Việt Nam phát hiện thêm 3 ca mắc Covid-19 trở về từ Kuwait

© Ảnh : Văn Dũng - TTXVNNhân viên y tế khử trùng tay, phát khẩu trang y tế cho công dân trở về từ Hàn Quốc.
Nhân viên y tế khử trùng tay, phát khẩu trang y tế cho công dân trở về từ Hàn Quốc. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bản tin lúc 18h ngày 24/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trở về từ Kuwait, nâng tổng số ca bệnh lên 352 người.

Cả 3 trường hợp mới đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không lây ra cộng đồng

Bệnh nhân thứ 350 là nam, 36 tuổi, có địa chỉ tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Đây là hành khách trên chuyến bay QH9092 từ Kuwait (quá cảnh Qatar) nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16/6. Trước đó, chuyến bay này đã ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19 (SARS-CoV-2).

Một người đàn ông và một đứa trẻ đeo mặt nạ đi dạo bên hồ ở Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đã 66 ngày Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Bệnh nhân thứ 350 được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm tại thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 17/6, bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 23/6, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bệnh nhân thứ 351 là nữ, 46 tuổi, có địa chỉ tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bệnh nhâ thứ 352 nữ, 30 tuổi, có địa chỉ tại huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 18/6, hai người này từ Kuwait về nhập cảnh tại sân bay Nội Bài trên chuyến bay KU1513. Họ được cách ly tập trung tại tỉnh Hưng Yên ngay sau khi nhập cảnh. Ngày 22/6, họ được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 23/6 của hai bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Như vậy, đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 352 ca mắc Covid-19, trong đó có 329 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần và 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên với SARS-CoV-2.

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19

Báo Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam cho biết, chiều 24/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Quang cảnh cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Đây là lý do Việt Nam chưa thể công bố hết dịch Covid-19

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng cho hay, có các ý kiến đặt vấn đề về mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới nhưng không để dịch bệnh lây lan, “vậy giải pháp nào đặt ra”. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, tinh thần quản lý tốt, giám sát tốt, kể cả giám sát trong khu cách ly để không lây lan dịch bệnh.

Trước nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam lớn thì quy trình, thông tin về vấn đề này như thông tin chuyến bay cần minh bạch, rõ ràng đến các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, đối tượng được vào. Chưa mở cửa hoàn toàn nhưng các đối tượng được phép vào thì phải có biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Thủ tướng đánh giá cao việc ngành y tế vẫn tiếp tục “trực chiến”, lực lượng quân đội sẵn sàng tiếp tục dành cơ sở vật chất cần thiết cho công tác cách ly.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 (tính đến 9h sáng ngày 24/6), thế giới ghi nhận hơn 9,3 triệu trường hợp mắc tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ; 479.777 trường hợp tử vong.

Tính đến tháng 6/2020, dịch Covid-19 tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát tốt, không ghi nhận các trường hợp mắc tại cộng đồng kể từ ngày 16/4. Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định Việt Nam đang đứng trước sức ép rất lớn, một mặt phải giữ an toàn trong nước, mặt khác không thể đóng cửa, vì phải đưa công dân bị kẹt ở nước ngoài về nước, cũng như đón các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam làm việc, xúc tiến thương mại, hợp tác làm ăn.

Do vậy, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất tinh thần bảo đảm thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn thông qua triển khai các biện pháp cụ thể như ngăn chặn dịch xâm nhập thông qua kiểm soát nhập cảnh đường hàng không và kiểm soát đường biên giới trên bộ, đường mòn, lối mở; tổ chức cách ly hiệu quả tại các cơ sở cách ly, tăng cường nghiên cứu khoa học, tiếp tục truyền thông phòng chống Covid-19.

Tăng cường kiểm soát nhập cảnh qua biên giới để phòng, chống dịch Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô vẫn được kiểm soát tốt. Lũy tích đến ngày 23/6, Hà Nội ghi nhận 121 ca mắc, trong đó có 114 trường hợp đã khỏi bệnh, 7 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Vượt qua đại dịch COVID-19, Việt Nam càng mạnh mẽ hơn nữa

Về tình hình triển khai cách ly, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết Hà Nội đang duy trì 9 cơ sở cách ly tập trung với 1.400 giường, hiện còn 539 người đang thực hiện cách ly. Thành phố đã ban hành quyết định cho 5 khách sạn với 622 giường thực hiện cách ly đối với những người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh Việt Nam; hiện có 29 trường hợp đang cách ly tại khách sạn.

Theo ông Ngô Văn Quý, tính đến ngày 24/6, thành phố đã phê duyệt cho 733 trường hợp của 135 doanh nghiệp trên địa bàn được phép nhập cảnh. Ngoài ra, thành phố có 2 cơ sở thực hiện cách ly cho tổ bay của các hãng hàng không. Về việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú cho các trường hợp có hộ chiếu ngoại giao, công vụ, Hà Nội còn 20 trường hợp vẫn đang thực hiện cách ly.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng nêu những khó khăn trong việc triển khai thực hiện cách ly, đó là các khách sạn chưa mặn mà với việc cách ly cho các chuyên gia và tổ bay; các hãng bay nước ngoài còn khó khăn trong việc phối hợp vận chuyển như quy định; một số trường hợp nhập cảnh đường bộ qua biên giới chưa khai báo y tế, cách ly y tế (15 trường hợp). Sau khi phát hiện, thành phố đã tiến hành cách ly kịp thời, hiện 15 trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Từ những khó khăn trên, ông Ngô Văn Quý kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc cách ly các trường hợp nhập cảnh; tăng cường kiểm soát biên giới, các lối mòn, lối mở và rà soát các trường hợp nhập cảnh. Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục giao cho các quận, huyện, công an khu vực rà soát, tổ chức cách ly kịp thời các trường hợp nhập cảnh chưa khai báo y tế vào thành phố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала