Nga tiếp tục nỗ lực trung gian hòa giải về Karabakh trong Nhóm OSCE Minsk

© Sputnik / Taras Lariokhin / Chuyển đến kho ảnhTrụ sở chính của OSCE
Trụ sở chính của OSCE - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
VIENNA (Sputnik) - Với tư cách là đồng Chủ tịch của Nhóm OSCE Minsk, Nga sẽ tiếp tục nỗ lực làm trung gian để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Nagorno-Karabakh, như ông Alexander Lukashevich đại diện thường trực của Nga tại OSCE tuyên bố.

Nga đề xuất làm trung gian giải quyết vấn đề Kabarakh

Hôm thứ Ba, Hội đồng thường trực của OSCE đã họp khẩn về tình hình leo thang xung đột ở Nagorno-Karabakh.

«Với tư cách thành viên của «bộ ba» đồng Chủ tịch Nhóm Minsk trong sự hợp tác chặt chẽ cùng Hoa Kỳ và Pháp, Nga sẽ tiếp tục nỗ lực làm trung gian hòa giải để hỗ trợ các bên trên cơ sở đồng thuận, lựa chọn giải pháp chấp nhận được để giải quyết vấn đề Nagorno-Karabakh», - ông Lukashevich phát biểu tại cuộc họp.

Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin kêu gọi các nước đối tác giúp quay lại con đường ngoại giao trong xung đột Armenia-Azerbaijan
«Hiệu quả hỗ trợ của trung gian hòa giải của «bộ ba» các đồng Chủ tịch Nhóm Minsk trước hết phụ thuộc vào chính bản thân các bên trong cuộc xung đột, vào ý chí chính trị của họ, yếu tố cần thiết để đạt tới giải pháp cho cuộc xung đột Nagorno-Karabakh trên bàn đàm phán. Những toan tính đặt ra nghi vấn với quyết định của OSCE và Hội đồng Bảo an LHQ, nghi vấn vai trò của các đồng Chủ tịch và các phương thức vạch ra của họ chỉ gây phức tạp thêm cho quá trình tháo gỡ vấn đề», - đại diện thường trực của Nga nói thêm.

Xung đột giữa Armenia và Azerbaijan

Ngày 27 tháng 9, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo rằng lực lượng vũ trang Armenia đã bắn phá các điểm dân cư trên tuyến giáp ranh ở Karabakh, gây thương vong dân sự và quân sự. Còn Bộ Quốc phòng Armenia tuyên bố, Karabakh «đã phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và oanh tạc đường không».

 Erevan tuyên bố rằng Baku «đã khởi sự tấn công» theo hướng Karabakh. Tại Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận thông báo rằng các điểm dân cư yên bình ở đây, kể cả thủ phủ Stepanakert đã bị nã pháo, chính quyền kêu gọi người dân tìm nơi tránh bom đạn, sau đó tuyên bố thiết quân luật và tổng động viên. Armenia cũng tuyên bố thiết quân luật và tổng động viên. Cựu Thứ trưởng Bộ Tư pháp Armenia, cựu đặc phái viên của Karabakh, ông Ruben Melikyan nói với Sputnik rằng lần đầu tiên Armenia công bố tổng động viên.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала