Mỹ yêu cầu Disney giải thích chuyện hợp tác với chính quyền Tân Cương

© Ảnh : Instagram/@disneystudiosHoa Mộc Lan
Hoa Mộc Lan - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Một nhóm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng của Hoa Kỳ vừa lên tiếng kêu gọi Giám đốc điều hành Disney Bob Chapek giải thích về chuyện hợp tác giữa Hãng phim truyện này với chính quyền Khu tự trị Tân Cương (XUAR) ở Trung Quốc trong quá trình quay phim Hoa Mộc Lan (Mulan 2020), thông báo từ giới lập pháp Hoa Kỳ cho hay.

Phim Hoa Mộc Lan: Tại sao Disney hợp tác với chính quyền Tân Cương

"Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio, cùng với đồng nghiệp, đã thay mặt đại diện hai Đảng gửi thư tới Giám đốc điều hành của Công ty Walt Disney, Bob Chapek, hỏi về màn hợp tác của Hãng phim này với các cơ quan an ninh và truyền thông của Tân Cương trong quá trình sản xuất bộ phim Hoa Mộc Lan", - thông cáo đăng trên trang web Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rubio cho biết.

Trong lá thư của mình, các thượng nghị sĩ lưu ý rằng trong phần chạy chữ cuối phim, có nội dung cảm ơn sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương Tân Cương.

Giới lập pháp Mỹ tin rằng đoàn làm phim đã hợp tác với cơ quan an ninh và tuyên truyền của Tân Cương, bất chấp những cáo buộc phạm tội hoặc che giấu tội ác suốt thời gian qua.

nóng an, tây nam Tân Cương - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sắp công nhận nạn diệt chủng Duy Ngô Nhĩ, ông Tập trong danh sách tội phạm?

Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cũng yêu cầu công ty giải thích chi tiết về mối quan hệ và tương tác với chính quyền địa phương Trung Quốc. Đặc biệt, họ còn hỏi về việc sử dụng “lao động người địa phương trong quá trình quay phim ở Khu tự trị Tân Cương”.

Sự đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc

Hoa Kỳ thường xuyên chỉ trích Trung Quốc vi phạm nhân quyền và tôn giáo ở Khu tự trị Tân Cương, nơi người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakh và một số dân tộc Hồi giáo khác nữa sinh sống.

 Vào đầu tháng 7 năm nay, Tập đoàn Sản xuất và xây dựng Tân Cương (XPCC) cùng cựu bí thư đảng ủy Tôn Kim Long và phó bí thư đảng ủy Bành Gia Thụy của tập đoàn bị Mỹ áp lệnh trừng phạt vì liên quan đến cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, đặc biệt là đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Tuy nhiên, như thường lệ, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ về việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала