Việt Nam gây bất ngờ trong cuộc đua vắc-xin chống Covid-19

© Ảnh : TTXVN phátĐội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy hướng dẫn nhân viên y tế Bệnh viện Bà Rịa mặc trang phục bảo hộ.
Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy hướng dẫn nhân viên y tế Bệnh viện Bà Rịa mặc trang phục bảo hộ. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ Y tế Việt Nam chiều 26/6 thông báo cho biết ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm coronavirus mới từ Cameroon về nước, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh ở Tân Sơn Nhất. Đến nay, Việt Nam cũng đã chữa khỏi cho 330/353 bệnh nhân mắc Covid-19.

Phát biểu về sự bình phục kỳ diệu của nam phi công người Anh, bệnh nhân số 91, Đại sứ Gareth Ward bày tỏ lòng cảm ơn đến các y bác sĩ Việt Nam, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã nỗ lực hết mình cứu chữa và điều trị cho bệnh nhân nặng nhất Việt Nam này. Đại sứ Anh khẳng định vô cùng tin tưởng vào chuyên môn và y đức của các bác sĩ Việt Nam.

Tin vui trong ngày hôm nay, vắc-xin phòng Covid-19 Made in Vietnam do Công ty TNHH Vắc-xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế phát triển đang được triển khai nhanh chóng và được đánh giá có tính sinh miễn dịch khá cao.

Thêm ca mắc Covid-19 mới về từ Cameroon, Việt Nam có 353 người mắc coronavirus

Ngày 26/6, Việt Nam phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm Covid-19. Đây là ca bệnh được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Đến lúc này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 353 ca nhiễm.

Chốt kiểm dịch do UBND huyện Sa Thầy tổ chức tại khu vực làng O, làng Trang, xã Ya Xiêr để ngăn chặn dịch bạch hầu lan rộng. - Sputnik Việt Nam
Sau Covid-19, Việt Nam lại lo dịch bạch hầu nguy hiểm

Theo đó, bệnh nhân số 353 là nam, 31 tuổi, địa chỉ tại Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội. Ngày 24/06/2020, bệnh nhân trên đi từ Cameroon quá cảnh Nigeria, Ethiopia, Malaysia, nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 25/6 trên chuyến bay mang số hiệu VN9674.

Bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 26/6/2020, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Tính đến ngày 26/6, Việt Nam đã có chuỗi 71 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong số các ca bệnh, có tổng cộng 213 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe là 6.889 người, trong đó có 117 ca được cách ly tập trung tại bệnh viện, 710 ca được các ly tại nhà, 6.062 ca đang được cách ly tại cơ sở khác.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. - Sputnik Việt Nam
Covid-19 và Biển Đông: Việt Nam cho cả thế giới thấy sức mạnh của ngoại giao khôn ngoan

Trong ngày hôm nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã công bố khỏi bệnh cho 1 bệnh nhân. Người này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tới.

Như vậy, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi cho 330/353 bệnh nhân Covid-19, chiếm 94,3% tổng số ca bệnh.

Có 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được điều trị khỏi. Bệnh nhân duy nhất còn trong quá trình điều trị là bệnh nhân số 91 (nam phi công người Anh). Bệnh nhân hiện do Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc.

Có 23 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó nơi có số lượng đông nhất là Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương với 9 ca, tiếp theo là Bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa với 8 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, có 4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Có 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 16 bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Cảm ơn Việt Nam đã cứu chữa nam phi công người Anh - bệnh nhân số 91

Liên quan đến tình hình bệnh nhân số 91, nam phi công người Anh, Bộ Y tế cho hay, hiện bệnh nhân đã tự thở khí phòng, cai máy thở 14 ngày, các chỉ số khác bình thường, hồi phục tốt, tâm lý ổn định. Bệnh nhân không ho, giao tiếp tốt bằng lời nói.

Nhân viên y tế khử trùng tay, phát khẩu trang y tế cho công dân trở về từ Hàn Quốc. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam phát hiện thêm 3 ca mắc Covid-19 trở về từ Kuwait

Bệnh nhân tỉnh táo, đêm ngủ được, sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân hồi phục 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và bước được vài bước.

Bệnh nhân có thể tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường.

Các chuyên gia điều trị cho biết, bệnh nhân đang trong giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng. Sẽ cần ít nhất 2-3 tuần để người bệnh phục hồi thể trạng để có thể đi lại an toàn.

Hôm cũng vừa tròn 100 ngày bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh từ ngày 18/3-chiều 22/5 và tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều ngày 22/5 đến nay.

Khách du lịch trên thuyền trong cuộc du ngoạn dọc sông Ngô Đồng ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tiêu dùng, du lịch và xuất khẩu – 3 lĩnh vực quan trọng của kinh tế hậu COVID-19 Việt Nam
Ngày 26/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã đón Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward, và ông Ian Gibbons - Tổng lãnh sự Anh cùng đại diện Sở Ngoại vụ TP.HCM đến thăm nam bệnh nhân Steve Jackson.

Tại buổi gặp mặt này, Đại sứ Anh tại Việt Nam đã bày tỏ lòng cảm ơn đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã nỗ lực hết sức mình trong việc chăm sóc và điều trị Covid-19 cho bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh, 43 tuổi) trong thời gian vừa qua.

Đại sứ Gareth Ward cho biết vô cùng tin tưởng vào chuyên môn và y đức của các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Đây là một trong những bệnh viện tuyến đầu trong phòng chống Covid-19 tại Việt Nam.

Vắc-xin chống Covid-19 của Việt Nam sinh miễn dịch cao

Công ty TNHH Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế đã triển khai thử nghiệm vắc-xin Covid-19, với kết quả bước đầu khả quan. Theo một thành viên nhóm nghiên cứu là Ths. Mạc Văn Trọng, dự án vắc-xin Covid-19 dự tuyển do nhóm thực hiện có tính sinh miễn dịch khá cao.

Ống nghiệm có máu xét nghiệm sự hiện diện của kháng thể với virus SARS-CoV-2. - Sputnik Việt Nam
Quảng Nam công bố kết luận thanh tra vụ mua máy xét nghiệm Covid-19

Dự án đã được bắt tay vào thực hiện từ tháng 2/2020. Nhóm nghiên cứu ccủa Vabiotech đã tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của coronavirus tại phòng thí nghiệm, được xem là nguyên liệu quan trọng để sản xuất vắc-xin.

Đồng thời, vắc-xin dự tuyển sau đó được tiêm thử nghiệm trên chuột. Đến ngày 15/5 và 29/5, 2 lô mẫu huyết thanh của 50 con chuột tiêm dự tuyển vắc-xin Covid-19 được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để đánh giá.

Thông qua việc tiêm so sánh với chính chủng virus hoang dại đã được bất hoạt cho chuột, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định các mẫu huyết thanh này đã cho đáp ứng kháng thể, thậm chí có những mẫu đáp ứng khá cao.

Theo đánh giá của PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó trưởng Khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đây có thể xem là cơ sở để phát triển thành vắc-xin hoàn chỉnh

Như vậy, Vabiotech đã vượt tiến độ 2 tháng của giai đoạn 1 dự án. Đây cũng là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình nghiên cứu sản xuất vắc-xin Covid-19. Sắp tới, vắc-xin  dự tuyển sẽ được phát triển thành vắc-xin hoàn chỉnh, ổn định và đủ tiêu chuẩn để sử dụng cho người.

Trường THCS Quảng Minh, Việt Yên, Bắc Giang tiến hành phun hóa chất khử trùng toàn bộ trường học trước khi đón học sinh trở lại.  - Sputnik Việt Nam
Không có ca mắc COVID-19 mới, bệnh nhân 91 sẽ sớm được ra viện

Các nhà khoa học của Vabiotech cũng sẽ xây dựng quy trình sản xuất thương mại để có thể đáp ứng quy mô sản xuất lên tới hàng triệu, thậm chí là hàng chục triệu liều.

“Để cho ra đời vắc-xin  hoàn chỉnh cần 9 -12 tháng nữa nhưng chúng tôi đang nỗ lực để rút ngắn thời gian này. Dù vậy, so với mức trung bình 10 năm của một vắc-xin bình thường, thời gian 18 - 24 tháng để phát triển được một vắc-xin đã là một thành tựu rất đáng kể”, Ths. Mạc Văn Trọng cho hay.

Chủ tịch Vabiotech – TS. Đỗ Tuấn Đạt cho hay, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ vector virus thay vì các công nghệ vắc-xin bất hoạt hay sống giảm độc lực như truyền thống. Theo TS Đạt, vector virus là công nghệ mới, đa năng, cho hiệu suất sản xuất cao, không phụ thuộc vào việc nuôi cấy toàn thể tác nhân gây bệnh, phù hợp đối với các vắc-xin đại dịch. 

“Nhờ nguồn kinh phí tài trợ, Công ty đã nâng cấp được hệ thống nuôi cấy tế bào Bioreactor vốn đã được trang bị gần 10 năm trước. Model thế hệ mới này thích ứng hơn với công nghệ vector virus mà chúng tôi đang dùng”, người đứng đầu Vabiotech cho hay.

Trước đó, Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã đầu tư kinh phí 8 tỷ đồng để "Phát triển vắc-xin chống lại chủng mới của virus corona trên giá thể baculovirus ở quy mô phòng thí nghiệm".

Với kết quả khả quan thử nghiệm chế phẩm có tính kháng nguyên tạo miễn dịch khá cao ‘made in Vietnam’ này, có thể nói, Việt Nam lại tiếp tục gây bất ngờ trong cuộc đua vắc-xin chống coronavirus đang tăng tốc trên thế giới hiện nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала