London nhận thấy mối đe dọa trong các thử nghiệm thiết bị vũ trụ của Nga

© Ảnh : Roskosmos / Oleg ArtemievSoyuz MS-09
Soyuz MS-09  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tobias Ellwood, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Anh, cảnh báo không phổ biến vũ khí trong không gian, cho rằng việc Nga phát triển vũ khí chống vệ tinh có thể gây nguy hiểm cho hệ thống GPS của Anh, tờ Daily Telegraph viết.
"Mỗi khía cạnh cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào GPS. Hệ thống thanh toán, nông nghiệp, cơ khí, công nghiệp hiện đại và quốc phòng. Mất GPS có thể gây trở ngại cho ngành giao thông", - chính trị gia nói.

Ông Ellwood dự kiến sẽ yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace "thừa nhận rằng sự phát triển này nên được đánh giá toàn diện" để đáp lại việc Nga thử nghiệm vật thể "cấp vũ khí" ngoài vũ trụ, điều mà London và Washington đang đổ lỗi cho Moskva.

"Trở về thời trung cổ"

Bob Sealy, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh, cũng kêu gọi "điều chỉnh chiến lược quan trọng" về cách tiếp cận của Anh đối với Nga và Trung Quốc. Nghị sĩ cảnh báo rằng sự phá hủy của các vệ tinh đe dọa gây ra "sự trở lại thời Trung cổ".

Hệ thống phục vụ cơ động Canadarm2 - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ cáo buộc Nga thử vũ khí chống vệ tinh trong không gian

Nhà quan sát quân sự Nga Pavel Felgenhauer nói rằng Nga "đang gia tăng hoạt động quân sự, chấm hết!". Trả lời câu hỏi về cáo buộc phản quốc trong việc thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh, Felgenhauer lưu ý rằng đây không phải là "tiết lộ" cho bất kỳ ai, vì Nga không che giấu điều đó.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Nga

"Chúng tôi coi cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào Nga này là một phần của chiến dịch thông tin do Washington khởi xướng nhằm làm mất uy tín các hoạt động không gian của Nga và các sáng kiến hòa bình của chúng tôi nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ", - tuyên bố của Bộ nhấn mạnh.
"Các đại diện của Mỹ và Anh một lần nữa cố gắng làm méo mó tình hình để chuyển sự chú ý của cộng đồng quốc tế khỏi các mối đe dọa thực sự ngoài vũ trụ, để biện minh cho các bước của họ nhằm đặt vũ khí ngoài vũ trụ và để có được tài trợ bổ sung cho các mục đích này", - tuyên bố nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала