Không thấy quá lo lắng về “sự nguy hiểm” của Sputnik-V

© Sputnik / Gamaleya Research Institute of Epidemiology and Microbiology / Chuyển đến kho ảnhMột loại vắc-xin chống lại một bệnh nhiễm coronavirus mới đã được đăng ký lần đầu tiên trên thế giới ở Nga vào ngày 11 tháng 8
Một loại vắc-xin chống lại một bệnh nhiễm coronavirus mới đã được đăng ký lần đầu tiên trên thế giới ở Nga vào ngày 11 tháng 8 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
“Nếu đúng như Tổng thống Putin tuyên bố, con gái Ông đã được tiêm đúng loại vắc-xin này. Đây là một con dấu chất lượng không thể tốt hơn”, - Bà Trần Thị Lâm¸ Chủ tich hội đồng sáng lập Tập đoàn Hoa Lâm, Chủ tịch Tổ hợp Y khoa công nghệ Cao Hoa Lâm Shangrila nói với Sputnik về Sputnik-V.

Trong những ngày qua, một trong những tin nóng nhất ở Việt Nam  là việc Bộ Y tế đặt mua từ 50 tới 150 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 Sputnik-V của Nga. Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng cho biết, việc cung cấp vắc-xin phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm vắc-xin ở Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian. Đây thực sự là  một trong những thách thức lớn trong việc sớm đưa vắc-xin tiếp cận với người dân.

Song song với việc Bộ Y tế Việt Nam quan tâm tới vắc-xin ngừa COVID-19 của Nga sản xuất, một số mạng lưới bệnh viện tư nhân của Việt Nam cũng đang tích cực làm việc với các đối tác Nga về việc mua Sputnik-V. Sputnik đã có cuộc phỏng vấn với một trong các đơn vị đó. Xin giới thiệu với bạn đọc phỏng vấn của Sputnik với bà Trần Thị Lâm, Chủ tich hội đồng sáng lập Tập đoàn Hoa Lâm, Chủ tịch Tổ hợp Y khoa công nghệ Cao Hoa Lâm Shangrila, Chủ tịch Bệnh viện Gia An 115.

Quan tâm tới Sputnik-V

Sputnik: Chào bà! Rất cảm ơn bà đã dành thời gian cho Sputnik. Được biết, Tập đoàn Hoa Lâm có quan tâm tới việc mua vắc – xin Sputnik-V của Nga. Bà có thể cho biết, sự quan tâm tới Sputnik-V nảy sinh như thế nào và từ bao giờ?

Sản xuất vắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới Sputnik V, được tạo ra với sự tham gia của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) trực thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học Gamaleya - Sputnik Việt Nam
Việt Nam mua vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga?

Bà Trần Thị Lâm: Qua phương tiện truyền thông thì tôi được biết Nga chuẩn bị cho thương mại hóa vắc-xin ngừa COVID-19 dưới tên gọi Sputnik-V. Vì thế, tôi đã có sự quan tâm tới sản phẩm này.:

Sputnik: Nếu đàm phán mua được vắc-xin của Nga, Hoa Lâm sẽ tiến hành tiêm chủng như thế nào?

Bà Trần Thị Lâm: Chúng tôi sẽ cần có sự chấp thuận của các cơ quan hữu quan Việt Nam trước khi có thể nhập khẩu loại vắc-xin này của Nga để sử dụng ở Việt Nam. Và tất nhiên, nếu được chấp thuận, nó sẽ được phân phối thông qua các cơ sở y tế trong hệ thống của chúng tôi để phục vụ các công dân Việt Nam.

Tin vào nền công nghệ vi sinh của Nga

Sputnik: Phương Tây phản ứng gay gắt trước việc Nga công bố đăng ký vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới, họ nói về “sự nguy hiểm” của việc chưa thực hiện tất cả các tiến trình thử nghiệm. Vậy Hoa Lâm có sợ “sự nguy hiểm” này không?

Một loại vắc-xin chống lại một bệnh nhiễm coronavirus mới đã được đăng ký lần đầu tiên trên thế giới ở Nga vào ngày 11 tháng 8 - Sputnik Việt Nam
Nga có vắc-xin chống COVID-19, hơn tất cả mọi lời tuyên bố

Bà Trần Thị Lâm: Chúng tôi tin vào nền công nghệ vi sinh danh tiếng lâu đời của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay. Chúng tôi cũng đã tới thăm nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học tầm liên bang tại Moskva và Novosibirsk, cho nên tôi có niềm tin vào nền khoa học của Liên bang Nga. Tôi không thấy quá lo lắng về “sự nguy hiểm” của vắc-xin Nga, vì chắc chắn nó cũng sẽ trải qua một số giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nữa trước khi được tiêm đại trà.

Hơn nữa, tôi tin chắc rằng, người dân Nga sẽ được tiêm đầu tiên khi nước Nga có đủ số lượng vắc-xin có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Khi đó, tôi tin, sản phẩm đã được kiểm chứng. Ngoài ra, nếu đúng như Tổng thống Putin tuyên bố, con gái Ông đã được tiêm đúng loại vắc-xin này. Đây là một con dấu chất lượng không thể tốt hơn.

Sputnik: Chân thành cảm ơn bà đã trả lời phỏng vấn cho Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала