«Tận vũ trụ cũng bắn trúng». Tại sao phương Tây sợ S-500 của Nga?

© Sputnik / Sergey Pivovarov / Chuyển đến kho ảnhCác đơn vị của hệ thống tên lửa phòng không (SAM) S-300 "Favorit".
Các đơn vị của hệ thống tên lửa phòng không (SAM) S-300 Favorit. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Có khả năng huỷ diệt các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (còn gọi là tên lửa liên lục địa, tên lửa vượt đại châu Inter-continental ballistic missile - ICBM), đánh chặn máy bay siêu thanh và thậm chí là ... thiên thạch, khả năng bảo vệ chống nhiễu và tính linh hoạt cơ động cao...

Đó là những đặc tính nổi bật của hệ thống phòng không-phòng thủ không gian S-500 «Prometey» của Nga.

Theo quan điểm của các chuyên gia, trong ít nhất mười năm nữa không một quốc gia nào trên thế giới có thể chế tạo được vũ khí với đặc điểm tương tự. Bài viết của Sputnik sẽ giới thiệu một số thông tin đã có thể tiết lộ về thứ vũ khí sấm sét này. 

Vũ trụ dưới chiếc khiên bảo vệ 

Kết quả của chu trình thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không đánh chặn tầm xa S-500 (SAM) tại các thao trường của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận tất cả các đặc tính đã công bố. Hệ thống này đã sẵn sàng để sản xuất hàng loạt. Những tổ hợp đầu tiên cần được đưa vào hệ trang bị của lực lượng vũ trang Nga ngay trong đầu năm tới, còn mốc tiếp nhận đại trà hệ thống này sẽ bắt đầu khoảng năm 2025.

S-500, hệ thống tên lửa phòng không đất-đối-không thế hệ mới - Sputnik Việt Nam
"Gợi nỗi kinh hoàng": truyền thông nói về một kỷ nguyên mới sau khi S-500 xuất hiện

«Prometey» là hệ thống phòng không thế hệ thứ 5, được chế tạo có tính đến việc phát triển các phương tiện vũ khí tấn công trên không trong vòng 25 năm tới. S-500 đủ sức giải quyết cả nhiệm vụ phòng không và phòng thủ chống tên lửa, trong đó có đánh chặn các vật thể trên thượng tầng khí quyển, tức là trên thực tế, hoạt động cả trong không gian, cách xa Trái đất hàng trăm km.

Chức năng cơ bản của hệ thống phòng không triển vọng là chống lại tên lửa đạn đạo tầm trung. Chức năng thứ cấp là đánh chặn các tên lửa vượt đại châu ICBM ở điểm cuối và thậm chí ở khoảng giữa chuyến bay, trong một số trường hợp nhất định. Hiện hữu điểm ưu việt đáng kể là khả năng đánh chặn các mục tiêu siêu thanh, phát hiện, dẫn đường và bắn vào hàng chục mục tiêu đang bay với tốc độ «điên cuồng» tới 25.200 km / h (hoặc 21 Mach). Bán kính chiến đấu của S-500 lớn hơn đáng kể so với hệ thống S-400 thế hệ thứ 4 (tầm bắn từ 250 đến 400 km).

© Sputnik / Aleksander Vilf / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phòng không S-400
«Tận vũ trụ cũng bắn trúng». Tại sao phương Tây sợ S-500 của Nga? - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa phòng không S-400
«S-500 sẽ trở thành kiểu một «cây cầu nối» giữa các tổ hợp «thuần tuý» phòng không và các tổ hợp «thuần tuý» phòng thủ chống tên lửa - chuyên gia quân sự Alexei Leonkov giải thích. - Nhờ S-500 và hệ thống tiên tiến A-235 «Nudol» mới nhất, tại Nga sẽ tạo lập hệ thống phòng thủ-vũ trụ dày đặc và vững vàng. Tức là, chúng ta sẽ bao phủ tất cả các độ cao và tầm xa». 

Vấn đề là ở tên lửa và radar

Rõ ràng, hiệu suất cao của S-500 được đảm bảo bởi loại đạn dược mới, mạnh hơn và bay nhanh hơn. Chẳng hạn, trong kho tàng «Prometey» có tên lửa tầm xa 40N6E, đã được thử nghiệm trên tổ hợp S-400. Đây là mẫu tên lửa phòng không đầu tiên được sáng chế ở Nga «từ số 0» chứ không phải là biến thể sửa đổi của bất kỳ mẫu tên lửa Xô-viết nào khác. 

© © Screenshot: Ministry of Defence of the Russian Federation / YouTubeMáy bay trinh sát RC-135 và máy bay tiếp nhiên liệu KS-135 của Không quân Hoa Kỳ trên Biển Đen. Ngày 26 tháng 6 năm 2020.
«Tận vũ trụ cũng bắn trúng». Tại sao phương Tây sợ S-500 của Nga? - Sputnik Việt Nam
Máy bay trinh sát RC-135 và máy bay tiếp nhiên liệu KS-135 của Không quân Hoa Kỳ trên Biển Đen. Ngày 26 tháng 6 năm 2020.

Ngoài ra, cả những khả năng khác của «Prometey» cũng được mở rộng đáng kể. Cụ thể, S-500 có trạm radar mạnh hơn nhiều, có thể phát hiện bất kỳ mục tiêu và mau chóng truyền tọa độ đối phương cho tên lửa phòng không. Theo ý kiến của các chuyên gia, về các đặc điểm đó thì hệ thống S-500 vượt trước nhiều lần so với những phát triển mới nhất của phương Tây.

Bổ sung nghiêm túc

«Prometey» sẽ không thay thế cho toàn bộ hệ thống phòng không thế hệ trước trong quân đội, mà sẽ là sự bổ sung đáng kể và hoàn hảo.

S-500 - Sputnik Việt Nam
Hệ thống phòng không S-500 có thể chống lại vũ khí siêu thanh trên vũ trụ
«S-500 sẽ nâng cao  đáng kể khả năng của các lớp phòng không liên hoàn. S-500 sẽ không tự mình hoạt động riêng rẽ mà bổ sung cho khả năng chiến đấu của các tổ hợp S-300 và S-400. Sở hữu các hệ thống S-500, S-400, S-300, chiến đấu cơ và các phương tiện phòng không của Lục quân, Nga chắc chắn sẽ có thể phản ứng lập tức và sấm sét với bất kỳ biến đổi nào trong bối cảnh phòng không-vũ trụ, vô hiệu hóa mọi mối đe dọa dù nhỏ bé nhất ngay từ trên không», - Trung tướng Aytech Bizhev từ Lực lượng phòng không Nga tuyên bố. 

Phương Tây cũng đang làm việc theo hướng này. Nhưng hiện thời cả người Mỹ và người châu Âu đều không thể đạt kết quả thậm chí là gần với các chỉ số của phương tiện phòng không mới nhất của Nga.

«Các tổ hợp của Mỹ tiêu diệt mục tiêu đang triển khai tốc độ khoảng 7.200 km/h. Còn tổ hợp S-400 triệt hạ các mục tiêu có tốc độ lên tới 17.280 km/h. «Patriot» của Mỹ có phạm vi đánh chặn chỉ vẻn vẹn 130 km, và đó là khi tên lửa được sự hỗ trợ của hai máy bay có radar phát hiện sớm tầm xa. Nếu không có những máy bay này, «Patriot» thậm chí chỉ đạt phạm vi khiêm tốn hơn - từ 80 km đến 120 km», -  chuyên gia quân sự Alexei Leonkov cho biết.
© Ảnh : U.S. ArmyHệ thống tên lửa phòng không «Patriot».
«Tận vũ trụ cũng bắn trúng». Tại sao phương Tây sợ S-500 của Nga? - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa phòng không «Patriot».

Và sau cùng, hàng loạt chuyên gia đều nghiêm túc cho rằng, trong trường hợp cực kỳ khẩn cấp, chỉ duy có S-500 của Nga là thực sự đủ khả năng bảo vệ Trái đất khỏi những «vị khách không mời» từ chiều sâu không gian như thiên thạch và cả các tiểu hành tinh cỡ nhỏ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала