Nhật phát hiện cô gái từ Hà Nội nhiễm Covid-19, Việt Nam thêm bệnh nhân Covid-19 tử vong

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNNgười dân đến lấy mẫu được bố trí ngồi chờ theo khu vực quy định.
Người dân đến lấy mẫu được bố trí ngồi chờ theo khu vực quy định. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Số ca mắc Covid-19 mới của Việt Nam giảm mạnh. Bộ Y tế chiều 10/8 thông tin cho biết, cả nước có thêm 6 ca dương tính với coronavirus mới, trong đó có 4 người ở Đà Nẵng, một trường hợp ở Quảng Nam, một ca nhập cảnh vào TP.HCM. Việt Nam hiện có tổng số 847 ca nhiễm nCoV.

Hôm nay 10/8, có thêm một bệnh nhân Covid-19 tử vong – ca bệnh số 436. Đây là ca tử vong thứ 14 tại Việt Nam có liên quan đến coronavirus. Bộ Y tế khẳng định, bệnh nhân 436 tử vong vì viêm phổi cấp trên nền suy thận mạn giai đoạn cuối.

Đại diện Hãng hàng không All Nippon Airways, Nhật Bản thông báo, nữ hành khách Đ.T.A, bay từ Nội Bài đến Tokyo, Nhật Bản (chuyến bay NH898 Hà Nội – Narita) có kết quả test nhanh dương tính với coronavirus.

Tại cuộc họp chiều nay với sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) cho hay, tình hình dịch coronavirus ở các tỉnh miền Bắc hiện đang rất phức tạp, nguy cơ cao, nghi ngờ đã xuất hiện ca nhiễm trong cán bộ y tế (nhân viên y tế ở Bệnh viện Đa khoa Hải Dương).

Thêm 6 ca mắc mới Covid-19, Việt Nam có 847 trường hợp nhiễm coronavirus

Hôm nay ngày 10/8, Việt Nam đã ghi nhận 6 ca mắc mới Covid-19, trong đó 01 ca ở Quảng Nam, 4 ca ở Đà Nẵng và 1 ca nhập cảnh tại TP. Hồ Chí Minh được cách ly ngay. Đến lúc này Việt Nam có 847 bệnh nhân.

Các que sau khi phết lấy mẫu được bỏ chung trong ống nghiệm theo nhóm. - Sputnik Việt Nam
Thêm 2 ca mắc Covid-19 tử vong, Đà Nẵng vẫn chưa xác định được nguồn lây coronavirus

Bệnh nhân số 842 là nam, 8 tuổi, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Bệnh nhân là cháu ngoại của BN774.

Bệnh nhân số 843 là nữ, 65 tuổi, quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng, là vợ của BN800.

CDC Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngày 10/8/2020 là dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế quận Thanh Khê.

Bệnh nhân số 844 là nữ, 31 tuổi, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng. Bệnh nhân số 845 là nữ, 28 tuổi, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng.  Hai bệnh nhân trên là nhân viên y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng.

CDC Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngày 10/8/2020 là dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

© Ảnh : Minh Quyết – TTXVNNgười dân đến chờ lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tại Nhà Hộ Sinh B - Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng.
Nhật phát hiện cô gái từ Hà Nội nhiễm Covid-19, Việt Nam thêm bệnh nhân Covid-19 tử vong - Sputnik Việt Nam
Người dân đến chờ lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tại Nhà Hộ Sinh B - Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng.

Bệnh nhân số 846 là nam, 17 tuổi, quận Thanh Khê, Đà Nẵng (đang điều tra dịch tễ bổ sung). Bệnh nhân số 847 là nam, 44 tuổi. Ngày 04/8/2020 từ đảo Guam (Hoa Kỳ) trên chuyến bay OAE423 nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất, được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm mẫu lần 2 ngày 09/8/2020 là dương tính với SARS- CoV-2. Hiện tại bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho du khách bị mắc kẹt tại Đà Nẵng để hoàn tất quy trình đăng ký bay về thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị

Tính đến 18h ngày 10/8, Việt Nam có tổng cộng 847 ca mắc Covid-19, trong đó 318 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 389 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 182.267 người, trong đó có 5.139 cách ly tập trung tại bệnh viện, 148.720 cách ly tại nhà, 28.408 người cách ly tập trung tại cơ sở khác.

Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày hôm nay Việt Nam đã công bố khỏi bệnh cho 04 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, đó là các bệnh nhân số 423, 424, 441, 442. Trong số này có 3 bệnh nhân người Đà Nẵng và 1 bệnh nhân người Quảng Ngãi. Bệnh viện Phổi Đà Nẵng sẽ bố trí xe đưa bệnh nhân về nhà tại huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi. Các bệnh nhân còn lại ở Đà Nẵng cũng sẽ có xe đưa về tận nhà.

Đến lúc này đã có 399/847 ca bệnh Covid-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 47,1% tổng số ca bệnh Covid-19 trong cả nước.

Với bệnh nhân người nước ngoài, đến nay có 50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi.

Tính đến chiều ngày 9/8, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 45 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1- 2 lần với virus corona. Hiện còn 390 bệnh nhân dương tính với virus gây SARS-CoV-2. Cả nước đã có 13 bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Bệnh nhân Covid-19 số 436 tử vong: Trường hợp thứ 14 của Việt Nam

Tối nay, ngày 10/8, Bộ Y tế cũng lên tiếng chính thức về trường hợp bệnh nhân Covid-19 thứ 14 của Việt Nam tử vong.

Bệnh nhân đã chết. - Sputnik Việt Nam
Bệnh nhân 456 mắc Covid-19 tử vong do biến chứng suy hô hấp, suy đa tạng

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông cụ thể về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân số 436.

Theo thông báo của Bộ Y tế, bệnh nhân số 436 là người đàn ông 66 tuổi ở Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Ông có tiểu sử bị suy thận mạn giai đoạn cuối, đã ngừng tim nhiều lần tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Về quá trình nhiễm bệnh và điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, từ ngày 6/7 – 27/7, bệnh nhân điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng.

Sau đó, đến ngày 26/7, nam bệnh nhân được xét nghiệm và khẳng định nhiễm coronavirus.

Ngày 28/7, bệnh nhân được Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến Trung tâm cách ly và điều trị Covid-19 – Bệnh viện Trung ương Huế, cơ sở 2.

Tại Huế, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân số 436 nhiễm Covid-19 biến chứng viêm phổi nặng trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.

Mẹ và con xếp hàng chờ xét nghiệm coronavirus tại một trung tâm test nhanh ở Hà Nội, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Hành trình của nữ cán bộ Thanh tra tại Đà Nẵng mắc Covid-19
Tiếp đó, từ ngày 29/7 - 31/7, bệnh được điều trị theo hướng hồi sức tích cực, thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục ngay từ khi nhập viện.

Ngày 2/8, bệnh nhân hôn mê sâu, thở máy, được chỉ định đặt ECMO, lọc máu liên tục. Sang ngày 7/8, bệnh nhân tiếp tục hôn mê, đồng tử giãn, tiên lượng rất nặng, đe dọa tử vong.

Các bác sĩ cho biết, sang ngày 10/8 vào khoảng 8h30 bệnh nhân hôn mê sâu, huyết áp tụt thấp, tim đập rời rạc.

Đến 9h00 sáng 10/8, nam bệnh nhân 66 tuổi đã tử vong.

Bộ Y tế kết luận, nguyên nhân bệnh nhân 436 tử vong “do viêm phổi cấp do Covid-19 trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối”.

Nhật Bản xác nhận nữ hành khách từ Việt Nam dương tính với Covid-19

Liên quan đến cô gái Hà Nội, được xác nhận dương tính với coronavirus khi bay đến Nhật Bản, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, cơ quan này đã nhận được thông báo từ phía Nhật Bản về trường hợp nữ hành khách này.

Dòng người chờ xét nghiệm coronavirus tại một trung tâm test nhanh ở Hà Nội, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Thanh Hóa tạm đình chỉ công tác Trạm trưởng Y tế do thiếu trách nhiệm trong phòng, chống Covid-19

Ông Tuấn cũng cho biết, hiện CDC Hà Nội đã kích hoạt hệ thống, điều tra giám sát dịch tễ, trước mắt xác định cô gái này sống tại Hà Nội.

“Chúng tôi vẫn đang đợi kết quả xét nghiệm khẳng định từ phía Nhật Bản để triển khai các bước tiếp theo”, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết.

Trước đó, vào ngày 8/8, trên trang thông tin của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đăng tải thông cáo báo chí cập nhật danh sách 9 người nước ngoài nhập cảnh tại sân bay Narita, thủ đô Tokyo, được xét nghiệm và xác định mắc coronavirus.

Đáng chú ý, trong danh sách có một nữ hành khách – công dân người Việt Nam. Đây cũng được xác định là trường hợp số 663, nhập cảnh ngày 8/8 tại sân bay Narita và có địa điểm cư trú là tỉnh Gunma.

Liên quan đến trường hợp cô gái này, trực ban Trưởng tại sân bay Nội Bài Hà Nội trước đó đã nhận được thông tin từ đại diện Hãng Hàng không All Nippon Airways, Nhật Bản thông báo nữ hành khách Đ.T.A sinh năm 1991, ngồi hàng ghế 23K trên chuyến bay NH898 Hà Nội – Narita.

Cụ thể, chuyến bay này cất cánh từ Nội Bài lúc 14h ngày 8/8. Nữ hành khách Đ.T.A sau đó được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc nhanh và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.  - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: “Hy vọng đến ngày 15-20/8 sẽ khoanh vùng dập được dịch Covid-19”
Ngay sau khi công bố kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với coronavirus, nữ hành khách Hà Nội đã được chuyển đi cách ly tại bệnh viện ở Tokyo. Phía Nhật Bản cũng gửi thông tin cho cơ quan chức năng tại Việt Nam để thực hiện rà soát.

Được biết, sáng 10/8, Cơ quan Điều lệ y tế quốc tế của Nhật Bản cũng đã gửi thông tin đến Cơ quan Điều lệ y tế quốc tế Việt Nam, tuy nhiên chưa gửi kèm địa chỉ tại Việt Nam của hành khách này để phía Việt Nam xác minh.

Nhật Bản hiện đang sử dụng loại test nhanh kháng nguyên, có virus mới cho kết quả dương tính và tỷ lệ chính xác cao.

CDC Hà Nội: Nghi khả năng nhân viên y tế Hải Dương có dấu hiệu lây nhiễm

Tại cuộc họp chiều nay của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) nhận định, tình hình dịch coronavirus ở các tỉnh miền Bắc hiện đang rất phức tạp, nguy cơ cao, có thể đã xuất hiện ca nhiễm trong cán bộ y tế - cụ thể là nhân viên y tế ở Bệnh viện Đa khoa Hải Dương.

Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 dã chiến tại Hà Nội, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc Covid-19

Cụ thể, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay, rà soát trong tuần có thêm 14.503 người về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian khuyến cáo, nâng tổng số lên 98.440 người (trong đó về từ ngày 15/7 có 75.817 người).

Đồng thời, thành phố Hà Nội đã xét nghiệm PCR cho 859 người, có 1 trường hợp dương tính (bệnh nhân số 752 tại huyện Phúc Thọ).

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết số ca nhiễm bệnh ở Hà Nội vẫn dừng ở 7 trường hợp.

“Đáng chú ý, cảnh báo về nguy cơ lây lan dịch bệnh ở các tỉnh phía Bắc hiện nay là rất lớn, ông Việt cho biết, có thể đã có nhân viên y tế ở các bệnh viện khu vực có dấu hiệu lây nhiễm”, ông Việt cảnh báo.

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, thông tin ban đầu, có thể có trường hợp là nhân viên y tế ở bệnh viện Đa khoa ở Hải Dương đang có nguy cơ lây nhiễm.

© Ảnh : Minh Quyết – TTXVNNhân viên y tế lấy mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho người dân trở về từ Đà Nẵng tại Nhà Hộ Sinh B - Trung Tâm Y Tế Quận Hai Bà Trưng.
Nhật phát hiện cô gái từ Hà Nội nhiễm Covid-19, Việt Nam thêm bệnh nhân Covid-19 tử vong - Sputnik Việt Nam
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho người dân trở về từ Đà Nẵng tại Nhà Hộ Sinh B - Trung Tâm Y Tế Quận Hai Bà Trưng.
“Cụ thể thông tin sẽ được CDC và Bộ Y tế thông tin sau”, ông Việt khẳng định.

Về việc xét nghiệm các trường hợp Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 15/7, ông Việt cho hay, tổng số mẫu đã chuyển đến 4 BV tuyến Trung ương là 7.668 mẫu, trong đó BV Bạch Mai đã xét nghiệm 6.531, kết quả âm tính 2.672, BV Nhi Trung ương là 324/324 âm tính, BV nhiệt đới Trung ương tiếp nhận từ Tây Hồ 30 trường hợp đã xét nghiệm âm tính.

Phong tỏa các lối ra, vào khu vực tòa nhà bệnh nhân 785 sinh sống. - Sputnik Việt Nam
Quảng Ngãi: Dừng coi thi, cách ly tập trung 2 giáo viên liên quan đến ca 786 mắc Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, CDC Hà Nội cho biết, thành phố đã nhận 9.500 bộ kit xét nghiệm và ống lấy mẫu cũng như vật tư lấy mẫu từ các nhà tài trợ. Trong ngày hôm nay có nhà tài trợ tiếp tục ủng hộ có 20.000 ống mẫu và phương tiện lấy mẫu, hiện tại Hà Nội cũng đã nhận được 5.000 ống mẫu và cấp phát hết cho các quận huyện.

Về cung ứng ống môi trường để lấy mẫu xét nghiệm, CDC Hà Nội đã đặt lịch làm việc với Học viện Quân y, và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để thống nhất kế hoạch đáp ứng cung ứng ống mẫu môi trường cho việc xét nghiệm cho người dân.

Đáng chú ý, theo thông tin từ lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm, có 2 trường hợp sốt cao đi từ Đà Nẵng về.

“Một trường hợp nam, 30 tuổi, phường Minh Khai, đi Đà Nẵng từ 19-23/7. Đến ngày 6/8 có biểu hiện sốt hơn 38 độ. Bệnh viện Y học cổ truyền chẩn đoán trường hợp này bị thủy đậu nên đã cho thuốc và điều trị tại nhà. Quận đã cử đội phản ứng nhanh để lấy mẫu xét nghiệm PCR và đưa trường hợp này cách ly tại Bệnh viện Hà Đông”, Bí thư, Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương nói.

Về trường hợp bị sốt thứ hai, lãnh đạo địa phương này cho biết, đó là người phụ nữ, 47 tuổi, phường Xuân Đỉnh, đi Đà Nẵng từ ngày 14-19/7. Đến ngày 9/8, có biểu hiện sốt hơn 38 độ và đau họng. CDC đã lấy mẫu xét nghiệm và trường hợp này đang cách ly tại BV Vinmec.

Phát biểu chiều nay, đại diện lãnh đạo các Quận, huyện của Hà Nội cũng cập nhật tình hình cụ thể về năng lực xét nghiệm cũng như các vấn đề còn tồn tại. Theo đó, quận Nam Từ Liêm cho biết, mới chỉ lấy mẫu xét nghiệm PCR được 536 trường hợp. Số người còn chờ lấy mẫu lên tới 4.217 trường hợp.

Khu cách ly Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. - Sputnik Việt Nam
Ca mắc Covid-19 mới tại Việt Nam, Hà Nội sẽ phạt người không đeo khẩu trang

Quận Thanh Xuân cũng mới lấy mẫu được 493 trường hợp (kết quả 102 âm tính, còn lại đang chờ), còn thiếu khoảng 4.500 mẫu. Quận Cầu Giấy có hơn 6.000 người về từ Đà Nẵng, trong khi cũng chỉ mới lấy mẫu được 390 trường hợp. Hà Đông lấy được 500 mẫu/7414 trường hợp về từ 15/7 đến nay. Lãnh đạo huyện Hoài Đức cũng đề nghị cấp thêm khoảng 1.900 mẫu xét nghiệm PCR.

Về vấn đề xét nghiệm, Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, nếu mỗi ngày chỉ lấy được 4.000 – 5.000 mẫu thì không kịp tiến độ theo yêu cầu là 10.000 mẫu một ngày.

© Ảnh : Thanh Tùng - TTXVNChủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng đoàn kiểm tra kỳ thi thành phố phát biểu sau khi kiểm tra tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội).
Nhật phát hiện cô gái từ Hà Nội nhiễm Covid-19, Việt Nam thêm bệnh nhân Covid-19 tử vong - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng đoàn kiểm tra kỳ thi thành phố phát biểu sau khi kiểm tra tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội).

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành ủy sẽ thành lập 16 đoàn kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng nhắc nhở Ban chỉ đạo các quận huyện, các đội phản ứng nhanh phải đảm bảo trực 24/24/7, khẩn trương đảm bảo vật tư tiêu hao để phòng chống dịch.

“Phối hợp để làm sao toàn thành phố phấn đấu đến trước 20/8 hoàn thành việc xét nghiệm xong 75.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội cũng như những người sắp tới sẽ về Thủ đô”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
10 ngày tới là cao điểm dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo nóng
Chủ tịch UBND Hà Nội cũng nhấn mạnh, trong trường hợp các quận, huyện phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 sau xét nghiệm, đề nghị các đơn vị làm theo đúng quy trình: Không tổ chức cách ly cả phường hay quận mà tiến hành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Ban chỉ đạo Trung ương.

“Thành phố giao Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế, CDC, các phường, phòng y tế căn cứ tình hình thực tiễn, khảo sát, có giải pháp phù hợp, ban hành quyết định cách ly tập trung, cách ly tại nhà, tổ chức cách ly 1 đoạn phố, 1 thôn, xóm hoặc nhóm các số nhà”, ông Chung nêu rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала