Đạt Lai Lạt Ma nói về những khả năng của y học phương Đông trong cuộc chiến chống COVID-19

© Sputnik / Olga LipichĐức Đạt Lai Lạt Ma ở Dharamsala
Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Dharamsala - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Đại diện nền y học Ấn Độ, Tây Tạng và Trung Quốc nên hợp lực lại để phát triển phương thuốc phòng ngừa coronavirus ở châu Á, Ấn Độ có rất nhiều kiến thức trong lĩnh vực này và kinh nghiệm đó nên được sử dụng, đức Đạt Lai Lạt Ma (Dalai Lama) thứ XIV nhận định.
"Hiện nay trong lĩnh vực khoa học đang phát triển các loại thuốc để phòng ngừa căn bệnh mới. Nếu nói về Ấn Độ, thì có một hệ thống hàng nghìn năm tuổi là Ayurveda (hệ thống y học dân gian cổ truyền của Ấn Độ). Ngoài ra, ở Ấn Độ cũng có y học đối chứng (allopathic) (cổ điển), cũng như có thể mời đại diện nền y học cổ truyền Trung Quốc. Người Tây Tạng chúng tôi cũng có hệ thống y học của riêng mình", - đức Đạt Lai Lạt Ma nói khi trả lời câu hỏi của khán giả trong một bài thuyết giảng trực tuyến.

Theo ý kiến của ông, thật hợp lý khi tổ chức một cuộc gặp gỡ quốc tế của các nhà khoa học trong lĩnh vực y học, những người sẽ đại diện cho y học Ayurveda, allopathic, Trung Quốc và Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma  - Sputnik Việt Nam
Thông điệp của Đức Đạt Lai Lạt Ma gửi cộng đồng thế giới trong bối cảnh đại dịch

"Vào thế kỷ thứ 8 đã từng có một hội nghị y học gần như là hội nghị quốc tế dưới sự chủ trì của hoàng đế Trung Hoa. Hội nghị khi đó có các đại diện của y học Tây Tạng, y học Ayurveda, y học Yunan (Hy Lạp cổ đại), y học cổ truyền Trung Hoa. Tôi thấy việc tổ chức một cuộc gặp gỡ như vậy là rất hợp lý, để thảo luận về những loại thuốc nhằm đối phó với căn bệnh mới này", - nhà lãnh đạo tinh thần nói.

Đồng thời, đức Đạt Lai Lạt Ma lưu ý rằng "Ấn Độ có kiến thức vô cùng phong phú trong lĩnh vực này, đây là điều chúng ta có thể phát huy".

“Khi đến thời điểm thích hợp, sẽ rất tốt nếu có một cuộc thảo luận như vậy với các bác sĩ giàu kinh nghiệm, đại diện của các truyền thống y học khác nhau, để cố gắng rút ra kiến thức từ những nguồn này”, - ông nhấn mạnh.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả các bác sĩ, thầy thuốc và nhân viên làm việc trong ngành y, những người đang chiến đấu với căn bệnh coronavirus trên toàn thế giới, thậm chí đánh đổi cả sinh mạng của họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала