Người Cộng sản không sợ khuyết điểm, “xử vài người để cứu muôn người”

© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNToàn cảnh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn cảnh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặt câu hỏi tại sau thời gian qua một số cán bộ bị kỷ luật. Lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng, rất đau xót, nhưng xử một vài người để cứu muôn người.

Ngày 3/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc của Bộ Chính trị Việt Nam với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ mới, đặc biệt là công tác nhân sự.

Nhấn mạnh Người Đảng viên Cộng sản phải không sợ khuyết điểm, mỗi lần ngã là một lần thất bại nhưng sẽ trưởng thành hơn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu, mỗi người phải thật sự gương mẫu, trong sáng, trước hết phải đoàn kết, giữ gìn sự đoàn kết như “giữ gìn con người của mắt mình”.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị Đại hội Đảng bộ TP.HCM

Sáng nay ngày 3/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đồng thời cũng là Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng XIII (Đại hội Đảng 13) của Đảng trị chủ trì buổi làm việc của Bộ Chính trị Việt Nam với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh để cho ý kiến về dự thảo văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trình chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tham dự buổi làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM có các ủy viên Bộ Chính trị và các ủy viên của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố mang tên Bác.

© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Bộ Chính trị chụp ảnh chung với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
Người Cộng sản không sợ khuyết điểm, “xử vài người để cứu muôn người” - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Bộ Chính trị chụp ảnh chung với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Được biết, đây là buổi làm việc nằm trong chương trình làm việc Bộ Chính trị với các đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bộ Chính trị xác định, Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa học – công nghệ, đầu mối hội nhập quốc tế, có ảnh hưởng lan tỏa đối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của cả nước.

Trước đó, qua hai tuần, bốn đợt làm việc, Bộ Chính trị đã tiến hành làm việc với 27/67 Đảng bộ trực thuộc trung ương. Các cuộc làm việc trước đó được chia theo các nhóm do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng chủ trì.

Buổi làm việc đặc biệt với tập thể Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM do đích thân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

TP.HCM đóng góp gần 23% vào GDP của Việt Nam

Trình bày báo cáo Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho hay, công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 11 được thực hiện nghiêm túc, khoa học, đúng tinh thần Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị cũng như các văn bản hướng dẫn của Trung ương.

Ông Quang cho biết, Thành phố có lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan Trung ương, ban ngành đoàn thể, các cán bộ lão thành cách mạng, nhân sĩ, trí thức, các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, Đảng viên và nhân dân TP.HCM.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm trực tiếp với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam công bố sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chuẩn bị nhân sự và Đại hội Đảng
Tại buổi làm việc, về tổng thể, Ban lãnh đạo Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thể hiện sự đồng tình, thống nhất quan điểm với dự thảo báo cáo chính trị đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Đặc biệt đáng chú ý là trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao 7,6% đóng góp gần 23% GDP của cả nước. Đồng thời, năng suất lao động của TP.HCM cũng đứng đầu Việt Nam. Thu nhập bình quân trên đầu người của thành phố GRDP đạt tới 6.600 USD. Thu ngân sách mỗi năm đóng góp khoảng 27% tổng thu ngân sách quốc gia.

Báo cáo với Bộ Chính trị, Phó Bí thương Thường trực TP.HCM cho biết, với vai trò là đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, văn hoá, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, nhiệm kỳ qua tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thành phố đạt khá cao bình quân 7,6%/năm đóng góp 22,7% GDP toàn quốc.

Ngoài ra, chất lượng tăng trưởng được nâng lên, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các ngành có giá trị gia tăng và hàm lượng khoa học công nghệ chiếm tỉ trọng ngày càng lớn.

Ngoài ra, Bộ Chính trị cũng ghi nhận những kết quả của TP.HCM trong lĩnh vực quản lý phát triển quản lý phát triển đô thị, giáo dục, văn hóa, an sinh – xã hội, công tác an ninh quốc phòng, an toàn trật tự xã hội được đảm bảo, đời sống người dân được nâng cao.

Bộ Chính trị Việt Nam đồng thời cũng ghi nhận công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có những mô hình mới, cách làm hay, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị TP.HCM theo hướng tinh gọn, thí điểm một số mô hình mới.

“Trong bối cảnh phải xử lý những vụ việc phức tạp, tồn đọng, bức xúc kéo dài, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh đã vừa chấn chỉnh, vừa phát triển, thể hiện sức mạnh đoàn kết, sự kiên định, quyết tâm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”, ông Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Vai trò đầu tàu của TP.HCM đang giảm dần?

Tại buổi làm việc, Bộ Chính trị cũng nhìn nhận những hạn chế, còn tồn tại, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thành phố.

Cụ thể, trong 5 năm qua, Bộ Chính trị cho rằng, TP.HCM vẫn để xảy ra một số hạn chế như vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước đang bị giảm dần, nhiều ngành, lĩnh vực mũi nhọn của Thành phố chưa được đầu tư phát triển tương xứng với tiềm năng.

Trong công tác xây dựng Đảng, Bộ Chính trị cho rằng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, công tác kiểm tra giám sát ở một số tổ chức đảng chưa tốt, một bộ phận cán bộ lãnh đạo suy thoái về đạo đức, lối sống phải thi hành kỷ luật. Đặc biệt, thời gian qua, sau một số vụ việc tiêu cực, nhiều lãnh đạo, cựu lãnh đạo của TP.HCM đã bị đình chỉ chức vụ, xử lý kỷ luật, thậm chí “vướng vào vòng lao lý” và bị xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Đối với các mục tiêu phương hướng của Đảng bộ TP.HCM trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 tầm nhìn đến năm 2030, Bộ Chính trị xác định, về cơ bản tán thành với đề xuất của Ban Thành ủy Thành phố.

© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNĐồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi làm việc
Người Cộng sản không sợ khuyết điểm, “xử vài người để cứu muôn người” - Sputnik Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, Bộ Chính trị yêu cầu TP.HCM phải tiếp tục cụ thể hóa, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết và văn bản chỉ đạo của Trung ương, tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn như hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực chất lượng cao, thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, hợp tác - liên kết vùng, tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, đi đầu trong các lĩnh vực mới.

Bộ Chính trị nhấn mạnh, cần huy động phân bổ có hiệu quả các nguồn lực phát triển, trong đó có nguồn lực đất đai, chú ý phát triển hạ tầng số, đảm bảo quy hoạch đô thị, dân cư hợp lý.

Trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, Bộ Chính trị giao Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đảm bảo an ninh trật tự không để bị động, bất ngờ, chủ động trấn áp tội phạm, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Mỗi lần ngã là thất bại nhưng sẽ trưởng thành hơn

Có thể nói đây là buổi làm việc hết sức đặc biệt giữa tập thể Bộ Chính trị với lãnh đạo TP.HCM nhằm nhìn lại, đánh giá, tổng kết và xác định những hướng đi mới trong nhiệm kỳ tới, tiếp tục khẳng định vị thế của TP.HCM “là đầu tàu” của cả nước.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Bộ Chính trị nhất trí đánh giá cao những kết quả quan trọng mà Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, thể hiện qua việc nội dung các văn kiện đã nêu rõ quan điểm đổi mới, tinh thần cầu thị, quyết tâm chính trị cao, bám sát các quan điểm, định hướng lớn nêu trong các dự thảo văn kiện và tình hình thực tiễn của thành phố.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương phát biểu chỉ đạo Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hạnh phúc của Đảng và dân tộc

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thành phố Hồ Chí Minh, với vị trí là đô thị đặc biệt, trung tâm lớn của cả nước, là đầu mối giao lưu hội nhập quốc tế có sức hút lan toả lớn trong vùng, cần khơi dậy lòng tự hào, truyền thống oanh liệt của thành phố để từ đó xác định phương hướng nhiệm vụ giải pháp triển khai quyết liệt trong thời gian tới.

“Vào thời điểm này, tôi thấy rất cần thiết khơi dậy lòng tự hào của nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bởi truyền thống "rực rỡ tên vàng", "hòn ngọc viễn Đông", Thành phố đi đầu đổi mới, đồng bào kiên cường dũng cảm như thế, truyền thống oanh liệt như thế!”, người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam khẳng định.
“Đảng bộ Thành phố phải thấy rõ vị trí, tầm quan trọng của mình để từ đó chúng ta xác định trách nhiệm phải làm thế nào cho xứng đáng với danh hiệu không nơi nào có được là Thành phố mang tên Bác”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý.
© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNToàn cảnh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
Người Cộng sản không sợ khuyết điểm, “xử vài người để cứu muôn người” - Sputnik Việt Nam
Toàn cảnh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Tiếp đến, thay mặt tập thể Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Đại hội Đảng toàn quốc là sự kiện chính trị quan trọng mang nhiều ý nghĩa lịch sử trọng đại, mở ra tầm nhìn mới, khát vọng phát triển mới của đất nước.

Trên tinh thần này, đồng chí Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Thành phố cần thấy rõ trách nhiệm của mình để chuẩn bị thật tốt Đại hội Đảng bộ Thành phố một cách công phu, chu đáo, chặt chẽ, nghiêm túc, kỷ luật dân chủ, không làm hình thức.

“Trên cơ sở tổng kết những công việc vừa qua đã làm, rút kinh nghiệm những việc làm chưa tốt chỉ thẳng những thiếu sót khuyết điểm một cách nghiêm túc, cầu thị, đề ra chủ trương sắp tới thật đích đáng, chính xác và Thành phố Hồ Chí Minh phải phát triển lên một tầm cao mới”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh phải chuẩn bị hết sức công phu, chu đáo, dứt khoát không hình thức.

Việc chuẩn bị văn kiện, nhân sự cho đến bây giờ cơ bản là đảm bảo, có thể tiến hành đại hội, nhưng theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, còn thời gian ngày nào cần suy nghĩ thêm ngày ấy để bổ sung, hoàn thiện cho thật tốt, không bằng lòng với hiện tại.

Đặc biệt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị, trong nhiệm kỳ tới (2021 – 2025) Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ chú trọng về phát triển kinh tế xã hội mà phải phát triển hài hoà giữa các lĩnh vực, kết hợp bảo vệ môi trường phát huy sức mạnh đoàn kết dân tộc, ý chí tự cường và truyền thống cách mạng của Thành phố.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an Việt Nam và quyết tâm bảo vệ Đại hội 13 của Đảng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh đặc biệt, trong văn kiện Đại hội Đảng bộ Thành phố phải thể hiện quyết tâm cao, khát vọng vươn lên nữa mạnh mẽ, không cam chịu, bằng lòng những kết quả đã đạt được, bên cạnh đó cần nhận thức sâu sắc công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

“Mệnh lệnh” của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với thành phố là tập trung xây dựng Đảng bộ thành phố vững mạnh về mọi mặt, kiên quyết đấu tranh phòng chống tiêu cực tham nhũng nhất là người đứng đầu phải thực sự gương mẫu.

“Vừa qua tại sao xảy ra một số hiện tượng tiêu cực, tại sao một số cán bộ bị kỷ luật? Tôi thấy chỗ này văn kiện đề cập chưa đủ, vì dù tiềm năng, tiềm lực lớn bao nhiêu đi chăng nữa mà con người không tốt, sự lãnh đạo không đúng sẽ cho ra sản phẩm có khi chệch hướng”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ.
“Rất đau xót, vừa qua là phải xem xét thi hành kỷ luật một số đồng chí, nhưng vì thế mà nhụt chí đi hay co lại không dám làm vì sợ khuyết điểm là không được. Người Đảng viên Cộng sản phải không sợ khuyết điểm, mỗi lần ngã là một lần thất bại nhưng sẽ trưởng thành hơn”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định.
Cảnh giác với các luận điệu xuyên tạc, chia rẽ nội bộ trong Đảng

Cũng tại buổi làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc nhở Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cũng như cán cán bộ, Đảng viên cả nước nói chung không quên phải cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc, kích động, chia rẽ, nói là trả thù lẫn nhau, phe này phe nọ, người cũ người mới.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, trong báo cáo kiểm điểm phải làm sâu sắc hơn, thấm thía hơn nữa vấn đề này.

“Suốt 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày nay. Những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực, trước hết là nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, do Bác Hồ khởi xướng, thành lập. Bây giờ mặc dù Bác đã đi xa, nhưng Bác vẫn là ngọn cờ vĩ đại, soi đường chỉ lối. Việt Nam bây giờ đã là một đất nước độc lập, tự do, quy mô dân số gần 100 triệu người, có quan hệ với nhiều tổ chức khu vực và thế giới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh.
© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
Người Cộng sản không sợ khuyết điểm, “xử vài người để cứu muôn người” - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đây là Đại hội Đảng, nên cần báo cáo sâu sắc hơn nữa về công tác xây dựng Đảng, chứ không chỉ nặng về kinh tế. Nếu Đảng không tốt, cán bộ không gương mẫu, thì có báo cáo kinh tế được không, mà kinh tế không lên được thì làm sao dân yên, kinh tế lại gắn với văn hóa, xã hội. Cho nên, đồng chí Nguyễn Phú Trọng lưu ý, Đại hội là dịp để đánh giá, kiểm điểm sâu sắc, chứ không chỉ nhăm nhăm vào chuẩn bị nhân sự.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy sắp tới, phải là một tập thể đoàn kết vững mạnh, mẫu mực, làm gương cho cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Thanh bảo kiếm của Đảng: Bộ Công an tăng điều tra các vụ án tham nhũng của Việt Nam

“Mỗi anh hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, nhưng cần phối hợp với nhau, xây dựng một tập thể đoàn kết, ăn ý với nhau, không "cua cậy càng, cá cậy vây", cậy tôi làm chức này, anh làm chức kia, anh nào biết anh ấy thì sao mà tốt được”, người đứng đầu Đảng và Nhà nước lưu ý.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước một lần nữa nhắc nhở, phải làm tốt công tác xây dựng Đảng để lãnh đạo thực hiện cho được những nhiệm vụ đã đề ra. Nếu nội bộ Đảng không tốt, chính quyền không mạnh, pháp luật không nghiêm, nội bộ lủng củng thì chẳng làm được gì.

Xử một vài người để cứu muôn người

Do đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải truyền đạt tới cán bộ, đảng viên tinh thần sâu sắc ấy. Nói tới xây dựng Đảng là xây dựng tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc, kỷ luật, dân chủ, xây dựng con người ngay ngắn, đứng đắn, trung thực, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Việc này không chỉ nói riêng Thành phố, mà là trong toàn Đảng.

“Vừa qua, một số trường hợp bị kỷ luật, rất đau xót nhưng không thể không làm, xử một vài người để cứu muôn người. Bác Hồ nói, chặt một cây sâu để cứu cả rừng cây. Mỗi chúng ta phải thật sự gương mẫu, trong sáng, thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, trước hết phải đoàn kết, “giữ gìn sự đoàn kết như giữ gìn con người của mắt mình”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định.

Kết thúc buổi làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Thành Phố Hồ Chí Minh tiếp thu ý kiến của các Ủy viên Bộ Chính trị, các cơ quan Trung ương để tiếp thu tối đa, bổ sung và hoàn thiện văn kiện trước khi trình Đại hội Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020-2025.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала