

Gần đây, Công ty LuxShare ICT (Bắc Giang), đơn vị chuyên sản xuất phụ kiện cho hãng Apple đã có đợt tuyển dụng lên tới hàng chục ngàn công nhân làm việc tại các dây chuyền sản xuất tai nghe, cáp sạc cung ứng cho Apple.

Theo thông báo của LuxShare ICT, thời gian tuyển dụng kép dài đến hết tháng 8 năm 2020 và số lượng nhân viên dự tính sẽ tuyển là khoảng 35.000 người.

“Chúng tôi không chỉ tuyển công nhân sản xuất mà còn tuyển cán bộ nhân viên để quản lý và đào tạo cho công nhân. Các bạn công nhân trước khi làm việc chính thức tại chuyền sản xuất sẽ được chỉ dẫn chỗ ăn ở, đồng phục, an toàn lao động. Khi vào làm sẽ có bảng SOP và giám sát, trưởng chuyền hướng dẫn lắp ráp. Các bạn công nhân lần này tuyển vào sẽ lắp ráp tai nghe, dây sạc”, ông Yang Jianzhong (Phụ trách Bộ phận Nhân sự, Công ty TNHH Luxshare- ICT) thông tin cho biết về đợt tuyển dụng quy mô lớn này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала