Nhật Bản dự kiến ký thỏa thuận cung cấp công nghệ quốc phòng cho Việt Nam

© AFP 2023 / Toru YamanakaNội các Bộ trưởng mới của Nhật Bản, do ông Yoshihide Suga
Nội các Bộ trưởng mới của Nhật Bản, do ông Yoshihide Suga - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Nhật Bản có kế hoạch ký một thỏa thuận cung cấp công nghệ và thiết bị quốc phòng cho Việt Nam để chống lại Trung Quốc, tờ Nikkei đưa tin hôm thứ Tư.

Cung cấp công nghệ quốc phòng cho Việt Nam

Theo tờ báo, thỏa thuận có thể được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Hôm thứ Ba ông thông báo sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam và Indonesia vào tuần tới.

Theo Nikkei, hợp tác trong lĩnh vực an ninh sẽ là chủ đề chính trong cuộc hội đàm của ông Yoshihide Suga với các nhà lãnh đạo Việt Nam và Indonesia.

Suga Yoshihide - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam

Quan hệ Nhật - Việt

Việt Nam cũng như Nhật Bản cũng như một số quốc gia khác trong khu vực có những bất đồng với Trung Quốc về biên giới biển và các khu vực trách nhiệm ở Biển Đông. Tờ báo lưu ý về vấn đề này rằng Nhật Bản dự định tăng cường hợp tác với Việt Nam để kiềm chế Trung Quốc trên biển.

Năm 2014, Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí với điều kiện điều này góp phần bảo vệ an ninh của mình và vũ khí không được cung cấp cho bên thứ ba. Nhật Bản đã ký thỏa thuận về xuất khẩu công nghệ quốc phòng với 9 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Philippines và Malaysia.

Công nghệ quốc phòng của Nhật Bản

Theo Nikkei, Nhật Bản đang cung cấp cho các nước khác máy bay tuần tra P-1 và máy bay vận tải C-2, cũng như hệ thống radar. Chính phủ Nhật Bản cũng đang đàm phán với Indonesia và Thái Lan để ký kết các thỏa thuận chuyển giao công nghệ quốc phòng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала