Thụy Điển lo lắng về kế hoạch tiêm vắc xin hàng loạt phòng chống coronavirus của Nga

© Sputnik / Press service of the Ministry of Defence of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhKiểm tra những người tình nguyện tham gia thử nghiệm vắc xin chống COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội mang tên N. N. Burdenko trước khi xuất viện
Kiểm tra những người tình nguyện tham gia thử nghiệm vắc xin chống COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội mang tên N. N. Burdenko trước khi xuất viện - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Kế hoạch của Nga về việc bắt đầu tiêm chủng hàng loạt công dân chống lại coronavirus trong những tháng tới là đáng báo động, vì các nhà khoa học Nga hầu như không có thời gian để điều tra kỹ lưỡng các tác dụng phụ có thể xuất hiện. Các chuyên gia đã chia sẻ mối quan tâm về vấn đề này với tờ báo Thụy Điển Svenska Dagbladet.

Trước tất cả các nước

Như tờ báo lưu ý, các nhà chức trách Nga có kế hoạch phê duyệt vắc xin vào tháng 8, tức là sớm hơn nhiều so với các các nước khác. Do đó, việc tiêm chủng hàng loạt ở Nga sẽ bắt đầu trước khi kết thúc giai đoạn ba của thử nghiệm lâm sàng, thường để xác định các tác dụng phụ của loại thuốc mới. 

Mô hình coronavirus - Sputnik Việt Nam
Ai không hài lòng với tiến độ phát triển vắc-xin COVID-19?

Thử nghiệm trên số ít người

Ngoài ra, theo dữ liệu chính thức của cổng thông tin Clinicaltrials.gov, cho đến nay các chuyên gia Nga mới chỉ thử nghiệm vắc xin này trên 80 bệnh nhân, theo Matti Sällberg - giáo sư phân tích y sinh tại Viện Karolinska, là quá ít. 

Tác dụng phụ 

Theo ông, chỉ khi tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng mới có thể xác định được tác dụng phụ của vắc-xin và đánh giá hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều tác dụng phụ có thể bị trì hoãn và không xuất hiện ngay lập tức. Ví dụ, điều này đã xảy ra với vắc-xin cúm lợn: nhiều trẻ em và thanh niên được tiêm vắc-xin này đã bị hiện tượng buồn ngủ rũ vài năm sau đó, nhà khoa học nhắc lại.

Thiếu dữ liệu

Chuyên gia tiêm chủng Ali Mirazimi của Viện Karolinska cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Ông cũng lưu ý phía Nga công bố quá ít dữ liệu về quá trình nghiên cứu vắc xin. Chuyên gia này cho biết: 

Tiêm phòng cho một tình nguyện viên ở Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Mỹ hoài nghi về sự thành công của vắc-xin chống COVID-19 ở Nga

“Rất khó để nói điều gì đó về điều này, nhưng nhìn chung việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng lớn trước tiên được coi là cần thiết để đảm bảo vắc-xin không có tác dụng phụ nghiêm trọng”.
Nghi ngờ về sự tham gia tự nguyện của các đối tượng

Ngoài ra, Svenska Dagbladet viết, chính các phương pháp thử nghiệm vắc xin ở Nga cũng đặt ra câu hỏi. Đặc biệt, có thông tin cho rằng vắc-xin đã được thử nghiệm trong quân đội, trong khi người ta không biết liệu việc tham gia thử nghiệm như vậy có phải là tự nguyện đối với họ hay không. 

© SputnikCác giai đoạn phát triển và thử nghiệm vaccine
Thụy Điển lo lắng về kế hoạch tiêm vắc xin hàng loạt phòng chống coronavirus của Nga - Sputnik Việt Nam
Các giai đoạn phát triển và thử nghiệm vaccine
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала